‘ต้น ศิริศักดิ์’ เจอฮึ่มฟ้องเรียก 40 ล้าน คนดัง-นักเคลื่อนไหว แห่ส่งแรงใจ

‘ต้น ศิริศักดิ์’ เจอฮึ่มฟ้องเรียก 40 ล้าน คนดัง-นักเคลื่อนไหว แห่ส่งแรงใจ

สืบเนื่องกรณีสมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย ประกาศแจ้งความดำเนินคดี ‘ต้น’ ศิริศักดิ์ ไชยเทศ นักรณรงค์เพื่อสิทธิและความเท่าเทียมทางสังคม ฐานหมิ่นประมาท โดยนายกสมาคมดังกล่าวโพสต์ข้อความด้วยว่า จะเรียกค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 15 มกราคม ‘ต้น ศิริศักดิ์‘ ให้สัมภาษณ์ ‘มติชน’ ถึงกรณีดังกล่าวว่า ยอมรับว่าเครียดมาก แต่ยืนยันที่จะสู้ต่อไป หากมีการฟ้องร้องจริง ก็จะสู้ไปตามกระบวนการทางกฏหมาย ส่วนการเคลื่อนไหวต่อไปนั้น อยู่ในช่วงของการวางแผนว่าจะออกมาในรูปแบบใด

“ก็ยืนยันสู้ต่อไป ถ้าทางฟ้าสีรุ้งฟ้องจริง ดิชั้นก็ต้องสู้ไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งมีเพื่อนๆในเครือข่ายคอยสนับสนุนทั้งเรื่องทนาย ที่ปรึกษา รวมถึงค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดี ทั้งเรื่องคดี และสุขภาพเลยและส่วนกิจกรรมต่อไปก็ต้องรอดู เพราะตอนนี้ หลายองค์กร หลายกลุ่มก็ทยอยกันออกแถลงการณ์สนับสนุนแล้ว ส่วนกิจกรรมมูฟเม้นต์ต่อไปจะเป็นอย่างไร ก็ต้องคอยติดตามเพราะว่าอยู่ในช่วงของการวางแผนกัน ว่าจะออกมาในรูปแบบไหน” ต้น ศิริศักดิ์ กล่าว

นายศิริศักดิ์ กล่าวว่า มีเพื่อนๆ จากหลากหลายกลุ่ม หลายองค์กร ที่ให้กำลังในทุกช่องทางแบบล้นหลามมาก ไม่เคยรู้สึกว่าต้องโดดเดี่ยวหรือต้องสู้คนเดียว เพราะน้ำใจ กำลังใจหลั่งไหลมาแบบล้นหลามจนทำให้คลายความทุกข์ไปมากเพื่อนๆ หลายคน พร้อมจะประสานองค์กรทั้งในและต่างประเทศในการที่จะช่วยเหลือ ทั้งในด้านการวางแผน ให้เป็นขั้นตอน ช่วยหาทนาย ช่วยหางบประมาณในการระหว่างการที่ต้องดำเนินคดี

“ล่าสุดมูลนิธิสวิง ดูแลสนับสนุนในเรื่องสุขภาพ โดยช่วยเหลือให้พบแพทย์เรื่องโรคซึมเศร้า และภาวะทางจิตใจที่โดนกดดันมากๆ ในตอนนี้ ซึ่งทางสวิงเค้าก็ดูแลตั้งแต่ก่อนพบแพทย์ จนหลังพบแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยหากิจกรรมที่ทำให้ผ่อนคลาย เช่น พาไปออกกำลังกาย ทานข้าว ฯลฯ และวันนี้กลับเชียงใหม่ ก็มีองค์กร ที่ขอนัดคุยเรื่องของกระบวนการช่วยเหลือต่อไปยังงัยรูปแบบใหน ซึ่งมีเยอะจริงๆ ที่หลั่งไหลเข้ามา ทั้งกลุ่มเฟมมินิตส์ปลดแอก กลุ่มภาคีสีรุ้ง กลุ่ม young pride club Manushya foundation มูลนิธิเอ็มพาวเวอร์ และเพื่อนอิสระต่างๆมากมาย ที่กำลังออกแแบบกิจกรรมในการขับเคลื่อนต่อไป ที่พร้อมจะช่วย และต่อสู้ไปกับพี่ในครั้งนี้ ทำให้พี่มีพลังมากขึ้นจริงๆ จากกำลังใจของเพื่อนๆ ในครั้งนี้” ต้นศิริศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อต้น ศิริศักดิ์ ประกาศคืนรางวัลอรรถนารีศวร ซึ่งเคยได้รับจากสมาคมฟ้าสีรุ้งฯ หลังนายกสมาคมดังกล่าวร่วมเวทีกับพรรคการเมืองหนึ่ง ที่กล่าวถึงการเคลื่อนไหวบนท้องถนน ต่อมา สมาคมดังกล่าวเผยแพร่แถลงการณ์ชี้แจงสาเหตุ ถึง 2 ฉบับ พร้อมระบุถึงความเป็นกลางทางการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเคลื่อนไหวด้านความเท่าเทียมทางเพศและบุคคลต่างๆ ออกแถลงการณ์เคียงข้างและให้กำลังใจ ต้น ศิริศักดิ์ เป็นจำนวนมาก อาทิ กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก, วาดดาว ขุมาพร แต่งเกลี้ยง นักกิจกรรมเพื่อความเท่าเทียมทางสังคม, ศิริ นิลพฤกษ์ หรือ ทาทา นักเคลื่อนไหวเพื่อผู้มีความหลากหลายทางเพศ, เคท ครั้งพิบูลย์ อาจารย์คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ , ชานันท์ ยอดหงษ์ นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์ และสิรภพ อัตโตหิ หรือแรปเตอร์ กลุ่มเสรีเทยย์พลัส เป็นต้น ทั้งนี้ บางรายประกาศไม่ร่วมงานกับสมาคมดังกล่าวอีกต่อไปอีกด้วย

เคท ครั้งพิบูลย์
สิรภพ อัตโตหิ
วาดดาว ขุมาพร
ศิริ นิลพฤกษ์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon