‘ที่ปรึกษาชวน’ แจงสภาล่มมีทุกยุค ชี้ถ้าไม่ดูเรื่องล่ม จะเห็นผลงานที่ผ่านมา

‘ที่ปรึกษาชวน’ แจงสภาล่มมีทุกยุคสมัย บอกหากไม่ดูเรื่องล่ม จะเห็นผลงาน

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงกรณีที่มีข่าวปรากฏตามสื่อว่าการประชุมสภา เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งเกิดเหตุสภาล่มว่า สภาล่มมีทุกยุคสมัย ไม่ใช่เฉพาะสภานี้ ส่วนหน้าที่การรักษาองค์ประชุม ทั้งรัฐธรรมนูญและข้อบังคับการประชุมไม่ได้กำหนดว่าเป็นหน้าที่ของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ถ้าจะปฏิบัติโดยเคารพต่อประชาชนที่เลือกมา ทุกท่านควรมาประชุม และแสดงตน

นพ.สุกิจกล่าวว่า ที่ผ่านมานายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พยายามอย่างมากให้การประชุมดำเนินต่อไปได้ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 และท่านได้ขอความร่วมมือทุกฝ่ายให้เข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน โดยทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลให้ความร่วมมืออย่างดีตลอดมา ทั้งนี้ หากไม่พูดแต่เรื่องสภาล่มแล้วดูเนื้องานที่ผ่านมาจะเห็นว่าทั้งกระทู้ และการพิจารณารับทราบรายงานของหน่วยงานต่างๆ ผ่านการพิจารณาไปได้หลายเรื่อง

“การประชุมเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่ปรากฏเป็นข่าวสภาล่มซ้ำซาก ถ้าพิจารณาดูเนื้องานจะเห็นว่าวันดังกล่าวสภาผ่านร่างกฎหมายได้หลายฉบับ กระทั่ง ส.ส.ได้อภิปรายจนจบร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีสรรพสามิต เมื่อถึงเวลาลงมติ และประธานในที่ประชุมขณะนั้นเห็นว่าคงไม่ครบองค์จึงปิดประชุมในเวลา 18.25 น. หากนับระยะเวลาได้ดำเนินการประชุมมาแล้ว 8 ชั่วโมง 45 นาที คือสั่งปิดช่วงใกล้ค่ำแล้ว ซึ่งทราบว่าตอนนั้นองค์ประชุมขาดเพียง 4 คน ก็จะครบองค์ประชุม ส่วนการเล่นแง่ เล่นเกมกันของฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาล เป็นเรื่องธรรมดาที่ในสภามีทุกยุคสมัยอยู่แล้ว” นพ.สุกิจกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image