‘เพื่อไทย’ ย้ำหมดเวลาของ ‘ประยุทธ์’ ชี้ผลเลือกตั้งซ่อมหลักสี่สะท้อนศรัทธา ปชช.

‘เพื่อไทย’ ย้ำหมดเวลาของ ‘ประยุทธ์’ ชี้ผลเลือกตั้งซ่อมหลักสี่สะท้อนศรัทธา ปชช. จี้คืนอำนาจให้ ปชช.ก่อนเจออภิปรายไม่ไว้วางใจ เตือนระวังจบไม่สวย

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ น.ส.อรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ในวันที่ 24 สิงหาคม 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นนายกรัฐมนตรีครบปีที่ 8 ซึ่งถือเป็นการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีที่ยาวนานเทียบเท่ากับจอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีที่มาจากการรัฐประหารเมื่อปี 2491 ซึ่งถือว่านานเกินกว่าที่ประชาชนจะทนไหว

น.ส.อรุณีกล่าวว่า แต่ในเดือนพฤษภาคมนี้ ชะตากรรมของ พล.อ.ประยุทธ์ในคราบนักการเมืองสวมเครื่องแบบทหารจะไม่รอด เพราะนอกจากพรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม.เขต 9 หลักสี่-จตุจักร อย่างถล่มทลายแล้ว พรรคพลังประชารัฐยังได้คะแนนต่ำกว่า 3 อันดับแรก จากนี้ไปจะมีเหตุการณ์สำคัญหลายอย่างที่อาจจะเป็นตัวชี้วัดตัดสินอนาคตทางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์และองคาพยพว่ากำลังจะถึงเวลาดับลงแล้ว เพราะก่อนปิดสมัยประชุมสภาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2565 พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลแบบไม่ลงมติต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ตามมาตรา 152 หรือการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคม 2565 รัฐบาลกำลังจะถูกบีบจากทุกทางแล้ว

น.ส.อรุณีกล่าวอีกว่า ตั้งแต่วันแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์เข้ามาบริหารประเทศจากการเป็นหัวหน้าคณะรัฐประหารที่ชื่อ คสช.จนถึงปัจจุบัน ไม่มีวันไหนเลยที่ประชาชนจะกินอิ่ม นอนหลับ มีเงินในกระเป๋า มีงานทำ หากดูปัญหาในเดือนมกราคม 2565 เพียงเดือนเดียว มีปัญหาในเชิงสังคม คุณภาพชีวิต ปัญหาเศรษฐกิจ และการเมืองที่รอการแก้ไขมากมาย ทั้งโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน อุบัติเหตุตำรวจ คฝ.ขี่รถมอเตอร์ไซค์ด้วยความประมาทบนทางม้าลาย การออกมาตรการเก็บภาษีการลงทุนในตลาดคริปโทฯ รวมถึงความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐที่ทำให้ต้องขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และ ส.ส.อีก 20 คน ออกจากพรรค

“ทุกอย่างคือหลักฐานที่ชัดเจนว่าไม่มีเรื่องใดเลยที่ พล.อ.ประยุทธ์จะแก้ไขปัญหาได้สำเร็จ จึงขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ยอมจำนนโดยดี ปล่อยอำนาจในมือ สยบต่อความต้องการของประชาชน อย่าปฏิเสธการเปลี่ยนแปลง หยุดเอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้องและนายทุน โปรดยุบสภาภายในต้นปีนี้ หมดเวลาของทหาร คืนอำนาจประชาชนไปสู่การเลือกตั้งใหม่โดยเร็ว

“ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก โควิด-19 ยังคงระบาดในไทย ผู้ติดเชื้อยังสูงอยู่ที่ 7,000-8,000 คนต่อวัน แต่ พล.อ.ประยุทธ์แทงสวน จะเปลี่ยนโควิดเป็นโรคประจำถิ่น ทั้งที่องค์การอนามัยโลกเพิ่งประกาศว่าโควิดยังไม่จบลงง่ายๆ และรัฐบาลยังไม่ได้ชดเชยผู้ประกอบการที่ถูกปิดกิจการในรอบแรกครบถ้วน การดำเนินชีวิตแบบปกติที่ปลอดภัยสมควรต้องทำ แต่รัฐบาลไม่ควรปัดความรับผิดชอบ ทุกคนต้องได้หน้ากากอนามัยฟรี ATK ฟรี ตรวจฟรี รักษาฟรี” น.ส.อรุณีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon