ตัวแทน น.ศ.ร้องผู้นำฝ่ายค้าน ขอช่วยประสานทบทวนลดค่าเทอม-ดูแลสุขสภาพจิต ผลจากโควิด

สภานิสิตนักศึกษาฯ ร้องผู้นำฝ่ายค้าน วอนช่วยประสานทบทวนลดค่าเทอม พร้อมดูแลสุขสภาพจิต หลังเครียดเหตุผลกระทบโควิด

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 26 มกราคม ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย น.ส.สกุณา สาระนันท์ ส.ส.สกลนคร และนายนพ ชีวานันท์ ส.ส.อยุธยา พรรคเพื่อไทย รับหนังสือจากนายฐิติ ชิวชรัตน์ ประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะผู้ประสานงานเครือข่ายสภานิสิต นักศึกษา และเครือข่าย 14 สถาบัน เพื่อเสนอแนะแนวทางการออกประกาศ หรือกฎระเบียบเพื่อบังคับใช้กับมหาวิทยาลัยในกำกับของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

โดยขอให้ทบทวนมาตรการในการลดค่าเทอมของมหาวิทยาลัยรัฐ และในกำกับของรัฐให้เป็นอย่างน้อยร้อยละ 20 และกรณีที่ไม่สามารถเข้าไปใช้พื้นที่ในมหาวิทยาลัยได้ ขอให้ลดค่าเทอมเป็นอย่างน้อย ร้อยละ 50 รวมทั้งขอให้พิจารณามาตรการในการลดค่าเทอมของมหาวิทยาลัยเอกชนเพิ่มเติม อย่างน้อยขอให้มีการพิจารณาโครงการให้ความช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาเหมือนในภาคปีการศึกษา 2564 เพื่อช่วยแบ่งเบาภารค่าใช้จ่ายของนิสิตและนักศึกษา เนื่องจากต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นจากการเรียนในรูปแบบออนไลน์ และจากค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังขอให้จัดมาตรการที่เหมาะสมเพื่อให้นิสิตและนักศึกษา คำนึงถึงมาตรการทางสาธารณสุข เช่น เร่งการฉีดวัคซีนสำหรับนิสิตและนักศึกษาที่ยังได้รับวัคซีนไม่ครบโดส และวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับนิสิตและนักศึกษาที่ได้รับวัคชีนครบโดสมามากกว่า 16 สัปดาห์ขึ้นไป สนับสนุนชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง หรือ ATK ให้แก่นิสิตและนักศึกษา เพื่อทำการตรวจก่อนใช้พื้นที่มหาวิทยาลัย รวมทั้งเปิดพื้นที่ในมหาวิทยาลัยบางส่วนให้นิสิตและนักศึกษาใช้เรียนและจัดกิจกรรม

พร้อมกันนี้ ยังขอให้มหาวิทยาลัยดูแลเรื่องสุขภาพจิตของนิสิตและนักศึกษาอย่างใกล้ชิด โดยต้องมีนักจิตวิทยาประจำมหาวิทยาลัยอย่างน้อย 1 คนต่อนิสิตและนักศึกษา 1,500 คน ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่เหมาะสมตามงานวิจัยด้านจิตวิทยา

Advertisement

ด้าน นพ.ชลน่านกล่าวภายหลังรับหนังสือว่า รัฐบาลควรพิจารณาในประเด็นที่นักศึกษาร้องขอ เนื่องจากนักศึกษาได้รับความเดือดร้อน พรรคเพื่อไทยจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่สภาโดยผ่านกลไกคณะกรรมาธิการ โดยจะเชิญให้ตัวแทนนักศึกษามาให้ข้อมูลเพื่อนำไปสู่การดำเนินแก้ไขต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image