สหรัฐฯส่งสัญญาณดีอย่างรูปธรรม’วีรชน’เผย บิ๊กตู่ เล็งเยือน ตามคำเชิญโอบามา

นายกฯเตรียมเยือนสหรัฐฯถกสุดยอดผู้นำอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ 15-16 ก.พ.นี้

เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกำหนดการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตอบรับคำเชิญนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ร่วมกับผู้นำอาเซียน เข้าประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ณ เมือง Rancho Mirage รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์นี้ โดยการประชุมครั้งนี้เป็นการหารือหลังอาเซียนรวมตัวกันเป็นประชาคมอาเซียน ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศสหรัฐฯ ถือเป็นการส่งสัญญาณทางการเมืองอย่างเป็นรูปธรรมว่า สหรัฐฯ มีความจริงใจในการยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนในฐานะหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ และยังยืนยันนโยบายปรับสมดุลของนายบารัคที่ให้ความสำคัญต่อบทบาทอาเซียน โดยสหรัฐฯมีบทบาทที่จะสร้างสรรค์ในการสนับสนุนการสร้างประชาคมอาเซียน ซึ่งการประชุมครั้งนี้จะช่วยส่งเสริมการรับรู้เกี่ยวกับประชาคมอาเซียนให้เป็นที่รู้จักในสหรัฐฯ สำหรับไทยเป็นโอกาสดีในการสานต่อประเด็นที่นายกฯ เสนอในที่ประชุมสุดยอดที่ผ่านมา โดยนายกฯ มีกำหนดการพบปะกับกลุ่มวิชาชีพคนไทยในสหรัฐฯ รวมถึงหารือกับนักธุรกิจและนักลงทุนสหรัฐด้วย

พล.ต.วีรชน กล่าวว่า การประชุมเน้นบรรยากาศสนิทสนมเป็นกันเอง ไม่ได้มีกำหนดระเบียบวาระเป็นรูปแบบ ทั้งนี้เพื่อให้ผู้นำได้ใช้เวทีดังกล่าวเสนอข้อคิดเห็นในประเด็นอย่างเต็มที่ แบ่งออกเป็น 3 หัวข้อ ใน 3 ช่วงคือ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ช่วงบ่ายจะเป็นการหารืออย่างเป็นทางการครั้งที่ 1 หัวข้อการส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคผ่านนวัตกรรม และการประกอบการธุรกิจ ช่วงค่ำจะเป็นการหารือระหว่างการรับประทานอาหารค่ำหัวข้อทิศทางยุทธศาสตร์ภูมิภาค ต่อมาในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ช่วงเช้าจะเป็นการหารืออย่างไม่เป็นทางการครั้งที่ 2 หัวข้อการรักษาสันติภาพ ความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคงในเอเชีย-แปซิฟิก ครอบคลุมประเด็นการก่อการร้ายและความท้าทายข้ามชาติ โดยจะมีเอกสารผลลัพธ์การประชุมคือ หลักการซีนนีแลนด์ที่จะบรรจุประเด็นหารือ อาทิ การเคารพในอิสระอธิปไตยและความเสมอภาคของทุกประเทศร่วมกัน หน้าที่ในการรับประกันโอกาสของประชาชนทุกคนตามระบอบประชาธิปไตยและธรรมาภิบาลที่เข้มแข็ง และการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งอย่างสันติวิธีตามอนุญาโตตุลาการที่สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ และการส่งเสริมความมั่นคงทางภูมิภาคไซเบอร์

พล.ต.วีรชน กล่าวว่า นายกฯเน้นย้ำหลักการต่างประเทศว่า ไทยต้องเป็นสมาชิกที่มีความรับผิดชอบทั้งต่ออาเซียนและประชาคมโลกในฐานะสมาชิกอาเซียนต้องมีบทบาทสร้างสรรค์ในอาเซียน ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างอาเซียนกับมิตรประเทศให้อาเซียนเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนความเติบโตอย่างยั่งยืนตามกรอบการพัฒนาของสหประชาชาติ อย่างไรก็ตามนายกฯมีกำหนดการการเดินทางจากประเทศไทยในวันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์และจะถึงสหรัฐฯในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ (เวลาในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯช้ากว่าไทย 15 ชั่วโมง)

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image