หน้าแรก การเมือง ประกาศกลาง &#...

ประกาศกลาง ‘อดีตฐานที่มั่นภูพาน’ วัฒน์-วิสา คว้ารางวัลจิตร ภูมิศักดิ์ ครั้งที่ 1

20.02.22 | 15:31 น.
ภาพจาก 'ประชาไท'

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่ อดีตฐานที่มั่นภูพาน อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร มีการจัดพิธีประกาศรางวัล จิตร ภูมิศักดิ์ ครั้งที่ 1 โดย นายประยงค์ มูลสาร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย พ.ศ.2518(จังหวัดยโสธร) นักเขียนรางวัลวรรณกรรมบัวหลวง พ.ศ.2532 กล่าวจุดประสงค์ในการจัดงานว่านอกจากมีขึ้นเพื่อมอบรางวัลดังกล่าวแล้ว ยังมีการร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่มิตรสหายที่เสียสละในพื้นที่ทุกส่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ได้รับรางวัลจิตร ภูมิศักดิ์ ครั้งที่ 1 ได้แก่ นายวัฒน์ วรรลยางกูร นักเขียนชื่อดัง ซึ่งปัจจุบันลี้ภัยอยู่ที่ฝรั่งเศส และนายวิสา คัญทัพ นักแต่งเพลงชื่อดังซึ่งลี้ภัยไปใช้ขีวิตอยู่ในประเทศเยอรมนี

ทั้งนี้ นายวัฒน์ วรรลยากูร เริ่มต้นอาชีพนักเขียนตั้งแต่เรียนชั้นมัธยมศึกษา ผลงานได้รับการเผยแพร่ตามนิตยสารต่างๆ อาทิ ฟ้าเมืองไทย ชาวกรุง ลลนา ฯลฯ หลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516  มีส่วนในกิจกรรมทางการเมืองมากขึ้น โดยมีส่วนร่วมชุมนุมทางการเมืองในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 และเข้าป่าเป็นเวลาหลายปี

ระหว่างนั้นได้เขียนเรื่องสั้น บทกวี และนวนิยายหลายเรื่อง ที่โดดเด่นในด้านเรียกร้องประชาธิปไตย ได้แก่  “นกพิราบสีขาว” และ “กลั่นจากสายเลือด ผลงานส่วนใหญ่ของวัฒน์มีเนื้อหาสะท้อนภาพความเหลื่อมล้ำทางสังคม และการแบ่งแยกชนชั้น ในปี 2550 ได้รับรางวัลศรีบูรพา ต่อมา เข้าร่วมการประท้วงและขึ้นเวทีของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หลังเหตุการณ์การยึดอำนาจ เมื่อปี 2549 ต่อมา นายวัฒน์ปฏิเสธอำนาจของคณะรัฐประหาร ปี 2557 ด้วยการไม่ไปรายงานตัวตามคำสั่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 5/2557

ด้าน นายวิสา คัญทัพ คืออดีตผู้นำนักศึกษารามคำแหง เคยถูกจับกุมเป็นหนึ่งใน 13 กบฏที่กลายเป็นการลุกขึ้นสู้ครั้งใหญ่ของประชาชน 14 ตุลาคม 2516 ต่อมาปี 2519 เข้าป่าแต่งเพลงสู้เผด็จการ ถึงพฤษภาทมิฬ 35 และพฤษภาเลือด 2553 มีรายชื่อให้ไปรายงานตัวต่อคณะ ศอฉ. แต่ปฏิเสธ กระทั่งลี้ภัยไปต่างแดนในวัย 69 ปี

Advertisement

ในปัจจุบันคนรุ่นใหม่ได้นำกลอนของวิสา คัญทัพ มาใช้ในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ความตอนหนึ่งว่า

ไม่มีอำนาจใดในโลกหล้า
ผู้ปกครองต่างมาแล้วสาปสูญ
ไม่มีใครล้ำเลิศน่าเทิดทูน
ประชาชนสมบูรณ์นิรันดร์ไป

เมื่อยืนหยัดต่อสู้ผู้กดขี
ประชาชนย่อมมีชีวิตใหม่
เมื่อท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพ
ประชาชนย่อมเป็นใหญ่ในแผ่นดิน