โทนี แนะรบ. ฟื้นสัมพันธ์ซาอุฯ อย่าคิดแต่ส่งแรงงาน ต้องดึงเขาเข้ามาลงทุนด้วย

โทนี แนะรบ. ฟื้นสัมพันธ์ซาอุฯ อย่าคิดแต่ส่งแรงงาน ต้องดึงเขาเข้ามาลงทุนด้วย

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ โทนี วู้ดซัม หรือ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมเสวนาในคลับเฮาส์ของกลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย เรื่อง “การเมืองไทยวิปโยค : การเมืองโลกวิปริต” โดยช่วงตอนหนึ่ง ได้กล่าวถึงการเดินทางไปคืนความสัมพันธ์กับซาอุดีอาระเบีย

โทนี เล่าย้อนเหตุการณ์ดังกล่าว โดยว่า เหตุการณ์เรื่องนี้ ผมจำได้ดี เพราะยังรับราชการเป็นตำรวจ ผ่านมา 32 ปีแล้ว นายเกรียงไกร เตชะโม่ง ไปเป็นต้นห้อง คิงไฟซาล กลับบ้านก็เอาเพชรกลับมา ไปเข้าโรงรับจำนำได้ 3 แสนกว่าบาท เมื่อไปตามของกลางกลับจากโรงรับจำนำ ก็อมของกลาง ส่งของปลอมไปก็มี แล้วก็ของกลางก็หาย มีการทุจริตระดับสูง

จนในที่สุด ซาอุฯ จ้างเอฟบีไอ มาสืบ ทั้งเรื่องอุ้มฆ่าเขาด้วย รายการนี้ ผู้ร้ายคือตำรวจที่ไม่ดีไม่กี่คน ผู้ใหญ่ในขณะนั้นก็ไปยุ่งเกี่ยวด้วย ความสัมพันธ์กับไทยและซาอุฯ ก็ลดระดับลงจนเหลืออุปทูต ผมว่าก็มีความพยายามจะคืนสัมพันธ์มาหลายรอบ แต่ไม่จบ จนวันนี้ เจ้าชายมุฮัมหมัด บิน ซัลมาน เขาเป็นคนรุ่นใหม่ ตัดสินใจเร็ว เป็นคนหนุ่มใจร้อน”

 

“ผมก็ยินดี ที่ไทย กับซาอุฯ คืนความสัมพันธ์ จะได้คุยรู้เรื่อง มีแชนแนลที่ถูกต้อง แต่ที่ไม่อยากให้ดีอกดีใจ คือเรื่องส่งแรงงาน หากบ้านเมืองดี เศรษฐกิจดี ไม่มีใครอยากจากบ้านเมือง ยกเว้นคนมีความรู้สูง อย่างคนฟิลิปปินส์ บังคลาเทศ ที่เห็นมาทำงานที่ตะวันออกกลาง บางคนมาอยู่ห้องน้ำ คอยเช็ดนู่นนี่ ถ้าสมมติว่ารัฐบาลไทย ยังคิดมิติส่งแรงงาน ยิ่งบอกเขาต้องการ 8 ล้าน ขอให้ส่งแรงงานมีฝีมือ อย่าส่งแรงงานไร้ฝีมือ ทุกวันนี้แรงงานบริษัทนายหน้า รีดค่าหัว ไปทำงานไม่ได้สักบาท เอานาไปจำนำ ไปเสียนา มาเสียเมีย กว่าจะกลับมา เมียไปแต่งงานใหม่แล้ว”

โทนี กล่าวต่อว่า ขอร้อง ให้รัฐบาลคิด ทุกวันนี้เราต้องอาศัยแรงงานประเภทนี้จากพม่า เราอย่าไปคิดแบบนี้ อย่าไปคิดแต่เรื่องส่งแรงงาน เราซื้อน้ำมันจากซาอุฯ วันนึงไม่น้อยกว่า 3 แสนบาร์เรล หรือ 24 ล้านเหรียญต่อวัน 700 กว่าล้านบาท ต้องพยายามเจรจากัน

ไปคิดเรื่องชวนเขามาลงทุนดีกว่า เรื่องหนึ่งที่ดีคือ Health tourism ซึ่งตะวันออกกลางชอบ อย่าไปคิด เอาแรงงานราคาถูกไปขายต่างประเทศเลย นอกจากนี้ ซาอุฯ มีทองคำเยอะ แต่ยังไม่ได้ทำ น่าจะศึกษาให้ดีก่อนไปแล้วค่อยไปเจรจา จะไปเจรจา ก็ให้แบบเท่าเทียมกัน

“เจรจาต่อรองดีๆ ไม่ใช่ประเคนทุกอย่าง อย่างเรามี อีอีซี ก็ไปบอกว่า ซาอุฯมาเลย มาลงทุนนี่เลย โครงการใหญ่ ว่าไป สร้างเมตาเวิร์สโลกเสมือนจริงก่อน แล้วค่อยให้เขาดู ไปทำงานเมืองนอก เงินเดือนเขาน้อยมากนะ มันไม่เหมาะกับคนไทยที่พูดอังกฤษไม่เก่ง แล้วไปอยู่ไกลครอบครัว การอยู่ครอบครัว ดีกว่า ทุกอย่าง มันอยู่ที่คน หากปรับปรุงให้มีศักยภาพกว่านี้

เราก็จะได้การลงทุนจากต่างประเทศเข้ามา ก็ดีกว่าเอาแรงงานไปให้เขา แต่หากว่าเป็นแรงงานชำนาญพิเศษ สามารถไปทำงานได้ส่วนแบ่งจากหุ้น ได้เงินเดือนแพงๆ ไปเลยไม่ว่ากัน เป็นเอกแพทที่มีเกียรติ เขาอยู่กันห้องหนึ่ง 7-8 คน อึดอัด คนไทย ไปแล้วต้องผ่อนค่าหัว ลงเงินไปแล้ว ก็เลยต้องอยู่ไม่งั้นก็คงกลับ”

ก่อนทิ้งท้ายว่า ซาอุฯ เขามีเงิน ต้องดีลเรื่องการลงทุนขนาดใหญ่บ้านเรา เราซื้อน้ำมันเขาอยู่แล้ว น่าจะพูดคุยบ้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon