สมศักดิ์ เมินเก้าอี้ ‘เลขาฯ พชปร.’ เชื่อ ขับ 21 ส.ส.พ้นพรรค ทำเสถียรภาพรบ.แข็งแกร่งขึ้น

“สมศักดิ์” เมิน นั่ง “เลขาฯ พปชร.” เผย มีคนเหมาะสม-อยากเป็นอยู่แล้ว เชื่อ ขับ 21 ส.ส.พ้นพรรค ทำเสถียรภาพรบ.แข็งแกร่ง หากจัดการปัญหาได้ เหน็บ เล่นเกมการเมืองต่อรองเก้าอี้รมต. ดูไม่ดี

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 มกราคม ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงที่ประชุมกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคพปชร. มีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และส.ส.อีก 20 คน ออกจากพรรค ว่า เมื่อวันที่ 19 มกราคม ตนไม่ได้เข้าร่วมในการประชุมดังกล่าว เพราะติดภารกิจอื่นอยู่ เห็นข่าวจากสื่อระบุว่ามีการขับ 21 ส.ส. ซึ่งหนึ่งในนั้นมี ร.อ.ธรรมนัส ก็คงเป็นแนวทางที่อาจจะการพูดคุยทำความเข้าใจกันและผลออกมาเป็นแบบนั้น ซึ่งตนไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องที่ทะเลาะ และถือว่าพรรคได้จัดการปัญหาภายในจบแล้ว ทั้งนี้ เรื่อง เกิดขึ้นอาจจะเป็นเรื่องดี เสถียรภาพรัฐบาลอาจแข็งแกร่งขึ้นถ้าจัดการปัญหาได้อย่างเรียบร้อย จัดระเบียบได้ เพราะการเมืองคือการแบ่งปันอำนาจ บริหารผลประโยชน์ส่วนรวม

เมื่อถามถึง กระแสข่าวจะได้เป็นเลขาธิการพรรคคนต่อไปนั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ค่อยอยากจะเป็น และมีหลายท่านที่เป็นได้และอยากเป็นอยู่ ซึ่งคนที่จะมาเป็นเลขาธิการพรรคคนต่อไปจะต้องเข้าใจรัฐบาล เข้าใจพรรค และเข้ากับหัวหน้าพรรคได้ อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่า เลขาธิการพรรคไม่จำเป็นต้องเป็นโควต้าของกลุ่มสามมิตร ส่วนจะให้นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กลับมาเป็นเลขาธิการพรรคอีกรอบหรือไม่นั้น ตนคงตอบแทนไม่ได้คงจะต้องไปถามจากเจ้าตัวเอง

เมื่อถามว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเพราะต้องการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า มันเป็นเรื่องของการเมือง หากเน้นเรื่องนั้นมากๆ คงดูไม่ดี ซึ่งขอให้ดูภาพรวมกันต่อไป

ถามต่อว่า มีการประเมินหรือไม่ว่าจะเบียดบังเก้าอี้ของพรรค พปชร. โดยเฉพาะเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลา ต้องให้เขาคุยกันไปก่อน อะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon