ดีอีเอสจ่อชงแก้ ‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์’ วาระแห่งชาติ เตือนเบอร์แปลกขึ้นบวก อย่ารับ

‘บิ๊กตู่’ นำถก ครม. ‘ดีอีเอส’ ชงผลักดันแก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์เป็นวาระแห่งชาติ เตือน ปชช.เบอร์แปลกขึ้นบวก อย่ารับ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม ที่โถงกลาง ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อประชาสัมพันธ์การแสดงผลงานการฝึกอบรมฝีมือแรงงานโดยใช้เทคโนโลยี IoT เพื่อยกระดับแรงงานภาคเกษตรให้เป็น Smart Farmer โครงการ 1 จังหวัด 1 โครงการ 1 หลักสูตร จากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อนำเสนอชุดข้อมูลขนาดใหญ่ของชุนชน (TCD)

โดย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุม ครม.ถึงการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ว่าในเรื่องปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงประชาชนตนตั้งใจจะหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์และ ครม. ผลักดันปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์เป็นวาระแห่งชาติ โดยเฉพาะการหลอกลวงประชาชน โดยขอให้ทุกหน่วยงานช่วยกันแก้ปัญหาและแจ้งเตือนประชาชน อีกทั้งจะร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ได้ ทั้งหมดเป็นแนวทางที่จะเสนอต่อนายกรัฐมนตรีและ ครม.ในวันนี้

เมื่อถามว่าได้ขอความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) คุมเข้มอย่างไรบ้าง

Advertisement

นายชัยวุฒิกล่าวว่า เท่าที่ได้พูดคุยกับ กสทช. ยังไม่สามารถมีระบบปิดกั้นการโทรได้ เพราะเราให้สิทธิเสรีภาพกับประชาชนในการติดต่อสื่อสารกัน ถ้าเราไปปิดกั้นการโทรก็จะมีปัญหาในเรื่องการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน แต่ขณะนี้ กสทช.ประสานกับบริษัทมือถือทุกค่ายว่าถ้ามีการโทรผ่านอินเตอร์เน็ตที่เรียกว่าวีโอไอพีจากต่างประเทศ ให้ขึ้นเครื่องหมายบวกข้างหน้า และขึ้นรหัสประเทศนั้นๆ ซึ่งก็จะเป็นเบอร์ยาวและแปลก

ดังนั้น ถ้ารับโทรศัพท์ขึ้นมามีรหัสจากต่างประเทศและมีหมายเลขยาว รวมทั้งมีเครื่องหมายบวกข้างหน้า ก็จะรู้แน่นอนว่าไม่ใช่คนไทยโทรมาหาจากในประเทศ ขอให้คาดการณ์ไว้ก่อนว่าจะเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่จะมาหลอกลวง และขอให้สื่อมวลชนช่วยกันแจ้งเตือนประชาชนว่าถ้าไม่มีญาติพี่น้องอยู่ต่างประเทศก็อย่าไปรับ เพราะเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์แน่นอน

เมื่อถามว่าวาระแห่งชาติจะมีแนวทางอย่างไรบ้าง นายชัยวุฒิกล่าวว่า มีหลายแนวทาง แต่ขอให้นายกรัฐมนตรีได้พูดคุยกันกับ ครม.ก่อน วันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและกระทรวงดิจิทัลมีแนวทางอยู่แล้ว ต้องขอบคุณสื่อมวลชนที่ช่วยเสนอข่าวนี้เรื่องดังกล่าว สิ่งสำคัญวันนี้เราต้องช่วยกันแจ้งเตือนประชาชนให้รู้เท่าทันและมีภูมิต้านทานกับสิ่งเหล่านี้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image