จี้ ป.ป.ช.-กกต. สอบ เด็กรมช.ทรงศักดิ์ ซื้อประกัน ‘กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน’ สกลนคร

“นิยม เวชกามา” จี้ ป.ป.ช.-กกต. สอบปมเด็ก “รมช.ทรงศักดิ์” ซื้อประกันชีวิตกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน สกลนคร ถามกลับงบส่วนตัวหรือเงินหลวง

เมื่อเวลา 15.50 น. วันที่ 19 มกราคม ที่รัฐสภา นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย (พท.) แถลงกรณีที่มีผู้สมัครส.ส.ในสังกัด นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) นำงบประมาณซื้อประกันชีวิตให้แก่กำนันและผู้ใหญ่บ้านในเขตเลือกตั้ง จ.สกลนคร

โดยนายนิยม กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้สมัครในสังกัดของนายทรงศักดิ์ นำงบประมาณไปซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตให้แก่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในต.ตองโขบ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร รายละ 2 แสนบาท ส่วนตัวเห็นด้วยและเป็นเรื่องที่ดีแต่คาใจว่างบประมาณดังกล่าวเป็นงบส่วนตัวหรืองบมหาดไทย

นอกจากนี้ทราบมาว่ากำลังจะมีการซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตให้กับกำนันผู้ใหญ่บ้านตำบลอื่นๆ อีก หากเป็นงบประมาณหลวงก็ควรจะซื้อประกันชีวิตให้กับกำนันผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศไม่ใช่ซื้อให้เฉพาะ จ.สกลนคร เท่านั้น

นายนิยม กล่าวว่า แต่หากเป็นงบส่วนตัวของนายทรงศักดิ์ ตนขอเรียกร้องให้คณะป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เข้ามาตรวจสอบเส้นทางการเงินของนายทรงศักดิ์และขอเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เข้ามาตรวจสอบว่างบประมาณดังกล่าวเข้าข่ายซื้อเสียงล่วงหน้าหรือไม่ หรือนำไปนับรวมกับการหาเสียงของผู้สมัครหรือไม่

ทั้งนี้ตนได้หารือเรื่องดังกล่าวกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ซึ่งหลังจากนี้นายชวนจะส่งเรื่องให้ป.ป.ช.และกกต.ตรวจสอบต่อไป โดยในสัปดาห์หน้าตนจะสอบถามนายชวนอีกครั้งหากไม่มีความคืบหน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon