‘กลุ่มสมาคมประมงฯ’ บุกทำเนียบร้อง 2 ป. ค้านสรรพสามิตจ่อบังคับติดเครื่องติดตามเรือ

ม็อบชาวประมง

‘สมาคมประมงปากน้ำชุมพร’ บุกทำเนียบร้อง ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ คัดค้านกรมสรรพสามิตบังคับเรือประมงติดเครื่องติดตามเรือ ชี้เป็นการเพิ่มภาระ

เมื่อวันที่ 25 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ที่บริเวณตรงข้ามประตู 5 ทำเนียบ ซึ่งอยู่ด้านหน้ากระทรวงศึกษาธิการ กลุ่มสมาคมประมงปากน้ำชุมพรและแนวร่วมกว่า 120 คน นำโดย นายมงคล สุขเจริญคณา นายกสมาคมประมงสมุทรสงครามและนายกสมาคมประมงเรือลากคู่สมุทรสงคราม มายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

นายมงคลกล่าวว่า ต้องการร้องคัดค้านกรณีกรมสรรพสามิตจะออกประกาศบังคับให้เรือประมงต้องติดระบบเครื่องสำแดงข้อมูลตัวตนอัตโนมัติที่เรือ หรือระบบควบคุมติดตามระยะไกลและสารสนเทศเครื่องหมายทางเรือ ในน่านน้ำไทย AUTOMATIC IDENTIFICATION SYSTEM (AIS) เนื่องจากเห็นว่าเป็นการเพิ่มภาระโดยไม่จำเป็นให้กับชาวประมง และขอเพิ่มวันทำการประมงอีก 30 วัน ในปีการประมง

นายมงคลกล่าวว่า การยื่นหนังสือครั้งนี้จะมีการพูดคุยหารือกับตัวแทนรัฐบาล พร้อมยื่นคำขาดว่าต้องการทำตามข้อเรียกร้อง หากไม่ได้ตามต้องการอาจมีผู้ประกอบการประมงมารวมตัวแสดงจุดยืนอีกครั้ง คาดว่าจะมากกว่าครั้งนี้ เพราะตอนนี้อยู่ในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 และการควบคุมสถานการณ์ไม่ให้เกิดการชุมนุม

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image