รวบ 2 นักกิจกรรม มช.ชูป้ายหน้าหอประชุม ด้านสโมสร น.ศ.จี้อธิการบดีช่วย

เชียงใหม่ – รวบ 2 นักกิจกรรม มช.ชูป้ายหน้าหอประชุม เรียนจบไม่รับปริญญา ด้านสโมสร น.ศ.จี้อธิการช่วย 

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 55 โดยมี 2 นักกิจกรรม ประกอบด้วย น.ส.พิมชนก ใจหงษ์ แนวร่วมคนรุ่นใหม่นครสวรรค์ กับ นายยศสุนทร รัตตประดิษฐ์ นักศึกษาปี 4 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือเท็น artn’t ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมขณะทำกิจกรรมรณรงค์ ‘ไม่รับปริญญา’ ณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่บริเวณหน้าหอประชุมใหญ่ โดยสำนักข่าวราษฎรได้เผยแพร่ภาพถ่ายทอดสดบนเพจเฟซบุ๊กระหว่างที่ น.ส.พิมชนกทำกิจกรรม พร้อมกับชูป้ายผ้าเขียนข้อความ เช่น “ยกเลิก 112” เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 10.05 น. นักกิจกรรมทั้ง 2 คน ถูกนำขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขังเพื่อนำตัวไป สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ โดยมีการนำป้ายรณรงค์วางบนพื้น และถ่ายเป็นหลักฐาน จากนั้นไม่นานศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนแจ้งผ่านทวิตเตอร์ศูนย์ว่า ตำรวจนำตัวผู้ถูกจับกุม 2 ราย จาก สภ.ภูพิงค์ฯ ขึ้นรถไปยัง สภ.สันกำแพง โดยอ้างว่าสถานที่ไม่สะดวก โดยมีทนายความขึ้นรถติดตามไปด้วย ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบมากกว่า 10 นาย ซึ่งนักกิจกรรมทั้ง 2 คนได้ยืนชู 3 นิ้วที่หน้า สภ.สันกำแพง ก่อนถูกนำตัวเข้าไปสอบปากคำ

ทั้งนี้ น.ส.พิมชนกเปิดเผยด้วยว่า เธอได้รับบาดเจ็บที่แขนขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเข้ากระชากแย่งโทรศัพท์มือถือที่ใช้ทำการไลฟ์สด โดยตำรวจที่ สภ.สันกำแพง ได้ให้แพทย์และพยาบาลมาตรวจร่างกายแล้ว

ด้านเพจ “สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่” โพสต์บนเฟซบุ๊กว่า การกระทำของพนักงานรัฐดังกล่าวเป็นการกระทำที่ละเมิดเสรีภาพของประชาชน เป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบในทุกขั้นตอนและกระบวนการ ตั้งแต่การเข้าจับกุมและการย้ายตัวผู้ต้องหา ซึ่งไม่มีอำนาจทางกฎหมายให้กระทำได้ ถือเป็นการปิดกั้นและละเมิดเสรีภาพของประชาชน ดังนั้น สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่จึงขอเรียกร้องให้อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เข้าช่วยเหลือนักศึกษาที่ถูกจับกุมภายในเขตจัดงานของมหาวิทยาลัยเป็นการด่วน

Advertisement

จากนั้น เวลา 13.30 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนแจ้งผ่านทวิตเตอร์ศูนย์อีกครั้งว่า ที่ สภ.สันกำแพง ตำรวจ สภ.ภูพิงค์ฯ ได้แจ้งข้อหานายยศสุนทร และ น.ส.พิมชนก ในข้อหาขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน นอกจากนี้ในส่วนของ น.ส.พิมชนก ยังถูกข้อหาส่งเสียงดังอื้ออึงโดยไม่มีเหตุอันควรด้วย ส่วนการแจ้งข้อหานอกพื้นที่ได้ เจ้าหน้าที่ระบุว่า เป็นเหตุสุดวิสัย ตำรวจให้เปรียบเทียบปรับเป็นเงินข้อหาละ 500 บาท รวมเป็นค่าปรับ 1,500 บาท ก่อนที่จะปล่อยตัวทั้ง 2 คนหลังเสียค่าปรับในเวลา 14.00 น.

สำหรับการรณรงค์ดังกล่าวเกิดขึ้นต่อเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา โดยเพจเฟซบุ๊กงานนโยบายสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้โพสต์แสดงจุดยืนไม่ส่งตัวแทนและไม่ให้การสนับสนุนทุกวิถีทางในงานพิธีรับปริญญา ซึ่งนักกิจกรรมทั้ง 2 คนพยายามที่จะเข้าไปในบริเวณงานรับปริญญา แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจห้ามไม่ให้เข้า เนื่องจากเป็นเขตหวงห้าม เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบกระเป๋าพบป้ายผ้า ตรวจค้นร่างกายนักกิจกรรมเพื่อความปลอดภัย

ภาพจาก : ประชาคมมอชอ – Community of MorChor
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image