‘ปดิพัทธ์’ ยื่น กมธ.ป.ป.ช.สภาสอบปม ปกปิดข้อมูลอหิวาต์ในหมู-เกณฑ์ ก.ค.ศ.

“ปดิพัทธ์” ยื่น กมธ.ป.ป.ช.สภาสอบปม ปกปิดข้อมูลอหิวาต์ในหมู พร้อมยื่นร้องจากครูพิษณุโลกกว่าพันคน ให้ตรวจสอบหลักเกณฑ์ ก.ค.ศ.

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 มีนาคม ที่รัฐสภา นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล แถลงความคืบหน้าการขอให้ตรวจสอบการปกปิดข้อมูลการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ว่าหลังจากสภามีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาปัญหาการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรฯ ตนในฐานะประธานอนุ กมธ.พิจารณาศึกษาข้อเท็จจริง พบว่ากรมปศุสัตว์ปกปิดข้อมูลการระบาด แต่กลับไม่ยอมรับ อีกทั้งขณะนี้การเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้ข้อมูลทำได้ยากขึ้น แสดงให้เห็นถึงความไม่จริงใจในการทำงานในชั้น กมธ. ทั้งนี้ ตนได้นำข้อมูลไปยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มาแล้ว โดยรับปากจะดูให้เป็นพิเศษ แต่ตนอยากให้ตรวจสอบแบบคู่ขนานไปกับ กมธ.ด้วย วันนี้จึงมายื่นเรื่องต่อคณะ กมธ.ป.ป.ช.สภา เพื่อที่การตรวจสอบจะได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ นายปดิพัทธ์ ยังได้ยื่นเรื่องร้องเรียนจากครูในพื้นที่ จ.พิษณุโลก กว่า 1,000 คน ที่ได้รับผลกระทบจากการรับรองการประเมินวิทยฐานะ ช่วงปี 2559-2561 ที่มีเรื่องความไม่เป็นธรรมในการพิจารณา โดยยื่นเรื่องส่งให้ศาลปกครองพิษณุโลก เมื่อปี 2562 แม้ศาลมีคำสั่งให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ทบทวน แต่ก.ค.ศ.ก็ไม่ได้มีการทบทวนตามนั้น จึงขอให้คณะ กมธ.ป.ป.ช. ตรวจสอบเรื่องหลักเกณฑ์ของ ก.ค.ศ.ว่าเป็นธรรมหรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image