‘คนเมืองจันท์’ บุกสภา ร้อง ‘ชวน-นายกฯ’ ค้านทำเหมืองทอง ‘จารึก’ หวั่นเกิดสารปนเปื้อนต้นน้ำ

‘คนเมืองจันท์’ ร้อง ‘ชวน-บิ๊กตู่’ ค้านทำเหมืองทอง ‘จารึก’ โวยจันทบุรีเป็นแหล่งต้นน้ำ ถ้าทำเหมืองชาวบ้านเดือดร้อนแน่ ด้าน ‘กมธ.ป.ป.ช.’ เตรียมลุยพิจิตร 6-7 ก.พ.นี้ ขณะที่ ‘อนุชา’ ยัน รบ.ไม่มีวาระซ่อนเร้น พร้อมแก้ปัญหาจริงจัง

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา น.ส.อินทิรา มานะกุล เลขาธิการสมาพันธ์ คนจันท์ต้านเหมืองทอง พร้อมด้วยนายสมยศ ศรีทองคำ ส.จ.จันทบุรี นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคพลังท้องถิ่นไท (พทท.) พ.ต.ท ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) น.ส.ญานธิชา บัวเผื่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคก้าวไกล (ก.ก) ยื่นหนังสือ คัดค้านการก่อสร้างเหมืองทองคำ ถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภา โดยมี น.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ ผู้เชี่ยวชาญประจำตัวประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้แทนรับหนังสือแทน และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผ่านนายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ก.ก. ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร

น.ส.อินทิรากล่าวว่า จ.จันทบุรี ไม่เหมาะแก่การปิดสำรวจเพื่อเปิดเหมืองแร่ เนื่องจากเป็นพื้นที่อุดมสมบูรณ์ เราได้ยื่นหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่กลับไม่ได้รับความคืบหน้า ซึ่งเราแค่ต้องการให้มีการถอดถอน จ.จันทบุรี ออกจากเขตพื้นที่การทำเหมืองเท่านั้น

นายจารึกกล่าวว่า ชาวจันทบุรีไม่ได้ดื้อดึง แต่ชาวบ้านไม่ต้องการให้มีพื้นที่เหมืองทองอยู่ในจันทบุรี เพราะมีการทำเกษตรกรรม และเป็นแหล่งต้นน้ำที่จะกระจายไปยังภาคตะวันออกทั้งหมด ถ้ามีการทำเหมืองแร่และมีสารปนเปื้อนในน้ำขึ้นมาก็จะทำให้เกิดความเดือดร้อน

ขณะที่นายธีรัจชัยกล่าวว่า กมธ.ป.ป.ช.ได้ลงพื้นที่ จ.จันทบุรี ไปแล้วหนึ่งครั้ง และวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ก็จะไป จ.พิจิตร เพื่อดูว่าการทำเหมืองมีความเสียหายอย่างไร รวมถึงจะมีการตรวจสอบเรื่องการทุจริตประพฤติมิชอบให้ถึงที่สุดว่ามีหรือไม่ ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ จ.จันทบุรี พบว่ามีแหล่งต้นน้ำ สวนผลไม้ และแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งพื้นที่ทำเหมืองเป็นแหล่งต้นน้ำ ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากสารเคมี ทั้งนี้ เชื่อว่าเรื่องนี้จะได้รับการแก้ไขและถูกถอดถอนจากแหล่งทำเหมืองแร่

Advertisement

ด้านนายอนุชากล่าวว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาขัดแย้งสำคัญ รัฐบาลจะนำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาอย่างจริงจัง เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชน เชื่อว่ารัฐบาลและนายกฯไม่ได้มีวาระซ่อนเร้นอะไร และจะมีการตั้งคณะกรรมการโดยด่วน โดยมี ส.ส.และชาวจันทบุรีมาทำงานร่วมกัน

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image