‘สุชาติ’ เผย ครม.เห็นชอบสาระสำคัญข้อตกลงจัดหาแรงงานไทยไปทำงานซาอุฯ

‘สุชาติ’ เผย ครม.เห็นชอบสาระสำคัญข้อตกลงจัดหาแรงงานไทยไปทำงานซาอุฯ กลุ่มก่อสร้าง บริการ แม่บ้าน คนสวน มีเฮ!

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบข้อตกลงด้านแรงงานระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ตามที่กระทรวงแรงงานเสนอ

ซึ่งข้อตกลงทั้งสองฉบับ มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดหาแรงงานไทยไปทำงานในประเทศซาอุดีอาระเบียอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยคำนึงถึงพันธกรณีระหว่างประเทศด้านแรงงานของทั้งสองประเทศ และความร่วมมือในการต่อต้านการค้ามนุษย์ ปกป้องคุ้มครองสิทธิของนายจ้างและแรงงาน รวมถึงการบังคับใช้กฎระเบียบ สัญญาจ้างงานระหว่างกันที่เป็นธรรม แรงงานได้รับค่าจ้าง สวัสดิการ และสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย

นายสุชาติ กล่าวว่า ข้อตกลงด้านแรงงานในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการที่ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีนโยบายกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยและซาอุดีอาระเบีย เพื่อผลักดันให้เกิดความร่วมมือด้านแรงงาน และได้หารือทวิภาคีร่วมกับ นายอะห์หมัด บิน สุไลมาน อัลรอยิฮิ (Ahman Sulaiman ALRajhi) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนาสังคมราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า สาระสำคัญของข้อตกลง 2 ฉบับ ดังกล่าว เป็นข้อตกลงว่าด้วยการจัดหาแรงงานระหว่างกระทรวงแรงงานแห่งราชอาณาจักรไทย และกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนาสังคมแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เช่น สาขาก่อสร้างและบริการ รวมทั้งข้อตกลงว่าด้วยการจัดหาแรงงานทำงานบ้านระหว่างกระทรวงแรงงานแห่งราชอาณาจักรไทยและกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนาสังคมแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เช่น แม่บ้าน คนขับรถ พี่เลี้ยงเด็ก คนสวน เป็นต้น

Advertisement

“ร่างข้อตกลงด้านแรงงานฯ ทั้งสองฉบับนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และเป็นประโยชน์ต่อการจัดส่งแรงงานไปทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นธรรม ส่งผลให้แรงงานมีรายได้และได้รับการคุ้มครองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย รวมทั้งเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ” นายสุชาติ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image