ก้าวไกลโชว์จุดยืนในสภาคนละขั้วกับ พท. อย่ามุ่งจ้องให้สภาล่ม ย้ำ ปชช.สำคัญกว่า

ก้าวไกลโชว์จุดยืนในสภาคนละขั้วกับ พท. อย่ามุ่งจ้องให้สภาล่ม ย้ำ ปชช.สำคัญกว่า

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์กรณีมีข้อสังเกตว่าองค์ประชุมสภาล่ม เกิดจากความขัดแย้งระหว่างพรรคเพื่อไทย (พท.) และพรรค ก.ก. ว่าพรรค ก.ก.เน้นการทำงานที่ยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก หน้าที่ของ ส.ส.คือการประชุมสภา

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ในช่วงรายงานพิจารณาการขุดคลองไทยและการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ พรรคร่วมฝ่ายค้านมีมติว่าจะไม่แสดงตน และหากจะโหวตต้องโหวตให้ชนะเพื่อคว่ำรายงานฉบับนี้ เพราะเราไม่อยากให้ขุดคลอง และเห็นว่าเป็นรายงานที่มีความมิชอบ แต่เมื่อเข้าสู่วาระรายงานปัญหากัดเซาะชายฝั่ง และวาระ พ.ร.บ.บำนาญแห่งชาติ ที่พรรค ก.ก.ทำงานต่อเนื่องมา 3 ปี เพราะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน กลับเกิดสภาล่ม

“การเสนอนับองค์ประชุมเป็นอาวุธเดียวที่พรรคร่วมฝ่ายค้านใช้โต้ตอบรัฐบาล แต่พรรค ก.ก.มีจุดยืนว่าไม่ควรนำมาใช้ในทุกเรื่อง คือต้องดูเป็นเรื่องๆ ไป เพราะเรื่องของประชาชนสำคัญกว่าการตรวจสอบองค์ประชุมสภา ไม่อยากให้นำมาเป็นเกมการเมืองเพื่อเอาชนะกัน จะส่งผลให้ภาพลักษณ์ของสภาเสียหาย ถ้าฝ่ายค้านไม่แสดงองค์ประชุมในทุกวาระและญัตติ เพื่อกดดันให้สภาล่ม และส่งผลให้เกิดการยุบสภา ผมจึงไม่เห็นพ้องในส่วนนี้” นายธีรัจชัยกล่าว

เมื่อถามว่า หากจุดยืนระหว่างพรรค ก.ก. และพรรค พท. ยังต่างกัน จะส่งผลกระทบต่อการทำงานร่วมกันหรือไม่ นายธีรัจชัยกล่าวว่า คงต้องมานั่งคุยกันด้วยเหตุด้วยผล หากจะไม่ดูเหตุผลและไม่ดูข้อเท็จจริงเพื่อที่จะให้สภาล่มอย่างเดียวตนว่าน่าจะไม่ใช่หน้าที่ที่ประชาชนเลือกเรามา เราต้องถือประโยชน์ของประชาชนเป็นตัวตั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon