ปธ.กมธ.สิทธิมนุษยชนฯ ส.ว. ยันไม่มีอิทธิพลครอบงำสอบปม “แตงโม” ตกเรือดับ ชี้ ต้องรอฟังตำรวจ

ปธ.กมธ.สิทธิมนุษยชนฯ ส.ว. ยันไม่มีอิทธิพลครอบงำสอบปม “แตงโม” ตกเรือดับ ชี้ ต้องรอฟังตำรวจ หลังพบกระแสนักการเมืองเอี่ยว

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ที่รัฐสภา นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เปิดเผยถึงการเตรียมเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจงกรณี น.ส.นิดา พัชระวีรพงษ์ หรือแตงโม ตกเรือที่แม่น้ำเจ้าพระยา ว่า ในวันที่ 14 มีนาคม จะมีการประชุม กมธ.สิทธิมนุษยชนฯ และได้เชิญผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุมด้วย เบื้องต้นทำหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.เพื่อขอความร่วมมือในการเชิญผู้แทนผบ.ตร. ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ผู้บัญชาการด้านพิสูจน์หลักฐาน และผู้กำกับสภ.เมืองนนทบุรี ซึ่งจะพอดีกับช่วงเวลาที่ ผบ.ตร.จะแถลงปิดคดีในวันที่ 11 มีนาคม โดยกมธ.จะนำข้อมูลที่ทางตำรวจแถลงมาพิจารณาประเด็นเพิ่มเติม

เมื่อถามว่า ประเด็นที่นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน มารดาของแตงโม สงสัยจนให้ทนายเข้ามาร้องขอความช่วยเหลือจาก กมธ.คืออะไร นายสมชาย กล่าวว่า เป็นข้อสงสัยปกติที่มาจากกระแสข่าว ซึ่งกมธ.เรียนตั้งแต่ต้นว่า ความจริงมีหนึ่งเดียว และจะต้องพิสูจน์ความจริงตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนกรณีที่นักสืบโซเชียลตั้งข้อสงสัยหลายประเด็น ขอยืนยันว่าสามารถพิสูจน์ชัดเจนได้อยู่แล้ว เพราะการผ่าศพของสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ มีข้อมูลอยู่แล้ว ที่สำคัญคือบาดแผลที่ขา ต้องไปตรวจสอบดูว่ามีบาดแผลส่วนอื่นหรือไม่ เนื่องจากมีคนปล่อยกระแสข่าวว่าบาดแผลที่เกิดขึ้นเกิดจากการถูกทำร้ายร่างกายหรือไม่ ตนมองว่าข้อสงสัยทุกประการสามารถพิสูจน์ได้ และทางตำรวจก็มีการแถลงชัดเจนอยู่แล้วว่าจีพีเอสของเรือสามารถบอกความเร็วและพิกัดของเรือได้ ซึ่งข้อสงสัยทั้งหมดจะต้องนำมาหารือในชั้นกมธ. แต่อย่างไรก็ตามทางกมธ.ก็จะต้องรอข้อมูลจากทางตำรวจจึงไม่สามารถให้รายละเอียดไปมากกว่านี้ได้ ซึ่งถ้ากมธ.เห็นว่ามีประเด็นใดที่ผิดปกติก็สามารถสอบเพิ่มได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีผู้มีอิทธิพลหรือนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง นายสมชาย กล่าวว่า สำหรับประเด็นนี้กมธ.จะต้องรอฟังจากทางตำรวจ แต่ขณะนี้ตำรวจมองว่าประเด็นไหนไม่ใช่หรือไม่จริงก็สามารถตัดประเด็นนั้นทิ้งได้ ดังนั้น กมธ.จะดูเพียงประเด็นที่เกี่ยวข้องและตรงไปตรงมาเท่านั้น

ถามย้ำว่า อิทธิพลดังกล่าวสามารถครอบงำกมธ.ได้หรือไม่นั้น นายสมชาย กล่าวว่า ครอบงำกมธ.ไม่ได้อยู่แล้ว เพราะที่ผ่านมากมธ.สอบคดีสำคัญหลายคดี และสมาชิกกมธ.ส่วนใหญ่ก็เป็นบุคคลสำคัญทั้งนั้น ดังนั้นอิทธิพลต่อกมธ.ไม่มีแน่นอน ส่วนอิทธิพลที่จะครอบงำตำรวจ คิดว่าคงไม่มี แต่ถ้ามีตำรวจคงไม่กลัว เพราะ ผบ.ตร.ก็ดำรงตำแหน่ง ส.ว.และเป็นนักสืบมือฉกาจ เชื่อว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะไปได้ไกลขนาดนั้น

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image