ยกระดับปกป้องสิทธิมนุษยชน! ครม.เห็นชอบหลักการ ‘ร่าง กม.ปิดปาก’ หวังคุ้มครอง ปชช.-นักสิทธิ

(แฟ้มภาพ)

ครม.ไฟเขียว ร่างกฎหมายปิดปาก คุ้มครอง ปชช.-นักสิทธิมนุษยชน ให้ข้อมูลทุจริต

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 24 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบหลักการร่างพระราชบัญญัติมาตรการป้องกันการฟ้องคดีปิดปาก ในความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่และประพฤติมิชอบ ตามที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เสนอ โดยสาระสำคัญเพื่อเป็นการคุ้มครองประชาชน หรือนักสิทธิมนุษยชนที่มีความตั้งใจปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติ ที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลการกระทำทุจริต หรือประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ขู่จะฟ้องปิดปาก ใช้กระบวนการยุติธรรมมาเป็นเครื่องมือตอบโต้ เพื่อระงับการดำเนินการของประชาชนที่อยากมีส่วนร่วมในการปกป้องผลประโยชน์บ้านเมือง

น.ส.รัชดากล่าวต่อว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นการยกระดับเพื่อปกป้องนักสิทธิมนุษยชนในประเทศให้เป็นไปตามหลักมาตรฐานสากล โดยมีบทกำหนดโทษ อาทิ กรณีที่มีการฟ้องคดีปิดปาก โดยผู้ฟ้องมีสถานะเป็นเจ้าพนักงานของรัฐและเป็นการใช้สิทธิโดยไม่สุจริต ให้ถือว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดทางวินัย หรือเป็นเหตุแห่งการถอดถอนออกจากตำแหน่ง

น.ส.รัชดากล่าวว่า นอกจากนั้นผู้ใดกระทำการไม่สุจริตได้ยื่นฟ้องคดีปิดปากในลักษณะเพื่อกลั่นแกล้งบุคคล บุคคลอื่นให้ต้องรับโทษทางอาญา หรือได้นำความเท็จยื่นฟ้องคดีต่อศาลเป็นคดีอาญา หรือเข้าลักษณะเป็นการฟ้องคดีเพื่อข่มขู่ ให้ถือว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐานขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ถ้าเป็นพนักงานของรัฐเป็นผู้กระทำต้องระวางโทษเป็น 2 เท่าของโทษที่กำหนดไว้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon