“แจ๊ค หม่า” เข้าเยี่ยมคารวะ “สมคิด” ไทยตกลงจัดทำคณะทำงานร่วมอาลีบาบากรุ๊ป

“แจ๊ค หม่า” เข้าเยี่ยมคารวะ “สมคิด” ตกลงจัดตั้งคณะทำงานด้าน E-Commerce ระหว่างภาครัฐและอาลีบาบากรุ๊ปแผนงาน 1 ปี ส่ง “อุตตม-พิเชฐ” เป็นตัวแทน

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 11 ตุลาคม ที่ห้องรับรอง 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาลนายแจ๊ค หม่า ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป จำกัด เข้าเยี่ยมคารวะนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายแจ๊ค หม่ากล่าวแสดงความยินดีที่ได้พบกับรองนายกรัฐมนตรีในวันนี้ และขอบคุณสำหรับการต้อนรับอย่างอบอุ่นของรัฐบาลไทย พร้อมกล่าวว่าวานนี้ได้มีโอกาสพบปะกับนายกรัฐมนตรีและหารือกันถึงแนวทางความร่วมมือกันหลายประเด็น ในอีก 30 ปีข้างหน้า ผู้ประกอบการจะต้องรับมือกับยุคของเทคโนโลยี และระบบการเงินรูปแบบใหม่ ซึ่งเอสเอ็มอีต้องปรับตัวเพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ โดยนายแจ๊ค หม่าได้ให้ข้อเสนอที่น่าสนใจเกี่ยวกับความร่วมมือเอสเอ็มอี อาทิ การเข้าถึงแหล่งเงินทุน การสร้างแพลตฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการค้าระดับโลก ซึ่งอาลีบาบา กรุ๊ปพร้อมให้ความร่วมมือกับรัฐบาลและยินดีแบ่งปันประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่เป็นประโยชน์เพื่อส่งเสริมเอสเอ็มอีและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของไทย

นายสมคิด กล่าวว่ารัฐบาลไทยยินดีให้ความร่วมมือกับอาลีบาบา กรุ๊ป ซึ่งมีศักยภาพความร่วมมือกับไทยได้อีกมากในอนาคต สินค้าส่งออกไทยกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ มาจากธุรกิจเอสเอ็มอี ทั้งนี้รัฐบาลไทยให้ความสำคัญกับธุรกิจ E-Commerce เพื่อยกระดับขีดความสามารถทางการแข่งขันให้แก่ผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาลที่จะปฏิรูปประเทศไทยให้เข้าสู่เศรษฐกิจที่อาศัยเทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นปัจจัยในการขับเคลื่อน ซึ่งอาลีบาลาจะเป็นส่วนช่วยในการส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือระหว่างกันได้

ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะจัดตั้งคณะทำงานด้าน E-Commerce ระหว่างภาครัฐและอาลีบาบากรุ๊ป โดยเป็นแผนงาน 1 ปีหลังจากนี้ โดยรองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่ารัฐบาลไทย จะส่งนายอุตตม สาวนายน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและนายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นตัวแทน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมชลแจงเหตุนาข้าวจม5พันไร่-ยันอีกรอบไม่ท่วม”กทม.-ปทุมฯ-นนทบุรี” แน่นอน
บทความถัดไปเพชรบูรณ์ปลื้มกรมศิลป์ส่งภาพ’จารึกลานทอง’ให้ได้ชม โอด’อยากเห็นด้วยตาสักครั้งในชีวิต’