‘จุรินทร์’ ทัวร์ขอนแก่น รวมพลัง 116 เขต ขอเสียงชาวอีสาน ‘ปันใจให้ ปชป.’

‘จุรินทร์’ ออนทัวร์ขอนแก่น มอบนโยบายการขับเคลื่อน ‘รวมพลัง 116 เขต ตัวแทนอีสาน ขอปันใจให้ประชาธิปัตย์ ทำงาน เพื่อพี่น้อง บ้านเฮา’ มั่นใจได้คะแนนเพิ่ม ทั้งเขต-บัญชีรายชื่อ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมขอนแก่นโฮเต็ล อ.เมือง จ.ขอนแก่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มอบนโยบายพร้อมเปิดโครงการรวมพลัง 116 เขต โดยมีตัวแทนพรรคภาคอีสานมาร่วมเปิดโครงการ ขอพื้นที่ให้พรรคประชาธิปัตย์ทำงานเพื่อคนอีสาน

โดยหลังจาก นายจุรินทร์เดินทางมาถึง ได้ทำการทักทายประชาชนที่มารอรับอย่างอบอุ่น และก่อนขึ้นห้องประชุมเปิดโครงการ “รวมพลัง 116 เขตตัวแทนอีสานขอปันใจให้ประชาธิปัตย์ทำงาน เพื่อพี่น้อง บ้านเฮา” นายจุรินทร์ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงการลงพื้นที่ในวันนี้ว่า การประชุมสาขาพรรควันนี้ หมายความว่าเราเตรียมพร้อมอย่างน้อยที่สุดตามรัฐธรรมนูญเดิม ที่ศาลจะมี 116 เขต ขณะนี้ประชาธิปัตย์ จัดตั้งตัวแทนเขต ครบแล้วทั้ง 116 เขต อันนี้เป็นตัวสะท้อนความพร้อมและความตั้งใจของประชาธิปัตย์ ที่จะมาทำงานให้พี่น้องชาวอีสาน ซึ่งวันนี้ตนมาประชุมซักซ้อมการทำงานที่จะเดินหน้าต่อไปใน 116 เขต อย่างน้อยที่สุด ประชาธิปัตย์มีความตั้งใจที่จะเข้ามารับใช้พี่น้องชาวอีสาน ซึ่งในอดีตเราก็เป็นพรรคการเมืองที่ได้รับการต้อนรับจากชาวอีสานอย่างอบอุ่น และอดีตในการก่อตั้งพรรคก็มีพี่น้องชาวอีสานจำนวนมากที่มาร่วมก่อตั้งพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งแต่ปี 2489 วันนี้มาอีกครั้งหนึ่ง ถือว่าเรารวมพลัง 116 เขต อีสานมาขอปันใจจากพี่น้องชาวอีสาน ให้พรรคประชาธิปัตย์อีกครั้งในการเลือกตั้งครั้งต่อไป


นายจุรินทร์กล่าวต่ออีกว่า สำหรับนโยบายมีหลายเรื่องที่จะเดินหน้าต่อไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของประกันรายได้เกษตรกร ที่จะต้องยืนอยู่ต่อไป และเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องเกษตรกรทั่วประเทศ รวมทั้งชาวอีสานด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้าว เรื่องมันสำปะหลัง ในเรื่องของยางพารา และพืชอื่นๆ ทั้งภาคอีสาน รวมทั้งเรื่องของพืชเกษตรตัวอื่นที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนั้น ประเด็นสำคัญในเรื่องน้ำ ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมชลประทาน เป็นหน่วยงานหลัก ท่านรัฐมนตรีเฉลิมชัย ศรีอ่อน ก็จัดงบลงมาเยอะมากในภาคอีสาน นอกจากนั้นจะเป็นเรื่องของการส่งเสริมการค้าโดยเฉพาะการค้าชายแดน ซึ่งอีสานถือว่าเป็นด่านสำคัญที่จะทำให้สินค้าไทยไปสู่ประเทศเพื่อนบ้าน และประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดใหญ่ รวมทั้งสามารถทะลุไปยังภูมิภาคต่างๆ หลังจากนี้เราต้องช่วยกันผลักดันให้อีสานเชื่อมโลกต่อไปภายใต้นโยบายของพรรคประชาธิปัตย์

