พท.จี้รัฐ ถามความปลอดภัยทางถนน ‘อนุพงษ์’ เตรียมถอดบทเรียน บังคับใช้กม.ให้มีผลจริง

ส.ส.พท จี้รัฐถามความปลอดภัยทางถนน หลังเกิดเหตุ “หมอกระต่าย” ด้าน”อนุพงษ์”แจง เตรียมถอดบทเรียนการบังคับใช้กม.ให้มีผลจริง -ติดคุกเป็นตัวอย่าง

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 27 มกราคม ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผูแทนราษฎร คนที่สอง เป็นประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามสดด้วยวาจา ของนางสุภาภรณ์ คงวุฒิปัญญา ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) ตั้งกระทู้ถามสดถามพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กรณีอุบัติเหตุตำรวจขับรถบิ๊กไบค์ชนพญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ “หมอกระต่าย” เสียชีวิต ระหว่างข้ามทางม้าลาย บริเวณถนนพญาไท เป็นเรื่องสะเทือนใจสังคม จากสถิติศูนย์วิจัยความปลอดภัยทางถนน พบว่า แต่ละปีมีการสูญเสียจากการข้ามถนน 800-1,000 รายต่อปี 1 ใน 3เป็นพื้นที่กทม.พอเกิดปัญหาใหม่ๆ เจ้าหน้าที่จะทำงานเข้มข้น จากนั้นขาดความจริงจัง อยากถามว่า รัฐบาลมีแนวทางอย่างไรให้คนไทยมีวินัย ปฏิบัติตามกฎจราจรเคร่งครัด และกรมการขนส่งทางบก มีการอนุญาตใบขับขี่ที่รัดกุมพอหรือไม่ โดยเฉพาะรถที่มีประเภทซีซีมาก ที่ต้องเข้มข้นในการให้ใบอนุญาต

ขณะที่พล.อ.อนุพงษ์ ชี้แจงว่า กรณี “หมอกระต่าย” เป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ ที่ไม่สามารถหาอะไรมาชดเชยได้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่ให้ใช้อภิสิทธิ์ใดๆ จะไม่ยอมให้เกิดความไม่ชอบมาพากล คนทำผิดต้องได้รับโทษตามกฎหมาย ซึ่งกลไกเรื่องการใช้รถใช้ถนนและความปลอดภัยทางถนน มีการดำเนินการมานานแล้ว และการที่จะทำให้เกิดความปลอดภัยทางถนน มี 2 ส่วนคือ 1.คนใช้รถใช้ถนนต้องมีวัฒนธรรม ปฏิบัติตามกฎหมาย และ 2.การบังคับใช้กฎหมาย แม้จะพยายามบังคับใช้กฎหมาย แต่สิ่งที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จสูงสุดคือ คนใช้รถใช้ถนนต้องมีวัฒนธรรม

“เราจะถอดบทเรียนกรณีนี้ให้การบังคับใช้กฎหมายมีผลจริงๆ มีการติดคุกเป็นตัวอย่าง แต่ทั้งหมดทุกคนต้องมีวัฒนธรรมใช้รถใช้ถนน การจับอย่างเดียว ไม่ช่วยแก้ปัญหาได้ ดังนั้น ต้องร่วมกันสร้างจิตสำนึกตั้งแต่เด็กให้ใช้รถใช้ถนนอย่างถูกต้อง ส่วนความเข้มข้นเรื่องการอนุญาตให้ใบขับขี่นั้น รัฐบาลพยายามแก้กฎหมายและอุปสรรค์ต่างๆกันอยู่ให้มีความเข้มข้นมากขึ้น ไม่ใช่แค่ทำข้อสอบได้ จอดชิดฟุตปาทได้ แล้วได้ใบขับขี่” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon