ส.ว. ปัดคว่ำร่าง กม.ลูกบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เผยให้ผ่านเฉพาะเนื้อหาคล้ายคลึงกัน

ส.ว. ปัดคว่ำร่าง กม.ลูกบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เผยให้ผ่านเฉพาะเนื้อหาคล้ายคลึงกัน บอกพรรคการเมืองอย่าใจร้อน เอาประเด็นสร้างความขัดแย้งมาแก้ตอนนี้

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. กล่าวถึงกรณีที่ประชุมรัฐสภาจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ในวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ว่า เท่าที่ฟังเสียง ส.ว.เห็นตรงกันร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จำนวน 4 ฉบับ น่าจะได้รับความเห็นชอบทุกฉบับ เพราะเนื้อหาในหลักการแก้ไขแต่ละฉบับคล้ายคลึงกัน แต่จะยึดร่างฉบับของรัฐบาลเป็นหลัก

นายวันชัยกล่าวต่อว่า ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 6 ฉบับนั้น ส.ว.เห็นตรงกัน จะให้ผ่านเฉพาะร่างที่มีเนื้อหาสอดรับการแก้ไขเรื่องบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เช่น จำนวน ส.ส. การทำไพรมารีโหวตเท่านั้น แต่ร่างที่แก้ไขเนื้อหาเกินลงกา โดยเฉพาะการแก้ไขมาตรา 28-29 เปิดช่องให้คนนอกแทรกแซงครอบงำพรรค ที่ไม่เกี่ยวกับหลักเกณฑ์การเลือกตั้งนั้น ส.ว.คงไม่ให้ผ่าน เพราะเร็วเกินไปที่จะแก้ไขในตอนนี้

“พรรคการเมืองไม่ควรใจร้อน ประเด็นใดที่สร้างความขัดแย้งอย่าเพิ่งนำมาแก้ไขในตอนนี้ ควรทำเฉพาะกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.และพรรคการเมืองให้เรียบร้อยก่อน ขอให้แสวงจุดร่วม สงวนจุดต่าง ส.ว.พร้อมจะไปด้วย” นายวันชัยกล่าว

ส่วนกระแสข่าว ส.ว.จะโหวตล้มร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เพื่อกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวนั้น นายวันชัยกล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะการแก้ไขต้องสอดรับกับรัฐธรรมนูญคือ ให้เป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบเท่านั้น

Advertisement

ด้าน พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว. กล่าวว่า สำหรับกระแสข่าว ส.ว. จะปัดตกร่างกฎหมายลูกทุกฉบับ เพื่อกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริงหนึ่งหมื่นเปอร์เซ็นต์ เพราะเวลานี้ประเด็นอยู่ที่ว่า ส.ว.จะรับหลักการกี่ฉบับมากกว่า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image