แพคเกจหนุนอุตฯรถไฟฟ้า จ่อเข้า ครม. 15 ก.พ.นี้

แพคเกจหนุนอุตฯรถไฟฟ้า จ่อเข้า ครม. 15 ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้ามาตรการส่งเสริมการลงทุนและการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า (อีวี) ว่า คณะกรรมการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย (บอร์ดอีวี) จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาได้เร็วๆ นี้ ในเบื้องต้นคาดว่าจะลดภาษีเป็นแพคเกจ ทั้งภาษีนำเข้ารถยนต์ ภาษีสรรพสามิต และรัฐบาลจะสนับสนุนเป็นตัวเงินอุดหนุน เพื่อให้ราคาจำหน่ายถูกลง เป็นการส่งเสริมคนไทยมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น เช่น รถขนาดใหญ่อาจจะมีส่วนลดมากกว่า 150,000 บาท ขณะที่รถขนาดเล็กอาจจะมีส่วนลดราคาหลายหมื่นบาท

นายสันติกล่าวว่า ผู้ประกอบการรถยนต์ที่จะเข้าร่วมโครงการ มีเงื่อนไขต้องตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยด้วย เพราะมาตรการนี้มีเจตนาหลักคือ ต้องการให้เกิดการลงทุนตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแทนรถยนต์พลังงานสันดาป เช่น หากบริษัทไหนเข้าร่วมโครงการ และจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าได้ 100,000 คัน ก็มีเงื่อนไขต้องเข้ามาตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย 150,000 คัน ภายใน 2-3 ปี เป็นต้น

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ขณะนี้แพคเกจยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) เพื่อกระตุ้นการใช้รถอีวีในไทยผ่านการนำเข้าทดลองตลาด พร้อมบังคับให้ลงทุนจริงช่วง 4 ปี (2565-2568) ได้เสนอไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมแล้ว ที่ผ่านมาอยู่ระหว่างทำหนังสือเวียนสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะมีการเสนอเข้า ครม.ได้วันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ แต่หากไม่ทันก็น่าจะเสนอได้ในการประชุม ครม.นัดถัดไป โดยแพคเกจสนับสนุนรถอีวีถูกวางไว้ว่า จะต้องการพิจารณาจาก ครม.ภายในไตรมาสแรกของปีนี้ เพื่อขับเคลื่อนนโยบายให้เป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon