“วิษณุ”เเจงทูต รบ.ไม่ปิดกั้นความเห็นวิชาการสร้างสรรค์ แต่ไม่หนุนพูดแล้วเกิดขัดเเย้ง

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ห้องรับรอง 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายสตัฟฟาน แฮร์สเตริม เอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพื่อแนะนำตัวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่

นายวิษณุกล่าวต้อนรับเอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทย และเชื่อมั่นว่าจะมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมและกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น โดยทั้งสองฝ่ายพร้อมเดินหน้าสนับสนุนความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ต่อไป เพื่อประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศและภูมิภาคโดยรวม โดยทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองในประเทศ ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีได้แจ้งถึงโรดแมปและกรอบเวลาการดำเนินการของการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตามระยะเวลา 6 4 6 4 คือ ครอบคลุมระยะเวลาสำหรับการร่างรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จ การจัดทำประชามติ การจัดทำกฎหมายลูกเพื่อประกอบการเลือกตั้งและระยะเวลาสำหรับการจัดการเลือกตั้งทั่วไป รัฐบาลสนับสนุนการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกภาคส่วน และไม่ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นเชิงสร้างสรรค์ในแวดวงวิชาการและสถาบันการศึกษา แต่ไม่สนับสนุนการแสดงความคิดเห็นเชิงสร้างความขัดแย้งในสังคม

ทั้งนี้ เอกอัครราชทูตสวีเดน ได้แสดงความสนใจเกี่ยวกับประเด็นเรื่องการส่งเสริมบทบาทสตรีในการมีส่วนร่วมพัฒนาของประเทศ โดยรองนายกฯ กล่าวว่ารัฐบาลนี้ให้ความสำคัญต่อประเด็นนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งในปีนี้รัฐบาลได้ออกพระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศเพื่อส่งเสริมการปกป้องสิทธิสตรีในรูปแบบกลไกกฎหมาย รวมถึงให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการวินิจฉัยการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ

ในตอนท้าย รองนายกรัฐมนตรีได้ให้ความเชื่อมั่นว่ารัฐบาลกำลังมุ่งดำเนินการตามโรดแมปโดยมีเป้าหมายสำคัญ คือ การสร้างประชาธิปไตยอย่างยั่งยืนและการปฏิรูปประเทศ ซึ่งจะเป็นการวางฐานสำหรับการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลต่อไปบนหลักการ นิติธรรม ธรรมภิบาล และความรับผิดชอบต่อสังคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“หมอเหวง” ย้ำมีคุกคาม “ตู่ – เต้น” เตรียมไปสอบถาม “นายกฯ” ถึงทำเนียบ 10 โมงพรุ่งนี้
บทความถัดไปไม่ใช่อยากทำก็ทำ! “บิ๊กป้อม”ยัน ไทยจะเสียเปรียบ รถไฟไทย-จีนไม่ได้