‘วิษณุ’ มั่นใจรัฐบาลไม่ปริ่มน้ำ ชี้การเมืองสะวิงไปกลับได้ ขำก๊าก ส.ส.ถูกขับหวนกลับค่ายเดิม

‘วิษณุ’ มั่นใจรัฐบาลไม่ปริ่มน้ำ ชี้การเมืองสะวิงไปกลับได้ ขำก๊าก ส.ส.ถูกขับหวนกลับค่ายเดิม แนะคนถูกขับร้องศาลได้

เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 21 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าว ส.ส.ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ใช้มติขับออก มีบางส่วนเปลี่ยนใจอยากจะขอกลับอยู่กับพรรคเดิม สามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุหัวเราะลั่น ก่อนกล่าวว่า “ในแง่กฎหมายทำได้ ตลก แต่ก็ทำได้ เพราะกฎหมายบอกให้ ส.ส.หาพรรคการเมืองให้ได้ภายใน 30 วัน ดังนั้น คุณจะไปหาพรรคไหนก็เรื่องของคุณ จะไปหาพรรคใหม่ที่ยังไม่มี ส.ส.เลย ก็ทำได้ ทีนี่พรรคเก่าที่ไปไล่เขาออก แล้วไปรับเขากลับเข้ามา มันตลก เมืองไทยมันมีเรื่องตลกบ่อย ช่างมันเถอะ ฮาๆๆ”

นายวิษณุกล่าวว่า ขั้นตอนกรณีที่พรรคการเมืองมีมติขับ ส.ส.ออกไป พรรคดังกล่าวต้องแจ้งต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้รับรอง ซึ่งต้องรอให้เสร็จสิ้นขั้นตอนตรงนี้เสียก่อน และกรอบเวลา 30 วัน คือนับตั้งแต่พรรคดังกล่าวมีมติขับ ส.ส.ออกไป ผู้สื่อข่าวถามว่า หากพบว่าองค์ประกอบในการออกมติขับไม่สมบูรณ์ นายวิษณุกล่าวว่า ถ้าเป็นอย่างนั้นเท่ากับว่าไม่ได้มีมตินั้นออกมา และในอดีตก็เคยมี ส.ส.ที่ถูกขับออกแต่เจ้าตัวไม่ยินยอม ก็สามารถไปยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ ซึ่งก็เคยมีคนยื่นร้องจนชนะมาแล้ว แต่กรณีที่เกิดขึ้นตอนนี้ดูเหมือนฝ่ายที่ต้องการจะขับออก และฝ่ายที่อยากจะไป พอพรรคนั้นมีมติขับต่างก็ร้องไชโย จึงไม่มีอะไรที่จะประท้วง

เมื่อถามถึงบางฝ่ายมีข้อสงสัยว่า กรณีที่พรรคการเมืองจะมีมติขับ ส.ส.ออกจำเป็นต้องแจ้งนัดหมายล่วงหน้าก่อนเรียกประชุมหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เป็นเรื่องข้อบังคับของแต่ละพรรค ตนไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร และกฎหมายไม่ได้บอก

เมื่อถามว่า ถ้า ส.ส.ที่ถูกพรรคขับออกไม่พอใจสามารถไปร้องยุบพรรคเก่าได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ส.ส.ที่ไม่พอใจต่อมติดังกล่าว สามารถไปร้องคัดค้านมติต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ แต่ไม่สามารถไปร้องยุบพรรค แต่กรณีนี้ดูเขาจะยินดีปรีดาทั้งฝ่ายขับ และฝ่ายถูกขับ จึงไม่มีประเด็นอะไร แต่ถ้าจะกลับไปพรรคเก่าอีกมันจะเป็นประเด็น ทั้งนี้ หากมี ส.ส.ไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญจริง การนับเวลา 30 วันให้สังกัดใหม่ ต้องระงับไว้ก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า หาก ส.ส.ที่ถูกขับออกไป พรรคแกนนำกลุ่มนี้จะกลับมาเป็นพรรคร่วมรัฐบาลได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่แปลกอะไร การเมืองกลับกันไปกลับกันมาได้เสมอ และในอดีตเคยมีมาแล้ว ที่เป็นรัฐมนตรีอยู่กับรัฐบาลแล้วโกรธ งอนกัน ลาออก หรือถอนตัว จนต้องปรับ ครม. แต่พอปรับก็ได้ชุดเดิมเข้ามาหมด ทุกอย่างเป็นไปได้ทั้งนั้น เพราะการเมืองสภาเป็นเรื่องของตัวเลข อยู่ที่จะสะวิงไปอย่างไร แต่ไม่ได้เป็นปัญหา ก่อนหน้านี้เคยปรับ ครม. เอานาย ก. ออก พอตั้งใหม่ ก็เอากลับเข้ามาก็มีมาแล้ว

เมื่อถามว่า แล้วขณะนี้จะมีการปรับ ครม.หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ

เมื่อถามถึงมีความเป็นห่วงหรือไม่ที่เสียง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเริ่มปริ่มน้ำ จากกรณีที่พรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ส.ส. 21 คน ออกจากพรรค นายวิษณุกล่าวว่า ยังไม่เห็นว่าปริ่มน้ำ คำนี้เราเคยพูดเมื่อตอน 2 ปีที่แล้วตอนจัดตั้งรัฐบาล และต่อมาก็พบว่าไม่ปริ่ม และอยู่ได้เรื่อยมาถึงวันนี้ ซึ่งจะต้องหักออกไป 19 คน อันนี้เป็นการเมืองเรื่องตัวเลข ซึ่งฝ่ายการเมืองต้องไปคิดกันเอง ย้ำว่าเวลานี้ยังไม่เห็นว่ามีเสียงปริ่มน้ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon