‘สิระ’ ร้อง กกต.ส่งศาล รธน.ยุบพรรคก้าวไกล ปมตัดต่อภาพล้อเลียน ส่งผลเสียคะแนนนิยม ‘มาดามหลี’

‘สิระ’ ร้อง กกต.ส่งศาล รธน.ยุบพรรคก้าวไกล หลังตัดต่อใช้ภาพเจ้าตัวล้อเลียนจับโกงเลือกตั้ง ชี้เข้าข่ายหาเสียงใส่ร้ายทำ ปชช.เข้าใจผิด หวั่นส่งผลเสียในคะแนนนิยม ‘มาดามหลี’

เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ พร้อมนายทิวา การกระสัง ทนายความ ยื่นหนังสือต่อ กกต.เพื่อร้องเรียนกรณีพรรคก้าวไกล โดย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค และนายกรุณพล เทียนสุวรรณ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง กทม.เขต 9 พรรคก้าวไกล กระทำการฝ่าฝืนต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 73(5) ประกอบมาตรา 132 วรรคสาม โดยนายทิวากล่าวว่า ก่อนเลือกตั้งในครั้งนี้เพจของพรรคก้าวไกลได้ประกาศตามหาอาสาสมัครช่วยนายกรุณพลจับโกงการเลือกตั้ง แล้วได้นำภาพนายสิระที่เบลอแล้วทำเป็นวงกลมจากข้อความดังกล่าวทำให้คนที่ดูข้อความนี้อาจกล่าวหาว่าเป็นการจับนายสิระโกงการเลือกตั้ง ซึ่งในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้พรรคพลังประชารัฐ ส่งนางสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ ซึ่งเป็นภรรยาของนายสิระ ทำให้มีผลต่อการเลือกตั้ง และคะแนนนิยม แม้เราบอกให้ลบประกาศดังกล่าวแต่ทางพรรคก้าวไกลก็ไม่ได้ลบ จึงเป็นการหาเสียงใส่ร้าย

“เมื่อเพจนี้เป็นเพจของพรรคก้าวไกลและทำโดยพรรคก้าวไกล นายพิธาก็จะผิดตามมาตรา 73(5) ประกอบมาตรา 132 ซึ่งเป็นการกระทำโดยพรรค เรายื่นเพื่อขอให้ กกต.ทำการสืบสวนสอบสวน ถ้าเห็นว่ามีความผิดจริงขอให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง และดำเนินคดีอาญากับนายพิธา และนายกรุณพล อีกทั้งถ้าเห็นว่าการกระทำนั้นเป็นการกระทำโดยพรรค ขอให้ กกต.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยยุบพรรคก้าวไกล และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคทั้ง 10 คน”

ด้านนายสิระกล่าวว่า เรื่องนี้เรามีการฟ้องคดีอาญาที่ศาลอาญาไปด้วย และเรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท เราอยากเห็นการเลือกตั้ง ส.ส.กทม.เขต 9 หาเสียงอย่างสุจริต และเที่ยงธรรม ไม่มีการมาโจมตีใส่ร้ายกัน เพราะทุกวันนี้ชาวบ้านก็เบื่อหน่ายนักการเมืองที่โจมตีใส่กันแล้ว การที่ตนมายื่นเพราะต้องการปกป้องในฐานะผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon