เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม ⦁...สัปดาห์สุดท้ายของสมัยประชุมสภา

⦁…สัปดาห์สุดท้ายของสมัยประชุมสภา มีโฟกัส “วันที่ 24 กุมภาพันธ์ รัฐสภามีกำหนดพิจารณาร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมือง และร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.” ที่แก้ไขตามที่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 2560 ไปก่อนหน้านี้ แม้ประเด็นในเนื้อหาจะน่าสนใจ ทั้งบัตร 2 ใบ จำนวน ส.ส.เขตที่เพิ่มเป็น 400 คน การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมไปถึงปัญหาไพรมารีโหวตแล้ว ยังมีประเด็นระยะเวลาการพิจารณา 2 ร่างว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ เพราะตอนนี้ใกล้เวลาเลือกตั้งใหม่เต็มทน

⦁…ขณะที่คณะกรรมการเลือกตั้งและกระทรวงมหาดไทย นัดประชุมกำหนดวันเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. และนายกเมืองพัทยา ตามสัญญาที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัญญาไว้ก่อนหน้านี้ว่า ก่อนสิ้นกุมภาพันธ์ จะนำเรื่องเข้า ครม.

⦁…ควันหลงหลังจากเสร็จสิ้นการอภิปรายรัฐบาลแบบไม่ลงมติ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทยบอกให้จับตาดูการจัดสรร “งบกลาง” ว่าจะมีการปันส่วนต่อรองกันมากหรือน้อย ลงตัวหรือไม่ หากแบ่งเค้กกันลงล็อก ทุกอย่างก็จะสงบราบรื่น แต่ถ้าก่อกระแสความไม่พอใจแก่ ส.ส. มากๆ รัฐบาลย่อมระส่ำ จริงเท็จประการใด อนาคตอันใกล้คงได้เห็น

⦁…ผลจากการซักฟอกทำให้สังคมตระหนักถึงความร้ายกาจของขบวนการค้ามนุษย์อีกครั้ง เมื่อ รังสิมันต์ โรม ส.ส.จากพรรคก้าวไกลอภิปราย และทวงความยุติธรรมให้ พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ที่ทำคดีจนกวาดล้างจับกุมผู้กระทำผิดได้ แต่ตัวเองกลับต้องขอลี้ภัยไปออสเตรเลีย หลังเสร็จศึกอภิปราย พล.ต.ต.ปวีณ ออกมาขอบคุณฝ่ายค้าน และยืนยันข้อมูลการปราบขบวนการค้ามนุษย์ ต่อไปฝ่ายความมั่นคง ทั้งทหารตำรวจและฝ่ายปกครองคงต้องขยับ ก่อนที่ต่างชาติจะมองว่านิ่งนอนใจแล้วหาวิธีการลงโทษเมืองไทยอีก

⦁…นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ย้ำให้ฟังหลายครั้งเรื่องเสถียรภาพของรัฐบาลว่า รัฐบาลต้องรู้คะแนนเสียงที่แท้จริงที่จะโหวตสนับสนุนตัวเองให้ได้ หากเสียงที่โหวตมีมากกว่าครึ่ง ตามระบอบประชาธิปไตยแล้ว รัฐบาลยังเดินต่อไปได้ ข้อสำคัญคือเสียง ส.ส.ที่บอกว่าหนุนนั้นจริงหรือเท็จ เช่นเดียวกับ ส.ส.ที่บอกว่าไม่หนุนนั้น เท็จหรือจริง

⦁…จำนวนผู้ติดโควิดรายใหม่พุ่งขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้หากรวมกับผล ATK แล้วประมาณ 3 หมื่นคนต่อวัน และจะมีผู้เสียชีวิตมากขึ้นตามสัดส่วน ยืนยันว่า โควิด-19 ที่ระบาดยังมีฤทธิ์ทำให้คนเจ็บทำให้คนตาย ดังนั้น อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง ฉีดวัคซีนให้ครบ ทุกอย่างยังต้องอยู่ในมาตรการสาธารณสุข เพื่อความปลอดภัยของทุกบ้าน

⦁…นโยบาย “คนละครึ่ง” และ “เราเที่ยวด้วยกัน” ยังคงได้รับความนิยมจากประชาชนและร้านค้า แต่ดูเหมือนว่า ร้านค้าที่จะเอี่ยวกับ “เราเที่ยวด้วยกัน” นั้นมีน้อยลง สอบถามผู้ประกอบการบอกว่า ขายวันนี้กว่าจะได้เงินต้องรออีก 14 วัน ขณะที่ “คนละครึ่ง” ได้เงินเร็วกว่า เลยเลือกเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งเพียงโครงการเดียว

