‘บิ๊กเจี๊ยบ’ห่วงน้ำท่วม สั่งทุกหน่วยดูแลเต็มที่ พร้อมหนุน รบ. ตรวจโกดังข้าว

“บิ๊กเจี๊ยบ” ห่วงสถานการณ์น้ำท่วม มอบทุกหน่วยช่วยประชาชนเต็มที่

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมสำนักเลขาธิการ คสช. โดย พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. กล่าวว่า พล.อ.เฉลิมชัยได้แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์อุทกภัย ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงนี้ เนื่องจากปัจจัยหนุนในหลายด้าน อาทิ การระบายน้ำออกจากเขื่อน สภาวะฝนตกที่ยังคงมีต่อเนื่อง พื้นที่รองรับการระบายน้ำมีจำนวนจำกัด และประกอบกับน้ำทะเลที่หนุนสูง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำทำให้เกิดน้ำท่วมขังเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ โดยเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้กำชับให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ ศบภ.ทบ., ศบภ.ทภ. และหน่วยทหารประจำพื้นที่ ประสานการทำงานอย่างใกล้ชิดกับทางจังหวัด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวมทั้ง การทำงานร่วมกับทาง กทม. ในการวางแผนรับมือ และช่วยเหลือประชาชนให้ทันต่อสถานการณ์น้ำ ซึ่งในปัจจุบันทุกส่วนได้ร่วมกันดูแลประชาชนอย่างเต็มที่อยู่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องการอำนวยความสะดวกด้านการสัญจรและการขนย้ายสิ่งของ

พ.อ.หญิง สิริจันทร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ เลขาธิการ คสช.ได้สั่งการให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ในทุกกองทัพภาค เร่งดำเนินการตามบัญชาของนายกรัฐมนตรีที่มอบหมายให้ คสช. เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลไม้มีค่า และไม้ของกลางที่ได้จากการตรวจยึดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ในทุกพื้นที่ ซึ่งขณะนี้มีการเก็บรักษาไม้ดังกล่าวไว้ในสถานที่เก็บไม้ของทางราชการ เพื่อรอการนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมต่อไป โดยให้มีการตรวจสอบ กำกับดูแล และมีการประสานงานร่วมกับส่วนราชการที่รับผิดชอบ เพื่อให้การดูแลไม้มีค่าและไม้ของกลางมีความถูกต้อง ป้องกันการสูญหายและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ตามแผนงานที่กำหนด

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. กล่าวว่า จากการที่ คสช.มอบหมายให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ในพื้นที่ต่างๆ ให้การสนับสนุนองค์การคลังสินค้าตามการร้องขอในเรื่อง “การระบายข้าวสารในสต๊อกของรัฐเป็นการทั่วไปและเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรม ครั้งที่ 2/2559 ” จำนวน 52,397 ตันเศษ ซึ่งเริ่มดำเนินการในเดือน ตุลาคมนี้ และการสนับสนุนเจ้าหน้าที่ในการร่วมเปิดคลังสินค้ากลางข้าวสารในความดูแลขององค์การคลังสินค้า กระทรวงพาณิชย์ (อคส.) ใน จังหวัดต่างๆ เพื่อตรวจนับสินค้าประจำปี โดยจะเริ่มดำเนินการในเดือน ตุลาคมนี้เช่นกัน ซึ่งการให้การสนับสนุน อคส.ดังกล่าว

“ท่านเลขาธิการ คสช.ได้กำชับให้ กกล.รส. เคร่งครัดในการปฏิบัติตามกรอบความรับผิดชอบที่ได้รับมอบหมาย เพื่อให้งานบรรลุตามวัตถุประสงค์ และเป็นการสนับสนุนรัฐบาลในการบริหารจัดการสต๊อกข้าว ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและเกิดประโยชน์ต่อทางราชการ” พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดโปรแกรมวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก 2017 ทีมชายประเดิม 22-23 ตุลาคม
บทความถัดไปบทบาทพลเมืองสยาม ในการปราบกบฏบวรเดช 2476