“บิ๊กตู่”อ้าง หลักการอาเซียน เหตุห้ามต่างชาติเคลื่อนไหวในไทย จ่อลดการให้สัมภาษณ์

“บิ๊กตู่”แจงห้ามต่างชาติเคลื่อนไหว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวผ่านรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” ตอนหนึ่งว่า การบังคับใช้กฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายปกติ และกฎหมายพิเศษ อย่ามองว่าอยากจะมีอำนาจไปทำร้ายคนหรือไปละเมิดสิทธิมนุษยชน ตนพร้อมรับฟังหลักการของโลก แต่ต้องมาปรับให้สอดคล้องกับประเทศเพราะไม่ต้องการให้เกิดปัญหา หากมีความวุ่นวายเกิดขึ้นอีกก็จะฟื้นฟูประเทศไม่ได้ หากมีการเคลื่อนไหวของชาวต่างประเทศคนใดในประเทศไทยที่จะไปสร้างความเดือดร้อนให้กับประเทศอื่นๆ มันเป็นหลักการของอาเซียนว่าจะไม่ให้ดินแดนของประเทศใดประเทศหนึ่งในอาเซียนเป็นที่เคลื่อนไหวต่อต้านต่างประเทศในประเทศ อันนี้คือหลักการสำคัญ ไม่ใช่การละเมิดสิทธิมนุษยชน

ไม่เคยเป็นนายกฯ-ขอโทษอารมณ์บูด

“สิ่งใดที่มันมีปัญหาเรื่องความเชื่อมั่น กับการทำผิดกฎหมาย แยกออกจากกัน ไม่ใช่ว่าพอไอ้นี้ผิด ก็เสียไปหมด สิ่งที่เขาทำดีๆ ก็ไม่ได้รับความร่วมมืออีกต่อไป เพราะมันขาดความเชื่อมั่น แยกแยะกันหน่อย ผมไม่ปกปิดใคร จะทำความผิดหรือสังคมสงสัยก็ตรวจสอบให้เวลาหน่อย ถ้าถามปุ๊บผมต้องตอบปั๊บ ผมก็จะหงุดหงิดไปบ้าง เพราะบางทีผมก็ตั้งหลักไม่ทันเหมือนกัน ไม่เคยเป็นนายกฯมาก่อน ก็ต้องอดทนมากกว่านี้ ต้องขอโทษประชาชนทุกคน บางครั้งผมอาจจะบริหารอารมณ์รับมือกับสื่อได้ไม่ดีนัก อาจจะหงุดหงิดบ้าง สังคมอาจไม่ชอบ ผมไม่อยากจะแก้ตัว ต่อไปผมจะพยายามระมัดระวังตัวให้มากที่สุด และจะชี้แจงด้วยตนเองให้น้อยลงในการให้สัมภาษณ์กับสื่อผมจะลดลง อย่างน้อยก็ 50%” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกฯกล่าวว่า “ขอชี้แจงว่าไม่มีเจนตาที่จะปิดบัง ซ่อนเร้นใครหรือตัวเอง ตระกูล ไม่มีทั้งนั้น เพราะหัวใจผมมีแต่ทำงานทุกวัน เพราะฉะนั้นเมื่อมีเรื่องราวอะไรเข้ามาก็ต้องให้หน่วยงานเขาตรวจสอบ อย่าเอาความรู้สึกมาตัดสิน เอาเรื่องนั้นมาเทียบเรื่องนี้ มันคนละเรื่องกัน คนละกระบวนการ คนละคดี”

ลั่นไม่ทำให้ไทยเป็น”ทศวรรษที่หายไป”

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ภาพถนนน้ำขังที่แม่ระมาด จ.ตาก แก้ไขไปแล้ว พอรู้เรื่องก็ซ่อม 3 วันเสร็จ ขออย่าใช้วิธีการเหล่านี้อีกต่อไปเลย ตนรับฟังเสมอและย้ำไปแล้วว่าศูนย์ดำรงธรรมแต่ละจังหวัดต้องรับเรื่องและแก้ปัญหา อย่าให้เรื่องเหล่านี้หลุดมาถึงรัฐบาล เป็นเรื่องที่มันแก้ง่ายนิดเดียว มันทำได้อยู่แล้ว แต่ไม่ทำกันชาวบ้านไปร้องเรียน ก็ต้องรับผิดชอบด้วยกันทั้งหมด อยากจะให้รู้ว่าถนนทั่วประเทศมี 3 หน่วยงานหลักรับผิดชอบคือกรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท และกรณีที่เกิดขึ้นที่แม่ระมาดเป็นทางหลวงท้องถิ่น ซึ่งมีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดตากดูแล ขออย่าประท้วงกันแบบนั้นเลย มันออกไปต่างประเทศจะดูไม่ดี

“มีทั้งคนอยากให้ผมท้อแท้ บางคนก็ไม่อยากให้ท้อแท้ ผมไม่เคยคิดท้อแท้หรือยอมแพ้อะไรทั้งสิ้น โดยเฉพาะอุปสรรคต่างๆ ในการทำงาน ไม่ใช่แพ้คน ชนะคน ไม่ใช่ ไม่ยอมแพ้อุปสรรค เพราะชีวิตผมมาอย่างนั้น วันนี้ผมอยากให้ทุกคนเข้าใจตรงกันกับผมว่าเราอยู่กันตรงไหน เรากำลังทำอะไรเพื่อวันข้างหน้า สิ่งที่รัฐบาลและ คสช.ทำ ทั้งเขียนกฎระเบียบ คำสั่ง ที่ผ่านมา ทั้งพิเศษหรือไม่พิเศษก็ตาม เป็นเพียงมาตรการชั่วคราวเท่านั้น เพื่อไม่ให้ประเทศไทยตกอยู่แบบที่เรียกว่าทศวรรษที่หายไป ว่างเปล่าเหมือนประเทศไทยที่ไม่มีตัวตนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เพราะมันทะเลาะขัดแย้งมากมาย การพัฒนาเดินหน้าไม่ได้แก้ปัญหาอะไรไม่ได้เลย ผมไม่ยอมที่จะให้ทุกอย่างกลับไปเป็นอย่างเดิม แต่ผมทำคนเดียวไม่ได้ขึ้นอยู่กับประชาชนว่าจะร่วมทำกับผมไหม ถ้าไม่ร่วมทำกับผม ก็รอรัฐบาลหน้าก็แล้วกัน” นายกฯกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทัวร์ป้อม20ล. สตง.การันตีไม่เว่อร์ เสิร์ฟคาเวียร์จริง-เมนูปกติ ยันไร้ชื่อนักข่าว-เอกชนดัง
บทความถัดไปเจ้าพระยาน้ำเพิ่มไม่หยุด อ่างทองผวาน้ำท่วมระลอกสอง บ้านเรือนเจออ่วมกว่า 1,300 หลัง