เดินไม่ไหว ให้ลูกน้องออกมา ‘พีมูฟ-เซฟบางกลอย’ ลุยทำเนียบ รับรู้สึกแย่ ถูกขวางร่วมฟัง ครม.

พีมูฟ-เซฟบางกลอย ขยับทีละ 5 ก้าว ลุยกินข้าวหน้าทำเนียบ บ่าย 2 จ่อยกระดับ รับรู้สึกแย่ ถูกขวางนั่งฟัง ครม.

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายสิบนายตั้งแถวประจำการหน้าตู้คอนเทนเนอร์ที่กั้นขวางบนสะพาน พร้อมลวดหนาม ขณะที่ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือพีมูฟ รวมตัวตั้งขบวนบนถนนพิษณุโลก หน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โดยมีการปราศรัยผ่านเครื่องเสียงเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ ‘ภาคีเซฟบางกลอย’ เริ่มรวมตัวเวลา 11.00 น. ประกาศตามหา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อทวงถามข้อเรียกร้อง และทำพิธีเรียกขวัญให้กำลังใจชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอยนั้น

บรรยากาศเวลา 11.21 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มพีมูฟรุกคืบเข้าใกล้ทำเนียบรัฐบาล โดยปักหลักหน้าโรงเรียนพาณิชย์พระนครทั้ง 2 ฝั่งถนน ก่อนช่วยกันขึงผ้าใบ ตั้งเวทีปราศรัย เพื่อจับตา ครม.ว่าจะรับข้อเสนอทั้ง 15 ข้อหรือไม่ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด พร้อมทั้งยืนยันว่า ต่างฝ่ายต่างระวังตัวและเฝ้าดูสถานการณ์ หากไม่เป็นผล พีมูฟจะยกระดับการชุมนุมขึ้นอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนี้มีการสลับขึ้นกล่าวปราศรัยถึงประเด็นปัญหาเป็นระยะ

ในตอนหนึ่ง “แหม่ม” สมาชิกกลุ่มพีมูฟ กล่าวว่า ปัญหาของเราตอนนี้อยู่ในมือของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รวมถึงเรื่องของภาคีเซฟบางกลอย ซึ่งไม่ทราบว่ายังอยูหน้าโต๊ะท่านประยุทธ์หรือไม่ แต่วันนี้พี่น้องต้องการความชัดเจน ต้องเรียกร้องเพื่อให้นายกฯเซ็น พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิและส่งเสริมวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง อย่างน้อยเป็นความั่นคงและวิถีชีวิตของเขา

“เขาโดนคดีจำนวนมาก เราไม่รู้ว่า 15 กรณี รับไว้ทุกเรื่อง แต่ไม่รู้จะได้สักเรื่องหรือไม่ เราจะอยู่ร่วมกันจนกว่าจะถึงเวลา 14.00 น. ซึ่งอาจจะมีมาตรการขยับไปข้างหน้า

“เราจะมีปฏิบัติการ จนกว่าจะได้ข้อสรุปในแต่ละข้อ ทั้ง 15 ข้อ เราเห็นท่าทีรัฐบาล รับไปเรื่อย รับทุกอย่าง แต่ยังไม่เห็นมาตรการอะไรเลย เราจะอยู่ด้วยกัน ไม่ยอมกลับ ถ้าปัญหานั้นของพี่น้องยังไม่ได้ถูกแก้ไข เข้าสู้ปีที่ 8 รัฐบาลตั้งอนุกรรมการ แต่ละกระทรวงขึ้นมาแก้ปัญหาของพี่น้องแต่ละส่วน แต่ละภูมิภาค แต่ปัญหาเหล่านั้นยังไม่ถูกปฏิบัติต่อพี่น้องอย่างชอบธรรม เป็นเพราะข้าราชการในพื้นที่พยายามทำตัวเป็นนาย ใส่เกียร์ว่าง ไม่รับคำสั่งจากข้าราชการทางการเมือง ฉะนั้น ผู้ที่มีอำนาจต้องสั่งการไปในพื้นที่ ต้องมีหนังสือรับรองให้พี่น้องเข้าพื้นที่” แหม่มกล่าว

