ผบ.ทบ.ถาม คนต้านรธน.ไม่ได้อ่านร่างหรือ-ไม่เป็นปชต.อย่างไร ออกมาพูดด้วย

ผบ.ทบ.แจงส่งนศท.ทำความเข้าใจประชาชนในการลงประชามคิ ปัดชี้นำ ลั่นทหารรู้ระเบียบดี ไม่แทรกแซงเข้าคูหา พร้อมตอบข้อสงสัยประชาชนผ่านรายการ”แกะกล่องรัฐธรรมนูญ ย้ำยังพบไม่พบความเคลื่อนไหวบอกเหตุป่วน

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก เปิดเผยภายหลังการประชุมแถลงแผนการปฏิบัติงาน กอ.รมน.ปี 2559 ว่า กรณีกระเเสข่าวที่ให้นักศึกษาวิชาทหารทำความเข้าใจกับประชาชนหน้าคูหาลงประชามติ ว่า เป็นเพียงการนำนักศึกษาวิชาทหาร (นศท.) ไปพบประชาชนและกลุ่มเยาวชน ไม่ได้ให้ไปชี้นำ แต่เน้นการสร้างความเข้าใจกับประชาชนและวัยรุ่น เพื่อให้การลงประชามติวางรากฐานประชาชนให้ออกมาใช้สิทธิ และทำความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ โดยเน้นการให้ความรู้เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญว่ามีหลักการและเหตุผลอย่างไรที่จะนำไปปฏิรูปประเทศ ซึ่งหากมีความสงสัยหรือมีข้อเสนอให้ส่งผ่านมาทาง นศท. โดยเป็นจิตอาสาที่จะให้ข้อมูล ไม่ได้หวังประโยชน์อะไร แต่หวังแก่ประเทศชาติกับประชาชนในพื้นที่ เพื่อนำมาชี้แจงผ่านรายการแกะกล่องรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นช่องทางที่จะทำความเข้าใจรัฐธรรมนูญได้ง่ายขึ้นและเป็นเวทีที่ไว้แก้ข้อสงสัยของประชาชน

“การลงประชามติมีกฎหมายและระเบียบอยู่แล้ว ทางเราก็รู้ว่าจะทำอะไรได้หรือไม่ได้ ไม่ใช่จะไปยืนหน้าคูหา ไม่ได้เข้าไปในคูหาเพราะผิดกฎหมาย แต่เป็นเพียงการทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เมื่อทุกคนต้องการประชาธิปไตย ประชาชนก็ต้องทีส่วนร่วมในการรณรงค์และออกมาใช้สิทธิเพื่อให้เห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญดีไม่หรือไม่ดีอย่างไร เพื่อให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิให้มากที่สุด ให้เห็นถึงเสียงส่วนใหญ่เพราะหนึ่งเสียงก็มีความหมาย” พล.อ.ธีรชัยกล่าว

ทั้งนี้ พล.อ.ธีรชัยกล่าวถึงการติดตามของฝ่ายความมั่นคงกลุ่มต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ยังพบว่ามีกลุ่มต่อต้านอยู่บ้าง แต่มีผ่านสื่ออยู่บ้าง ซึ่งไม่เข้าใจว่าจะต่อต้านกันทำไม ได้ศึกษาร่างรัฐธรรมนูญดีหรือยังว่าที่ไม่เป็นประชาธิปไตยนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งตนขอให้ออกมาชี้แจงด้วย ไม่ใช่พูดเพียงไม่เห็นด้วย และไม่จำเป็นต้องจับตาพื้นที่ใดเป็นพิเศษ ยืนยันว่ายังไม่พบสิ่งบอกเหตุที่จะนำไปสู่ความวุ่นวาย เสียงเพียงบางกลุ่มที่ไม่เข้าใจ

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ธีรชัยกล่าวว่า จากการลงพื้นที่ไม่ว่าไม่มีปัญหาใดๆ แต่ประชาชนกลับมีความตื่นตัวให้การตอบรับ และไม่ได้มีข้อห่วงใยเกี่ยวกับการทำประชามติแต่อย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พม.เคาะมอบวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสภาพแฟลตดินแดง เริ่ม 15 ก.พ.
บทความถัดไป‘ประหยัด’ลงป้องกันแชมป์กอล์ฟ’สิงห์ มาสเตอร์ส’ที่เชียงราย