‘ชัยวุฒิ’ ปัด ‘บิ๊กตู่’ นัดกินข้าวกระชับมิตร สยบลือพรรคร่วมฯ จ่อลอยแพ พปชร.

8.03.22 | 10:18 น.

‘ชัยวุฒิ’ ปัด ‘บิ๊กตู่’ นัดกินข้าวกระชับมิตร สยบลือพรรคร่วมฯ จ่อลอยแพ พปชร. เผยรอประชุมพรรคชัดเจนชิงผู้ว่าฯ กทม.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการนัดรับประทานข้าวกันระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคและแกนนำของพรรคร่วมรัฐบาลในเย็นวันเดียวกันนี้ ขณะที่มีข้อสังเกตว่าพรรคร่วมจะลอยแพพรรค พปชร. ว่าคงไม่ใช่เป็นเพราะมีข่าวว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะลอยแพพรรค พปชร. เพราะพรรค พปชร.เป็นแกนนำรัฐบาล การนัดทานข้าวและพูดคุยของนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลตนไม่ทราบในรายละเอียด น่าจะเป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคที่จะพูดคุยกัน ซึ่งตนไม่ได้เกี่ยวข้องตรงนี้ การพูดคุยกันระหว่างหัวหน้าพรรคและแกนนำของพรรคร่วมรัฐบาลถือเป็นสิ่งที่ดี เพื่อที่จะได้รับฟังปัญหาและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ทำให้การทำงานมีความราบรื่นและดีขึ้น เพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชน อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาพรรคร่วมรัฐบาลได้พูดคุยกันมาโดยตลอด ไม่มีปัญหาอะไรถือเป็นเรื่องปกติ

เมื่อถามว่าเหตุใดการนัดหารือกันครั้งนี้ไม่มีรัฐมนตรี หรือ ส.ส.ของพรรคร่วมรัฐบาลร่วมด้วย นายชัยวุฒิกล่าวว่า เป็นการนัดกันระหว่างหัวหน้าพรรคและแกนนำ ส่วนตัวไม่ทราบในรายละเอียด ส่วนที่ไม่ได้เชิญบุคคลอื่นร่วมด้วยอาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องของจำนวนคน ที่ไม่ต้องการให้รวมตัวคนจำนวนมาก เพราะเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงต้องมีการจำกัดบุคคลและระยะห่างตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข และครั้งนี้ไม่ใช่การเลี้ยงสังสรรค์ที่มีคนจำนวนมากอย่างที่เข้าใจ เป็นเพียงการนัดพูดคุยกันเหมือนการประชุมกันมากกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่านอกเหนือจากการนัดพูดคุยกันแล้วครั้งนี้ถือเป็นการเช็กเสียงก่อนที่จะมีการเปิดสภาในเดือนพฤษภาคม และได้ตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะมีการยุบสภาในเร็วๆ นี้ นายชัยวุฒิกล่าวว่า เป็นเพียงกระแสของคนที่พูดไป ซึ่งอาจมีความเห็นที่แตกต่างกันไปบ้าง แต่พรรคร่วมรัฐบาลได้พูดคุยกันมาโดยตลอดอยู่แล้ว และมั่นใจว่าจะอยู่ครบเทอม ไม่เกี่ยวกับการกระชับความสัมพันธ์ หรือกลัวการยุบสภา

“เรื่องยุบสภาไม่มีหรอก เป็นเพียงการคาดการณ์ของคนบางคน ซึ่งเท่าที่ได้คุยกับผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้นำพรรคต่างๆ ยังมีความตั้งใจที่จะร่วมกันทำงานและขับเคลื่อนให้อยู่ครบเทอม ยืนยันว่าไม่ได้มีปัญหาอะไร และยืนยันว่าไม่มีเรื่องการยุบสภา” นายชัยวุฒิกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าในการประชุมพรรควันเดียวกันนี้ที่มีวาระการพิจารณาส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ทางพรรคจะสนับสนุนนายสกลธี ภัททิยกุล อดีตรองผู้ว่าฯ กทม.หรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า ขอให้รอที่ประชุมพรรค พปชร. ซึ่งเท่าที่ทราบทางพรรคยังไม่มีมติในเรื่องดังกล่าว และยังไม่ได้ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) แต่คงจะหารือเพื่อเตรียมการเลือกตั้ง ซึ่งคาดว่าจะเร็วๆ นี้ และในการประชุม ครม.วันเดียวกันนี้จะมีมติในเรื่องดังกล่าวก็จะทราบกำหนดวันที่ชัดเจน ในส่วนของพรรค พปชร.เองก็มี ส.ส.กทม.ถึง 12 คน ก็ถือเป็นพื้นที่สำคัญของพรรค ซึ่งเราต้องทำงานการเมืองในพื้นที่นี้ต่อ ขอให้รอมติของที่ประชุมพรรคจะดีกว่า คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร เราต้องดูแลคนกรุงเทพฯ อีกทั้งเรามีฐานเสียงที่สนับสนุนพรรคในพื้นที่กรุงเทพฯ

Advertisement

เมื่อถามว่าแนวโน้มพรรค พปชร.จะส่งผู้สมัครในนามของพรรค หรือสนับสนุนผู้สมัครในนามอิสระ นายชัยวุฒิกล่าวว่า ขอให้รอมติที่ประชุมจะดีกว่า เป็นเรื่องของหัวหน้าพรรค และ กก.บห.