“สำหรับภาคอีสานกับพรรคประชาธิปัตย์ หรือตัวหัวหน้าพรรคเอง ผมมั่นใจว่าผผลตอบรับดีขึ้น ไม่ใช่ผมตอบเอง แต่เราประชุมร่วมกันกับแกนหลักๆ และตัวแทนของพวกเราในทุกจังหวัดในภาคอีสาน ก็ประเมินตรงกันว่ากระแสตอบรับประชาธิปัตย์ มาอีสานดีขึ้น และมีโอกาสที่จะได้เก้าอี้หรือที่นั่งผู้แทนราษฎรเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผู้แทนเขตหรือว่าบัญชีรายชื่อก็ตาม” นายจุรินทร์ระบุ


นายจุรินทร์ ยังเผยถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยว่า ตนไม่ขอวิจารณ์ไปพรรคไหนทั้งสิ้น แต่ถ้าพูดในภาพรวมของพรรครัฐบาล ตนอยู่ในฐานะพูดได้ เพราะประชาธิปัตย์ถือว่าเป็นพรรคร่วมรัฐบาลพรรคหนึ่ง ตนยังคิดว่าจนถึงวันนี้เสถียรภาพในภาพรวมของรัฐบาลก็ยังไปได้

ที่สำคัญ วิปรัฐบาลจะต้องเร่งประเมินเสียงที่ชัดเจน หรือเสียงที่มั่นคง แน่นอน ไม่เปลี่ยนแปลงกับรัฐบาล ว่ามีจำนวนเท่าไร และกำกับให้เป็นไปได้ตามนั้น ในการลงคะแนนในสภา ถ้าเป็นแบบนี้ไม่น่ามีปัญหาเพราะรัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลในระบบรัฐสภา อยู่ได้ด้วยเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร เพราะฉะนั้น ถ้าเสียงยังเป็นข้างมากอยู่ ทุกคนลงมติไปตามมตินั้น ไม่น่ามีปัญหาอะไร ที่สำคัญนอกจากเสียงข้างมากแล้ว การสร้างผลงาน การทำหน้าที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับพี่น้องประชาชนโดยไม่มีผลประโยชน์ส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง เป็นเรื่องที่มีความสำคัญ เพราะประชาชนเขาติดตามอยู่ และอยากเห็นรัฐบาลที่มีความซื่อสัตย์ สุจริต มีนโยบายที่ตอบสนองความต้องการได้ และมีวิสัยทัศน์ที่จะนำประเทศไปสู่ความเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นกว่าปัจจุบันได้


รัฐบาลจะอยู่จนครบเทอมหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขปัจจัยหลายอย่าง หัวหน้ารัฐบาล พรรคร่วมรัฐบาล เสียงในสภา ผลงานและการยอมรับของพี่น้องประชาชน หรือเสียงตอบรับจากประชาชน จะเป็นองค์ประกอบรวมกันด้วย

“ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ผมมองว่าฝ่ายค้านก็พยายามทำหน้าที่ของเขา แม้ว่ายังขาดความเป็นเอกภาพระหว่างกันอยู่บ้าง แต่ในภาครัฐบาล ผมมั่นใจว่าชี้แจงได้ทุกประเด็น เพราะฉะนั้น คนที่ได้ประโยชน์สูงสุดคือพี่น้องประชาชน ก็จะได้ติดตามและเข้าใจว่า ฝ่ายค้านสงสัยเรื่องอะไร ซักถามเรื่องอะไร รัฐบาลก็ชี้แจงในประเด็นใดอย่างไรบ้าง อะไรที่ประชาชนยังสงสัยอยู่ รัฐบาลก็ได้ตอบ ก็ผ่านกระบวนการอภิปราย เพราะฉะนั้นประชาชนก็ได้ประโยชน์และเป็นกำไรสูงสุด” นายจุรินทร์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon