เพื่อชาติไทย ยันไม่ร่วมก๊วน ‘ธรรมนัส’ ขออยู่กับประยุทธ์ ชี้ กม.ลูกยังไม่เรียบร้อย

“หัวหน้าพรรคเพื่อชาติไทย” ยัน ไม่ร่วมก๊วน “ธรรมนัส” ขอเป็นเอกเทศกับ “บิ๊กตู่”

เมื่อวันที่ 21 มกราคม นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติไทย กล่าวว่า พรรคของตนยังเป็นเอกเทศ และยังอยู่กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยคาดว่าน่าจะมีประมาณ 4-5 พรรค ประกอบด้วย พรรคเพื่อชาติไทย พรรคพลังธรรมใหม่ พรรคครูไทยเพื่อประชาชน พรรคพลังชาติไทย และพรรคพลเมืองไทย ที่ยังเป็นเอกเทศ ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งจะมีสัมพันธ์ส่วนตัวมากกว่า ขอยืนยันว่าจะร่วมงานกับนายกรัฐมนตรีเหมือนเดิม และตนก็ไม่ได้รับการติดต่อจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา อดีตรองเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แต่อย่างใด

นายคฑาเทพ กล่าวว่า สาเหตุที่ตนยังไม่ได้ไปร่วมพรรคสร้างอนาคตไทยนั้น เนื่องจากยังยึดมั่นในระบบรัฐสภา และพรรคก็มีจุดยืนที่ชัดเจนไม่ได้เกี่ยวข้องว่าการเมืองจะไปในทิศทางไหน เรามองว่าเป็นละครฉากหนึ่งแค่นั้น

เมื่อถามว่า เหตุผลที่ยังอยู่กับพล.อ.ประยุทธ์ คืออะไร นายคฑาเทพ กล่าวว่า ตนมองว่ารัฐสภาจะต้องเดินหน้าได้ เพราะเสียงตอนนี้ปริ่มน้ำมากและเสียงรัฐบาลก็แพ้ด้วยซ้ำไป มันจะเดินต่อไม่ได้ และไม่พร้อมจะเลือกตั้ง เพราะกฎหมายลูกยังไม่เรียบร้อย และฝ่ายค้านเองก็ยังไม่พร้อม เพราะมีข้อกฎหมายมากมายที่ทุกพรรคไม่พร้อมจะเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า กรณีที่ 21 เสียงถูกขับออกไปแล้วจะส่งผลถึงเสถียรภาพการทำงานหรือไม่ นายคฑาเทพ ระบุว่า กระทบอย่างแน่นอน และผู้ใหญ่ต้องคุยกัน หากคุยกันไม่ได้คาดว่าประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน ทุกคนจะต้องเก็บกระเป๋ากลับบ้านอย่างแน่นอน เพราะมีกฎหมายหลายตัวที่จะต้องเข้า เช่น พ.ร.ก.เงินกู้ และพ.ร.บ.งบประมาณปี 66 ซึ่งจะต้องใช้เสียง รวมทั้งการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเข้าในสมัยประชุมหน้าเดือนพฤษภาคมนี้ ทุกอย่างจะจบและนายกฯ จะไม่มีเสียงเลย ดังนั้นเราจะต้องช่วยกันประคับประคองให้ดีที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon