‘ก้าวไกล’ เล็งถอดบทเรียนพ่ายแพ้ ‘ประเสริฐพงษ์’ เชื่อจบศึก ‘ปชป.-พปชร.’ หวนจูบปาก

‘ประเสริฐพงษ์’ เชื่อ จบศึกเลือกตั้งซ่อม ‘ปชป.-พปชร.’ หวนกลับจูบปากกันต่อ เผย ‘ก้าวไกล’ เล็งหารือประชุมถอดบทเรียนความพ่ายแพ้

เมื่อวันที่ 17 มกราคม นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) สัดส่วนภาคใต้ ให้สัมภาษณ์หลังประกาศผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา เขต 6 และส.ส.ชุมพร เขต 1 ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ชนะเลือกตั้งทั้ง 2 เขต ว่า ในวันที่ 18 มกราคม พรรค ก.ก. คงจะหารือเพื่อสรุปการทำงานอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ส่วนตนคิดว่า การที่พรรคก.ก. ไม่ได้คะแนนตามเป้า และน้อยกว่าสมัยอดีตพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) มีจากหลายปัจจัย เช่น ปัจจัยระบบอุปถัมภ์ในพื้นที่ ปัจจัยค่าตอบแทนที่มาในรูปร่างของเงิน ปัจจัยการเข้าถึงข้อมูลของคนภาคใต้หลายจังหวัด ยังเป็นรูปแบบที่ยังไม่เปิดรับข้อมูลอย่างครบถ้วนและรอบด้าน ยังดูทีวีช่องเดิมๆ และปฏิเสธทีวีบางช่อง ซึ่งเป็นการเลือกข้างชนิดที่ไม่สนใจข้อมูลใหม่ และขีดวงสร้างกำแพงไม่ให้ตัวเองรับรู้ข้อมูลอย่างอื่น โดยจะเป็นโจทย์ที่พรรค ก.ก. ต้องทะลุทะลวงปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ให้ได้ เพื่อใครคนใต้เปิดใจรับข้อมูลอย่างรอบด้านก่อนตัดสินใจ อย่างไรก็ตาม การพ่ายแพ้ครั้งนี้ไม่ได้ทำให้เราถดถอย แต่จะเรียนรู้เพื่อหาแนวทางใหม่

เมื่อถามถึง ความสัมพันธ์ของพรรค ปชป. และพรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.) นายประเสริฐพงษ์ กล่าวว่า ตนไม่อยากวิจารณ์ แต่รู้จากสื่อว่าทั้งสองพรรคนี้โจมตีซึ่งกันและกันตลอดเวลาระหว่างที่หาเสียงแข่งขันเลือกตั้งซ่อม แต่หากเลยจากจุดนี้ไป ก็จะเกิดการจับไม้จับมือ และจูบปากกันต่อ เพราะต้องกอดกองทรัพยากร และกระทรวงที่ตกลงแบ่งกันไว้แล้วอยู่ต่อไปอีก เพื่อไม่ให้เป็นการขัดแข่งขัดขากัน นี่คือการเมืองไทยที่พายเรือในอ่างวนอยู่กับที่ ส่วนคนที่เดือดร้อนคือประชาชน แม้จะมองเห็นการบริหารงานที่ผิดพลาดของคนอีกพรรคหนึ่ง ในกระทรวงต่างๆ ก็ไม่กล้าพูด และไม่วิจารณ์ เพราะต้องปกป้องผลประโยชน์ของตัวเองภายในกระทรวงที่ดูแลอยู่ คือฉันไม่ยุ่งกับคุณ คุณก็อย่ามายุ่งของกระทรวงเราก็พอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon