‘ไพบูลย์’ แถลงวันนี้ มติไล่ ‘ธรรมนัส-20 ส.ส.’ ตามคำขอ ‘ธรรมนัส’ ซบ ‘เศรษฐกิจไทย’

‘ไพบูลย์’ แถลงวันนี้ มติไล่ ‘ธรรมนัส-20 ส.ส.’ ตามคำขอ ‘ธรรมนัส’ เอง ซบ ‘เศรษฐกิจไทย’ พรรคในเครือ ‘ป้อม’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังความพ่ายแพ้การเลือกตั้งซ่อม จ.ชุมพร และ จ.สงขลา โดยเฉพาะกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรค พปชร. ปราศรัยเปรียบคนรวย คนจน จนถูกมองว่าเป็นปัจจัยที่ทำให้แพ้การเลือกตั้ง และต่อมามีแชตไลน์หลุดนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และกรรมการบริหารพรรค เสนอให้ทำโพลว่าพรรค พปชร.ตกต่ำ เพราะ ร.อ.ธรรมนัส หรือไม่นั้น

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังมีการปิดประชุมสภา บรรดา ส.ส.ของ พปชร.ต่างรีบเดินทางออกจากรัฐสภา เพื่อไปยังมูลนิธิป่ารอยต่อฯ หลัง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค เรียกประชุมเป็นการด่วน เนื่องจาก ร.อ.ธรรมนัส และ ส.ส.ในกลุ่มประมาณ 20 คน แสดงความประสงค์ที่จะออกจากพรรค โดยต้องการใช้วิธีให้มีการประชุม ส.ส.เพื่อลงมติขับไล่ตนเอง และพวกเพื่อจะได้ไปหาพรรคสังกัดใหม่ภายใน 60 วัน

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุมที่มูลนิธิบ้านป่ารอยต่อฯ ร.อ.ธรรมนัส ได้แจ้งต่อ พล.อ.ประวิตรว่ามี ส.ส.ที่จะออกพร้อมกับตน จำนวน 21 คน ดังนั้น ถ้าจะไม่ให้กลุ่มนี้ออกต้องมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) และใน ส.ส. 20 คน ต้องมี 1 ตำแหน่งรัฐมนตรี แต่ถ้าไม่มีการปรับ ครม. ทันที ส.ส.ทั้ง 20 คน ก็จะไม่เป็นองค์ประชุมในสภาให้แก่รัฐบาล อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 20 มกราคม จะแถลงข่าว 12.00 น.เพื่อแสดงความชัดเจนต่อไป ทั้งนี้ มีรายงานว่า ร.อ.ธรรมนัส ต่อรองขอตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมเครียดกว่า 3 ชั่วโมง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรค พปชร. ตึงเครียดมาก จากนั้นมีการเรียกประชุมเฉพาะกรรมการบริหารพรรคต่อทันที เพื่อหารือเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ กรรมการบริหารพรรครวม ส.ส.พรรคทั้งหมด 78 เสียง มีมติขับ ร.อ.ธรรมนัสและพวก รวมทั้งหมด 21 คน ในข้อหาสร้างความขัดแย้งภายในพรรค โดยจะต้องหาพรรคใหม่ภายใน 30 วัน มีแนวโน้มว่า ร.อ.ธรรมนัสจะย้ายไปอยู่พรรคเศรษฐกิจไทย ซึ่งเป็นพรรคใหม่ของ “บิ๊กน้อย” พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานยุทธศาสตร์พรรค พปชร.เป็นหัวหน้าพรรค และมีคนใกล้ชิด พล.อ.ประวิตร เข้ามาเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค คาดว่าพรรคนี้จะกลายเป็น 1 ในพรรคร่วมรัฐบาลต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในเวลา 10.30 น. วันที่ 20 มกราคม ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค จะเปิดแถลงข่าวขี้แจงการขับกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัสอย่างเป็นทางการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon