กมธ.กฎหมายลูก พิจารณาถึงมาตรา 3 ถกคำนิยามประเภทเขตเลือกตั้ง คาด เม.ย.พิจารณาเสร็จ 2 ฉบับ

แฟ้มภาพ

กมธ.กฎหมายลูก พิจารณาถึงมาตรา 3-ถกคำนิยามประเภทเขตเลือกตั้ง คาดพิจารณาเสร็จ 2 ฉบับช่วง เม.ย.นี้

เมื่อเวลา 13.55 น. วันที่ 9 มีนาคม ที่รัฐสภา นายสมชัย ศรีสุทธิยากร พร้อมด้วย น.ส.ปิยฉัฏฐ์ วันเฉลิม ส.ว. ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แถลงภายหลังการประชุม

น.ส.ปิยฉัฏฐ์ระบุว่า การประชุมคณะ กมธ.วิสามัญ วันนี้มีนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุม ซึ่งพิจารณาเปลี่ยนแปลงเวลาประชุม จากเดิมที่ประชุมทุกวันพุธและวันพฤหัสบดี ในเวลา 10.30 น. เป็นเริ่มประชุมเวลา 09.30 น. คาดว่าจะพิจารณาร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ ให้แล้วเสร็จช่วงเดือนเมษายน

ด้านนายสมชัยกล่าวว่า การพิจารณาอาศัยร่างของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นหลัก ขณะนี้กำลังรอคำแปรญัตติจาก ส.ส. และ ส.ว.ที่ยังมีกรอบเวลายื่นคำแปรญัตติในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ได้ถึงวันที่ 11 มีนาคม ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ยื่นได้ถึงวันที่ 12 มีนาคม ซึ่งหลังการยื่นคำแปรญัตติเข้ามาจะถูกนำมาใช้ในการพิจารณาพร้อมกัน

นายสมชัยกล่าวว่า วันนี้ กมธ.คุยเรื่องคำนิยาม โดยเพิ่มคำนิยามเรื่องเขตเลือกตั้ง 2 ประเภท คือเขตเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ อีกส่วนที่มีการแก้ไข คือมาตรา 3 เพื่อให้สอดคล้องคำนิยาม กรณีเลือก ส.ส.บัญชีรายชื่อ ให้ประชาชนเลือกเพียงพรรคเดียว โดยใช้ประเทศเป็นเขตเลือกตั้ง ส่วนประเด็นอื่นยังไม่มีการพูดถึง ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณจำนวน ส.ส. หรือเบอร์เดียวทั้งประเทศ คาดว่าสัปดาห์หน้าจะได้พิจารณาประเด็นนี้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image