09.00 INDEX งานเลี้ยง ใต้เงา ลับ ลวง พราง ระหว่าง ประยุทธ์ กะ ประวิตร
ไม่ว่าการปรุง ”กุ้งทอดกระเทียม” ไม่ว่าการนัดหมายระหว่าง ”กลุ่ม 3 ป.” ณ บ้านป่ารอยต่อ เพื่อสะท้อนให้เห็นความเป็นเอกภาพหนึ่งเดียวในทางการเมือง
นี่มิได้เป็นนัดหมาย ”แรก” และมั่นใจเป็นอย่างสูงว่ามิได้เป็นการนัดหมาย ”ครั้งสุดท้าย” ในทางการเมือง
น่าสังเกตว่านับแต่เกิดสถานการณ์เมื่อเดือนกันยายน 2564 เป็นต้นมา ก่อนและภายหลังญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติ ไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา การนัดหมายเริ่มถี่
เพียงแต่ว่าเกิดขึ้นก่อนหรือภายหลังสถานการณ์ใหญ่ อย่างเช่น ก่อนหรือหลังการออกคำสั่งตามมาตรา 171 ปลด ”รัฐมนตรี” ออกจากตำแหน่ง
ก่อนหรือภายหลังการรุกไล่กระทั่งจำเป็นต้องออกมาตรการขับส.ส.จำนวนหนึ่งที่นำโดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ให้พ้นไปจากพรรค
พลังประชารัฐ กระทั่งก่อให้เกิดพรรคเศรษฐกิจไทยขึ้นในที่สุด
ทั้งหมดนี้ล้วนสะท้อนความสัมพันธ์ภายในระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ทั้งสิ้น
มองดูตัวละครแห่งความขัดแย้งคล้ายกับจะเป็นเรื่องระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า คือแก่นแกนแห่งปัญหาอย่างแท้จริง
กระนั้น หากพิจารณาถึงรายละเอียดอย่างแท้จริงก็จะพบว่ามีเงาร่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยืนทะมื่นอยู่
ปมเงื่อนอยู่ที่คำสั่งปลด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ไม่ได้รับการหารือกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อย่างจริงจัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า จึงยังเป็นเลขาธิการพรรคอยู่
ปมเงื่อนอยู่ที่ความต้องการรุกไล่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ออกจากพรรคพลังประชารัฐ เสมอเป็นเพียงการขับอย่างเป็นมิตร
ทั้งหมดล้วนปรุงแต่งโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ทั้งสิ้น
สังคมไทยรับรู้งานเลี้ยงระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ร่วมอยู่ด้วย อย่างต่อเนื่องและยาวนาน
จึงสรุปได้ไม่ยากว่า นี่คือการเลี้ยงเพื่อที่จะเลี้ยงกันต่อไป
คำถามก็คือ เจตจำนงทางการเมืองระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นอย่างเดียวกัน
หรือเสมอเป็นเพียงการเล่นละครในแบบ ”ลับ ลวง พราง”