นอกจากนี้ “แหม่ม” ยังกล่าวถึงเรื่องสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ใจความว่า รัฐบาลบมอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรฯดูแล แต่ก็ไม่ได้แก้ปัญหาทั้งหมด แก้เป็นกรณีไป แต่นี่คือปัญหาเชิงโครงสร้างที่ต้องได้รับการแก้ไขทั้งหมด สาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานที่บรรจุในรัฐธรรมนูญ เช่น ถนน ประปา ไฟฟ้า ทะเบียนบ้าน ทุกคนจะต้องเข้าถึง ซึ่งในเมืองมีรถฟ้าสะดวกสบายในการเดินทาง คนต่างจังหวัดกลับเอาแต่สิ่งเลวร้ายไปให้เขา ไม่สร้างสิ่งพื้นฐานในชีวิตให้เขา นี่หรือเรียกว่าการพัฒนา ซึ่งจะต้องประกอบด้วยคนทุกภาคส่วน ภาษีทางตรง เราทุกคนก็ต้องจ่าย ส่วนทางอ้อม รัฐออกนโยบายลดหย่อนภาษีให้คนรวยไปเที่ยว และภาษีน้ำมัน น้ำมันเป็นต้นทุนของสินค้าขนส่งทุกชนิด ซึ่งไม่มีการควบคุมราคา

เวลา 11.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ คฝ.เปลี่ยนกะ “หมวย” กล่าวว่า เจ้าหน้าที่เปลี่ยนกะ แต่เราไม่เปลี่ยนกะ เราจะอยู่ด้วยกัน เรากำลังคุยถึงปัญหาว่าจะขยับอย่างไรต่อ

“รัฐบาลต้องรู้ว่าพี่น้องจะไม่ทนต่อความหยาบกระด้างของรัฐที่หนุนกลุ่มทุน ไม่คำนึงถึงคนที่เดือดร้อน เราต้องร่วมมือกันให้รู้ว่าประชาชนมีสิทธิเข้าถึงความสะดวกสบายอย่างเช่นในเมือง”

เวลา 11.36 น. หนึ่งในผู้ร่วมชุมนุมกับกลุ่มพีมูฟกล่าวว่า พีมูฟควรจะได้เข้าไปนั่งฟังข้างใน แต่ถูกขวางกั้นไว้ ตนรู้สึกอึดอัด รัฐบาลไม่มีนโยบายที่มาอำนวยความสะดวกพี่น้อง ตอนนี้รู้สึกไม่ค่อยดี

เวลา 11.44 น. กลุ่มพีมูฟค่อยๆ ขยับขบวนขึ้นมาเพื่อเข้าใกล้แนวของ คฝ. โดยแกนนำกลุ่มได้ประกาศว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 10 นาที เพื่อเข้าประชิดประตูทำเนียบรัฐบาล และจะไปรับประทานอาหารกลางวันที่หน้าทำเนียบรัฐบาล

เวลา 12.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มขยับป้ายไวนิลเข้าชิดแนวลวดหนามหีบเพลงที่มีตำรวจ คฝ.ตรึงกำลังอยู่ โดยป้ายมีข้อความ อาทิ ‘รัฐธรรมนูญต้องรับรอง ทุกคนเข้าถึงได้ ต้องเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ที่อยู่อาศัย’ ในส่วนของขบวนผู้ชุมนุมเริ่มขยับเข้าใกล้แนวเจ้าหน้าที่ตำรวจมากขึ้น

เวลา 12.07 น. นายนายจำนงค์ หนูพันธ์ ประธานกลุ่มพีมูฟ กล่าวยืนยันว่าจะรอที่นี่ รอตรงนี้เพื่อรอฟังมติ ครม. จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้นำผ้าใบมากางเพื่อเป็นที่บังแดดในการปักหลักรอมติ ครม. บริเวณหน้าอนุสาวรีย์วังกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ แยกพาณิชยการ ต่อมา ผู้ชุมนุมตั้งแถว ก่อนขยับเข้าใกล้ทำเนียบมากขึ้นทีละ 5 ก้าว

เวลา 12.21 น. ผู้ชุมนุมเริ่มนั่งพักบริเวณหน้าอนุสาวรีย์วังกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ แยกพาณิชยการ โดยมีตัวแทนจากภาคเหนือขึ้นพูดปัญหาที่ได้รับผลกระทบจากการที่รัฐบาลยึดผืนป่า ซึ่งทำให้ชาวบ้านบนดอยส่วนใหญ่ไม่สามารถทำไร่หมุนเวียนได้

“ทั้งๆ ที่เรามาเรียกร้องถึงกรุงเทพฯ เรามาหาท่านถึงที่ แต่ท่านก็ยังไม่สนใจ ท่านกินภาษีประชาชนแค่ออกจากที่ที่ท่านนั่งออกมารับฟังปัญหา ถ้าท่านเดินไม่ไหวก็ให้ลูกน้องท่านออกมาก็ได้ ท่านมีเงินเดือนเป็นแสน ออกมาแค่นี้ท่านทำไม่ได้หรือ” ตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์จากภาคเหนือกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon