ไทยภักดีแถลงการณ์ ทางออกไทยรับมือภัยสงคราม รัฐต้องสร้างตระหนักรู้เศรษฐกิจพอเพียง

ไทยภักดีแถลงการณ์ ทางออกไทยรับมือภัยสงคราม รัฐต้องสร้างตระหนักรู้เศรษฐกิจพอเพียง เตือน การนำเม็ดเงินลงสู่ประชาชน ในรูปแบบลด แลก แจก แถม อันตรายต่อชาติ 

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี เผยแพร่แถลงการณ์ของพรรคไทยภักดี จุดยืนของไทยต่อกรณีต่อสถานการณ์สงครามและทางออกของประเทศไทย โดย ระบุว่า

พรรคไทยภักดี ได้ติดตามสถานการณ์ สงครามรัสเซีย-ยูเครนมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับความคิดเห็นของฝ่ายต่างๆในสังคมไทย ต่อสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยง จึงมีความจำเป็นที่เราต้องได้รับข้อมูลที่รอบด้าน

สงครามครั้งนี้ แม้จะอยู่ห่างไกลประเทศไทย ดูเหมือนจะมีผลกระทบต่อประเทศไทยน้อย แต่ล่าสุด กองทุนการเงินระหว่างประเทศ ได้ระบุว่าสงครามครั้งนี้ ผลักดันให้ราคาพลังงานและธัญพืชในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้น อัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก ประชาชนชาวไทยเราย่อมได้รับผลกระทบด้วย

Advertisement

ถ้าหากสงครามยังยืดเยื้อหรือขยายวง ประกอบกับปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด ย่อมมีผลกระทบต่อปัญหาเศรษฐกิจ ของประชาชนไทยอย่างหนักหน่วง การเรียกร้องให้เกิดสันติภาพจึงน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ของการอยู่ร่วมกันในฐานะประชาคมโลก

แม้พรรคไทยภักดี จะเป็นพรรคการเมืองที่ยังไม่มีอำนาจชี้นำในรัฐบาล แต่พรรคไทยภักดีตระหนักว่า สงครามมีแต่สร้างความสูญเสีย มีแค่บางประเทศเท่านั้น ที่ได้รับผลประโยชน์จากสงคราม ถึงเวลาที่เราต้องแสดงจุดยืน และทางออกของประเทศต่อสถานการณ์ ที่กำลังสร้างผลกระทบต่อปัญหาปากท้องของพี่น้องคนไทย

1.พรรคไทยภักดี ยืนยันถึงความต้องการสันติภาพ เพื่อความสงบสุขของการอยู่ร่วมกัน และลดผลกระทบต่อการใช้ชีวิต ปัญหาปากท้องต่อพี่น้องชาวไทย แต่ต้องอยู่บนรากฐาน “อกเขาอกเรา” และเข้าใจคำว่า”ความปลอดภัยที่เท่าเทียม”

Advertisement

2.พรรคไทยภักดี ขอเรียกร้องรัฐบาล ให้แสดงท่าที แม้จะไม่เห็นด้วยกับสงครามที่เกิดขึ้นจากการบุกรุกประเทศอื่น แต่ประเทศอื่นก็ไม่ควรไปสร้างเงื่อนไข ที่เกิดความรู้สึกว่าไม่ปลอดภัย

3.สถานการณ์สงครามในยูเครน จะเป็นตัวกระตุ้น ปัญหารุมเร้าทางเศรษฐกิจ จะเกิดผลกระทบตามมา ทั้งราคาน้ำมัน สินค้า การเดินทาง เศรษฐกิจการเงิน สิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งให้ประชาชนตระหนักถึงความอยู่รอดของชาติ นั่นคือ”เศรษฐกิจพอเพียง”

4.การนำเม็ดเงินลงสู่ประชาชน ในรูปแบบลด แลก แจก แถม ซุปเปอร์ประชานิคม ภายใต้วิกฤตข้าวยากหมากแพง และสถานการณ์สงคราม จะนำไปสู่จุดเปราะบางของประเทศ และเป็นอันตรายต่อชาติอย่างยิ่ง

5.การนำเม็ดเงินลงสู่ประชาชน ต้องเน้นการสร้างงาน สร้างเงิน สร้างรายได้ จัดสร้างแหล่งน้ำที่ถาวร สร้างตลาดการเกษตรที่เป็นธรรม เพื่อให้ระบบเศรษฐกิจพอเพียง มีความเข้มแข็ง จะเป็นทางรอดของประเทศ ในสถานการณ์เช่นนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image