โทนี ยันกลางปีได้เลือกตั้ง ปฏิวัติไม่มี บอกบิ๊กตู่-ธรรมนัส เป็นรุ่นน้องไม่ใช่ศัตรู

โทนี ยันกลางปีได้เลือกตั้ง ปฏิวัติไม่มี บอกบิ๊กตู่-ธรรมนัส เป็นรุ่นน้องไม่ใช่ศัตรู

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ โทนี วู้ดซัม หรือ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมเสวนาในคลับเฮาส์ของกลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย เรื่อง “การเมืองไทยวิปโยค : การเมืองโลกวิปริต” โดยช่วงตอนท้าย ผู้ร่วมเสวนาได้เข้าสอบถามโทนีว่า หลังจากผลการเลือกตั้งหลักสี่ออกมาแล้ว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ได้กล่าวว่า Enemy of my enemy is my friend ว่า enemy แรกคือพล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ แล้วโทนีคิดว่าใครเป็นเพื่อน

โดย โทนี กล่าวว่า “เป็นคำถามที่ดี แต่ต้องถามคุณธรรมนัสเอง เขาจะตอบได้ดีกว่าผม ผมก็ไม่รู้แกหมายถึงใครเป็นศัตรูของศัตรูแก และเป็นเพื่อนแก ถามว่า ผม คงไม่ใช่ เพราะผมกับประยุทธ์ไม่ใช่ศัตรูกัน คุณประยุทธ์เป็นเตรียมทหารรุ่นน้อง ตอนที่ผมเป็นนายกฯ ผมเป็นคนเซ็นรับสนองฯให้เขาเป็นนายพล เพราะฉะนั้นไม่มีความเป็นศัตรูกันหรอก แต่การเมืองมีการแข่งขัน ลูบคมกัน เป็นธรรมดาของการเมือง แต่ไม่ใช่ศัตรู”

“ถ้าถามตอนนี้ ผมไม่ใช่ศัตรูของคุณประยุทธ์ แล้วผมก็ไม่ใช้ศัตรูของธรรมนัสด้วย เขาเป็นรุ่นน้องผมเยอะเลย แล้วก็เคยอยู่เพื่อไทย เป็นคนเหนือด้วยกัน รู้จักกันดี”

จากนั้น ผู้ร่วมดำเนินรายการ ได้ถามรศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ถึงกรณีเหตุการณ์ดังกล่าว ว่าใครเป็นมิตรหรือศัตรู ซึ่ง รศ.สิริพรรณ กล่าวตอบว่า ต้องไปถามคุณธรรมนัส เรื่องนี้บอกได้ว่าความขัดแย้งระหว่างคุณธรรมนัส กับคุณประยุทธ์ น่าจะไม่สามารถเยียวยาได้ ผลพวงจากความขัดแย้งนี้จะทยอยออกมาเป็นแบบไหน ส่งผลอย่างไรต่อเสถียรภาพรัฐบาล น่าจะมาแน่ๆ เป็นระเบิดเวลาที่ฝังไว้

Advertisement

หลังจากนั้น โทนี ได้สอบถาม รศ.สิริพรรณ ว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ ร.อ.ธรรมนัส นับเป็นศัตรูกันหรือเปล่า หรือเป็นละครฉากหนึ่ง ซึ่ง รศ.สิริพรรณ ไม่แน่นอน คุณธรรมนัส ทำงานภายใต้พล.อ.ประวิตรชัดเจน ที่คุณธรรมนัสออกมา วันรุ่งขึ้นมีการอัดคลิปและพูดว่า ผมออกมาแล้ว ผมก็ยังเป็นห่วงพี่น้องในพลังประชารัฐ เพราะคนดูแลในพรรคมีแต่ผมกับพล.อ.ประวิตร คิดว่าความสัมพันธ์ หรือความรจงรักภักดีต่อพล.อ.ประวิตรยังชัดเจน ไม่ได้ขับออก แต่ถูกขับออก

โทนี กล่าวต่อว่า ผมเห็นแล้วตกใจ รวดเร็วทันใจมาก การเมืองก็คือการเมือง ในที่สุดคุณธรรมนัสก็ต้องทำสวนกล้วยของเขาเอง และในที่สุด ในพลังประชารัฐก็จะมีสวนกล้วยเล็กๆน้อยๆของเขาเอง

ช่วงท้ายของการสนทนา โทนี ได้เอ่ยถึงกระแสการรัฐประหารว่า ไม่น่าจะมีปฏิวัติ แต่ผมไม่คิดว่า นายกฯประยุทธ์ จะได้อยู่ยาวนานขนาดนั้น การเมือง ไม่เกินกลางปีต้องเลือกตั้ง แต่จะเลือกแบบไหน ผมคิดว่า สนิมเกิดจากเนื้อในตน โอกาสที่จะเกิดเลือกตั้งใหม่ อย่างช้า กลางปีน่าจะจบ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image