ทหารเกณฑ์มีเฮ! “กลาโหม –แรงงาน” เซ็นเอ็มโอยูจะช่วยฝึกอาชีพให้

“กลาโหม –แรงงาน” ลงนาม “เอ็มโอยู”ฝึกอาชีพทหารเกณฑ์ปลดประจำการ

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่ กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรงงกลาโหม พร้อมก้วย พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ทำพิธีลงนาม “บันทึกข้อตกลงว่าด้วยการส่งเสริมการมีงานทำให้กับทหารกองประจำการระหว่างกระทรวงกลาโหมกับกระทรวงแรงงาน” ร่วมกับกระทรวงแรงงาน

โดย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทหารกองประจำการถือว่าเป็นกำลังพลที่มีคุณภาพ ได้รับการฝึกให้มีความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ได้รับการปลูกฝังให้มีระเบียบวินัย มีความประพฤติดี จึงเป็นกำลังหลักสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติ โครงการนี้จึงนับเป็นโอกาสอันดีที่จะได้รับการฝึกอาชีพ พัฒนาทักษะเพื่อนำไปนำประกอบอาชีพภายหลังจากปลดประจำการ โดยผู้บังคับบัญชา และ ต้นสังกัดก็อยากให้ทุกคนมีงานทำตามความต้องการของตลาดแรงงาน ซึ่งกระทรวงแรงงานก็มาช่วยเหลือเรา สิ่งที่ดำเนินการในวันนี้ก็เพื่อให้ทุกอย่างเป็นรูปธรรม มีทางเลือกในการประกอบอาชีพไม่ต้องกลับทำนา ทำไร่ ทุกคนจะมีงานทำ เราหวังว่าผู้บังคับบัญชาต้องช่วยกันดูแลโครงการนี้เป็นรูปธรรมเพื่อหางานให้ทหารปลดประจำการมีงานทำทุกคนด้วย

“พวกท่านคือผู้ที่เสียสละเป็นทหารกองประจำการไม่ว่าจะมาจากการจับใบดำใบแดง หรือ จะสมัครเข้ามา ทุกคนต่างก็ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.รับราชการทหารทุกคน เนื่องจากกระทรวงกลาโหม ไม่สามารถรับบุคคลอายุ 21 ปีเข้ามาเป็นทหารได้ทั้งหมด เพราะเรายังไม่มีความจำเป็นและไม่ใช่สภาวะสงคราม แต่บุคคลเหล่านี้ก็สามารถนำกลับมาใช้งานได้ตลอดเวลา เพราะเข้ามาแล้วเราได้ฝึกวินัย ดูแลความประพฤติ เพื่อให้ทุกคนได้รู้จักว่าการเป็นทหารต้องดำเนินการอย่างไรเพื่อเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติในอนาคตต่อไป” พล.อ.ประวิตรกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดทำบันทึกข้อตกลงดังกล่าว เป็นความร่วมมือระหว่างทั้ง 2 กระทรวง ที่จะส่งเสริม การฝึกอาชีพ โดยการพัฒนาทักษะฝีมือตามความถนัด และสอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน รวมถึงการจัดหางานให้แก่ทหารกองประจำการภายหลังจากปลดประจำการไปแล้วให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ได้กำหนดกรอบการดำเนินการของแต่ละฝ่าย โดยกระทรวงกลาโหมรับผิดชอบในการสำรวจสาขาวิชาชีพ ที่เป็นความต้องการของทหารกองประจำการ ในส่วนของกระทรวงแรงงานจะรับผิดชอบในการพัฒนาทักษะฝีมือการฝึกอาชีพ การแนะแนวอาชีพ รวมถึงประสานงานกับสถานประกอบการ เพื่อจัดหางานให้แก่ทหาร กองประจำการก่อนปลดจากกองประจำการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โค้ชจุ่น’ปลุกแข้ง19ปีดับซ่า’โสมขาว’ประเดิมบอลเอเชียค่ำนี้ช่อง7ยิงสด
บทความถัดไปเรียงคนมาเป็นข่าว – “สังคม” หน้า 4 ประจำวันที่ 13 ตุลาคม 2559