‘บิ๊กตู่’ พร้อมสู้ ม.152 สภาซักฟอก 17-18 ก.พ. ยัน พ.ค.เลือกผู้ว่าฯกทม. จับตา พปชร.ประชุมวันนี้

แฟ้มภาพ

‘บิ๊กตู่’ พร้อมสู้ ม.152 สภาซักฟอก 17-18 ก.พ. ยัน พ.ค.เลือกผู้ว่าฯกทม. จับตา พปชร.ประชุมวันนี้

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีความพร้อมในวันที่ 17-18 กุมภาพันธ์นี้ เป็นวันแถลงหรือชี้แจงญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหา ตามที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กับคณะรวม 173 คน เข้าชื่อเพื่อเสนอญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป ต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อซักถามข้อเท็จจริง หรือเสนอแนะปัญหาต่อ ครม. ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 152 โดยจะแจ้งให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรทราบต่อไป ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มั่นใจว่า ครม.มีความพร้อมที่จะชี้แจงในทุกประเด็น

รายงานข่าวว่า ที่ประชุม ครม.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้หารือกับที่ประชุมกรณีฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า รัฐบาลจะพร้อมเมื่อไหร่ เพราะจำเป็นต้องส่งวันอภิปรายให้สภาว่า จะให้มีการอภิปรายช่วงไหน โดยนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เสนอว่าให้มีการอภิปรายในช่วงวันที่ 17-18 กุมภาพันธ์ เพื่อจะได้มีเวลาเตรียมการ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์และรัฐมนตรีท่านอื่นๆ ไม่มีคนใดขัดข้อง โดยจะส่งวันอภิปรายให้สภาเพื่อจัดสรรเวลาต่อไป ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่า จะพูดในหลักการกว้างๆ ทั่วไป แล้วให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงรายละเอียดในส่วนที่รับรับผิดชอบ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์หลังประชุม ครม. ว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) ได้แจ้งให้ที่ประชุม ครม.รับทราบถึงกำหนดการเกี่ยวกับการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตามที่ได้รายงานต่อที่ประชุมวุฒิสภา (ส.ว.) เมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา ว่าในเดือนมีนาคมจะแจ้งให้ ครม.รับทราบอย่างเป็นทางการ เมื่อเรื่องถึง ครม.และ ครม.เห็นชอบแล้ว ถือว่าเข้าเกณฑ์ทางกฎหมายที่จะจัดให้มีการเลือกตั้ง กทม. อาจจะทำไปพร้อมกับเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา หลังจากนั้นเป็นเรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะไปกำหนดวันเลือกตั้ง โดย กกต.จะทิ้งช่วงเวลา 2 เดือน ส่วนสาเหตุที่ต้องแจ้งต่อ ครม.ในเดือนมีนาคม เนื่องจาก พล.อ.อนุพงษ์แจ้งว่าขณะนี้การประกาศผลเลือกตั้ง อบต.ยังไม่จบ และคาดว่าจะไปจบปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ประกอบกับการแบ่งเขตเลือกตั้งยังไม่เรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นัดประชุมวันที่ 2 กุมภาพันธ์ เวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา ชั้น 6 ห้องประชุมพรรค คาดว่าจะเป็นการแจ้งระเบียบวาระการประชุมสภาตามปกติ ในระหว่างวันที่ 2-4 กุมภาพันธ์นี้ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีการแจ้งนัดประชุมพรรคในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เวลา 14.30 น. ที่อาคารพรรค พปชร. ถนนรัชดาภิเษก ท่ามกลางสถานการณ์ที่ พรรค พปชร.ต้องเจอ 2 มรสุมสำคัญ คือ 1.เหตุการณ์การขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และอดีตเลขาธิการพรรค พร้อมสมาชิกรวม 21 คน เมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา 2.การพ่ายแพ้เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ทั้ง 3 เขต คือ จ.สงขลา เขต 6 จ.ชุมพร เขต 1 และล่าสุดการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม.เขต 9 (หลักสี่-จตุจักร)

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image