‘วิโรจน์’ ควงว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.สำรวจย่านอโศก-พระราม 9 เปิดตัวแอพพ์แจ้งทางม้าลายไม่ปลอดภัย

‘วิโรจน์’ ควงว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.สำรวจย่านอโศก-พระราม 9 เปิดตัวแอพพ์ “ฟองดูว์” แจ้งปัญหาทางม้าลายไม่ปลอดภัย

เมื่อวันที่ 26 มกราคม นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เดินทางไปยังย่านอโศก-พระราม 9 พร้อมด้วย นายสัณห์สิทธิ์ เนาถาวร ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เขตวัฒนา และ น.ส.เต็มสินี โสภาสมสวัสดิ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตห้วยขวาง เดินสำรวจทางม้าลาย ทางข้ามแยก พบความผิดปกติ จุดเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุหลายสิบจุด พบถนนไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้บริการ ทั้งทางข้ามแยกที่ไม่มีสัญญาณไฟคนข้าม หรือช่องปล่อยเลนที่ไม่สามารถมองเห็นรถได้ชัดเจน เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ตลอดจนปัญหาทางเท้าที่ไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน ขาดการออกแบบที่คำนึงถึงผู้สูงอายุ เด็ก และผู้พิการ ไม่ว่าจะเป็นการติดเบรลบล็อกอย่างไม่ถูกต้องและต่อเนื่อง ทางลาดวีลแชร์มีทางเข็นลงถนน พบหลุมบ่อ ตลอดทางเดิน

ในการเดินสำรวจครั้งนี้มีการเปิดตัวการใช้บริการแอพพลิเคชั่น Traffy Foudue หรือ ฟองดูว์ ของทีมวิโรจน์ เพื่อแจ้งปัญหาในการ “พบเห็นม้าลายไม่ปลอดภัยโปรดแจ้งวิโรจน์” โดยฟองดูว์เป็นระบบแจ้งเรื่องร้องเรียนผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ที่สามารถแจ้งปัญหาได้อย่างเรียลไทม์ และสามารถแชร์โลเกชั่นของสถานที่เห็นปัญหาได้ทันที ซึ่งสามารถนำเอามาปรับปรุงระบบเป็นแอพพลิเคชั่นร้องเรียนปัญหาให้เข้ากับชีวิตประจำวันของคนกรุงเทพฯได้

ระบบดังกล่าวคิดค้นโดย NECTEC และได้มีการนำมาใช้งานต่อยอดโดยคณะก้าวหน้าตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2564 ใน 12 เทศบาลที่คณะก้าวหน้าได้ให้การสนับสนุน ได้ผลตอบรับดีมาก สามารถแก้ปัญหาให้ประชาชนที่ร้องเรียนเข้ามาได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งนายวิโรจน์ระบุว่า ต้องการนำระบบดังกล่าวมาใช้แก้ปัญหาให้คนใน กทม.ด้วย

นายสัณห์สิทธิ์กล่าวว่า บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เป็นต้นแบบของการแก้ไขทางม้าลายตั้งแต่ปี 2562 หลังจากที่เกิดเหตุการณ์รถบรรทุกพุ่งชนพนักงานบริษัทเอกชนย่านอโศก มีการทาสีแดงและวาดสัญลักษณ์เพื่อเป็นจุดสังเกตให้รถหยุดหรือชะลอ แต่ปัจจุบันพบว่า ทางม้าลายดังกล่าวไม่มีไฟกดหยุด และพบการขับขี่ที่ใช้ความเร็วสูงด้วย ด้านวิโรจน์ที่ลงสำรวจพื้นที่ร่วมกัน แนะถึงการใช้สัญญาณกดหยุด และควรมีการสำรวจเพื่อออกแบบและติดตั้ง โดยคำนึงถึงจำนวนผู้ใช้งานและงบประมาณอย่างคุ้มค่าที่สุด

นอกจากนี้ ยังเดินสำรวจพื้นที่ถนนพระราม 9 โดยนายวิโรจน์ได้ทดสอบเดินข้ามฟากไปยังอีกฝั่ง พบว่าถนน 8 เลนนั้นมีเส้นทางม้าลายไม่ชัดเจน สัญลักษณ์ข้ามถนนไม่มี พื้นฐานเรียบ ไม่ใช่พื้นหยาบสำหรับการชะลอความเร็ว และไม่มีสัญญาณไฟคนข้ามใดๆ

ด้าน น.ส.เต็มสินี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตห้วยขวาง เพิ่มเติมปัญหาที่พบอีกประการ คือ การออกแบบที่ไม่คำนึงถึงผู้สูงอายุและผู้ใช้งานประเภทต่างๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon