อ.ปริญญา โต้นายกฯ พูดเรื่องวินัยจราจรถูกแค่ 1 ใน 3

อ.ปริญญา โต้นายกฯ พูดเรื่องวินัยจราจรถูกแค่ 1 ใน 3

เมื่อวันที่ 25 มกราคม นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เขียนข้อความลงบนเฟซบุ๊กแสดงความเห็นเรื่องแนวคิดของนายกรัฐมนตรีที่ระบุว่า วินัยจราจรอยู่ที่คน ไม่ใช่อยู่ที่กฎหมาย ไม่มีแนวปฏิบัติ โดยระบุว่า

ที่นายกรัฐมนตรีบอกว่า “วินัยจราจรอยู่ที่คน ไม่ใช่อยู่ที่กฎหมาย ไม่มีแนวปฏิบัติ” เป็นการพูดถูกในเรื่องวินัยจราจรว่าอยู่ที่คน แต่พูดถูกแค่ส่วนเดียว และเป็นส่วนน้อยคือถูกแค่หนึ่งในสามเท่านั้น หรือพูดได้อีกอย่างว่า พูดผิดสองในสามครับ

เพราะแม้ว่า พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 22(4) จะบัญญัติว่า “ผู้ขับขี่… ต้องให้สิทธิแก่คนเดินเท้าในทางข้าม… ก่อน” คือรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ต้องหยุดให้คนข้ามทางม้าลาย แต่ปัญหาคือ คนส่วนใหญ่ไม่รู้ และไม่มีการบังคับใช้กฎหมาย วินัยจราจรในเรื่องหยุดรถให้คนข้ามทางม้าลายจึงไม่เกิด เพราะผู้ใช้บังคับกฎหมายไม่บังคับใช้กฎหมายข้อนี้ นี่คือพูดผิดเรื่องที่หนึ่งของท่านนายกฯครับ

ส่วนพูดผิดเรื่องที่สองคือ คนที่ขับมอเตอร์ไซค์ชนคุณหมอบนทางม้าลายจนคุณหมอเสียชีวิต ไม่ใช่คนทั่วไปแต่คือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งเป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย ท่านนายกฯจึงจะพูดว่าปัญหาเกิดจาก “คน” ไม่มีวินัยจราจรแบบลอยๆ แบบนี้ไม่ได้

Advertisement

ภาพของการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทำผิดกฎจราจร ดังเช่นตัวอย่างที่ผมนำมาลง มีทั้งจอดทับทางม้าลาย ไม่ใส่หมวกกันน็อก ขี่รถไม่มีทะเบียน และขี่ย้อนศร เป็นภาพที่ประชาชนเห็นบ่อยๆ หากผู้บังคับใช้กฎหมายละเมิดกฎหมายเสียเอง แล้วจะไปบังคับให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎหมายได้อย่างไร

แล้วใครควรต้องรับผิดชอบ กับการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่บังคับใช้กฎหมาย และเป็นผู้ละเมิดกฎหมายเสียเองครับ? ตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ มาตรา 6 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นหน่วยงานราชการที่อยู่ภายใต้บังคับบัญชาของนายกรัฐมนตรี ท่านนายกฯไม่ทราบหรือครับว่าท่านเป็นผู้บังคับบัญชาตำรวจ! ท่านนายกฯจึงกล่าวโทษคนว่าไม่มีวินัยโดยตัวเองไม่ผิด ตัวเองไม่เกี่ยวแบบนี้ไม่ได้ครับ

ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวคุณหมอ และขอให้การถูกรถชนบนทางม้าลายในครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายครับ

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image