⦁…ยินดีต่อเนื่อง หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ ไปเยือนซาอุฯ ฟื้นความสัมพันธ์ 2 ชาติแล้ว สิ้นเดือนนี้สายการบินซาอุฯ เริ่มบินตรงมาประเทศไทยแล้ว ต่อไปการเดินทางไป-มาระหว่าง 2 ประเทศน่าจะสะดวกขึ้น รวมไปถึงการค้าการลงทุนน่าจะคึกคัก

ยกระดับ – สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขานุการ รมว.แรงงาน เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ยกระดับมาตรฐานแรงงานไทยระหว่าง นิยม สองแก้ว อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กับ ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บมจ. เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (ซีพีเอฟ) ขับเคลื่อนบริหารจัดการแรงงานในห่วงโซ่การผลิตกุ้ง ยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานสู่มาตรฐานสากล เมื่อเร็วๆ นี้
ผนึกกำลัง – บจก.ไปรษณีย์ไทย ผนึกกำลังกับบริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM ในการทำหน้าที่สำรวจสินทรัพย์รอการขาย (NPA) ของ BAM ทั่วประเทศ รวมถึงช่วยประชาสัมพันธ์ทรัพย์สินและกิจกรรมของ BAM ผ่านทุกช่องทางสื่อประชาสัมพันธ์ของไปรษณีย์ไทยทั้งออนไลน์และออฟไลน์
เปิดเที่ยวบินภูเก็ต-อุดรฯ – สายการบินไทยเวียตเจ็ทเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ ภูเก็ต-อุดรธานี เที่ยวบินที่ VZ453 โดยมี สยาม ศิริมงคล ผู้ว่าฯอุดรธานี อุมาพร ผาสุขนิรันต์ รอง ผอ.ททท. สำนักงานอุดรธานี สวาท ธีระรัตนนุกูลชัย รอง ปธ.กก.หอการค้าไทย และ ปธ.อาวุโสหอการค้าจังหวัดอุดรธานี วันชัย อนุตรชัชวาลย์ ปธ.หอการค้าจังหวัดอุดรธานี เรืองยุทธ เลือง นายกสมาคมชาวเวียดนาม จังหวัดอุดรธานี และอนันตชัย วัณณะพันธุ์ รอง ผอ.ฝ่ายการพาณิชย์ สายการบินไทยเวียตเจ็ท พร้อมโชว์พิเศษจาก “แอน อรดี” นักร้องหมอลำชื่อดัง ซึ่งเที่ยวบินนี้จะเปิดให้บริการ 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ทุกวันพุธ-ศุกร์ และอาทิตย์
ดนตรีปันสุข – บมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น ขยายระยะเวลาจัดกิจกรรมดนตรีปันสุขภายใต้สถานีบริการน้ำมันบางจาก รวม 5 ภาค ที่จังหวัดเชียงใหม่, ขอนแก่น, ภูเก็ต, พัทยา และ กทม. จนถึงวันที่ 13 มีนาคมนี้ เพื่อส่งมอบความสุขด้วยเสียงเพลงให้กับลูกค้าที่เข้าใช้บริการในสถานีบริการและช่วยเหลือค่าใช้จ่ายให้เหล่าศิลปินที่จะหมุนเวียนกันมาแสดง โดย “มัม ลาโคนิคส์” และ “อุ้ย รวิวรรณ จินดา” เป็นตัวแทนศิลปินที่เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้

 

ส่งเสริมทักษะแรงงาน – พีระ ปัทมวรกุลชัย ปธ.จนท.บห. บมจ. ปิ่นทอง อินดัสเตรียล ปาร์ค ร่วมลงนามความร่วมมือกับ ณัฐวรพล รัชสิริวัชรบุล อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เพื่อพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการ วิจัยและการบริการวิชาการ ส่งเสริมทักษะแรงงานและมาตรฐานวิชาชีพให้มีคุณภาพ เพื่อยกระดับขีดความสามารถแรงงานในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) และพื้นที่ใกล้เคียง
แจกโชคใหญ่ – ณัฐวัฒน์ ดุสิตนิมิต ผจก.อาวุโสฝ่ายกิจกรรมการตลาดและแคมเปญ ศูนย์การค้าเมกาบางนา และธีรวรรณ จิวจินดา ผจก.ทั่วไปการขายและการตลาด บจก.ซัมมิท ฮอนด้า ออโตโมบิล ร่วมมอบรางวัลใหญ่ รถยนต์ Honda City Turbo RS มูลค่า 739,000 บาท แก่ผู้โชคดีจากแคมเปญ “เมกา วิช เมค ยัวร์ วิช (Mega Wish – Make Your Wish) ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2564 เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่แก่ลูกค้าที่มาช้อปปิ้งที่ศูนย์การค้าเมกาบางนา เมื่อเร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon