กองทัพเรือแจงเหตุทหารคุกเข่าวันทยหัตถ์เป็นท่าปกติ-ช่วยไม่บัง ปชช.

“กองทัพเรือ” แจงเหตุทหารคุกเข่าวันทยหัตถ์

หลังจากที่พิธีการเชิญพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชจากโรงพยาบาลศิริราชไปยังพระบรมมหาราชวัง ตลอดเส้นทางได้มีนักเรียนนายเรือและตำรวจราชสำนักคุกเข่าทำวันทยหัตถ์ กลายเป็นภาพที่โลกออนไลน์นำมาแชร์เป็นจำนวนมากในลักษณะของการชื่นชมว่างดงาม ถวายพระเกียรติได้ถูกกาลเทศะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแสดงความเคารพดังกล่าวไม่ปรากฏในระเบียบของกระทรวงกลาโหม แต่เนื่องจาก ผบ.ทร.เห็นว่าเพื่อความเหมาะสม ไม่ควรยืนสูงกว่าพระบรมศพ จึงได้สั่งการผ่าน เสธ.ทร.ให้นักเรียนนายเรือแสดงความเคารพด้วยการคุกเข่าวันทยหัตถ์

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ หัวหน้าฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา กองทัพเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ กล่าวชี้แจงถึงการเผยแพร่ภาพนายทหารเรือที่คุกเข่าวันทยหัตถ์ทำความเคารพพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ว่าการแสดงความเคารพของทหารดังกล่าวนั้น ถือเป็นการทำความเคารพขบวนพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศไปยังพระบรมมหาราชวัง โดยการคุกเข่าวันทยหัตถ์โดยปกติก็มีอยู่แล้วในการแสดงความเคารพและถวายงานรับใช้ในราชสำนัก ซึ่งการจะแสดงความเคารพดังกล่าวจะต้องขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อมว่าสมควรจะใช้หรือไม่ เพราะฉะนั้นการแสดงความเคารพท่าดังกล่าวเมื่อพิจารณาถึงสภาวะแวดล้อมที่มีประชาชนเข้าร่วมพระราชพิธีเป็นจำนวนมากตลอดสองข้างทางที่ขบวนเคลื่อนผ่าน ดังนั้น ทางผู้บังคับบัญชาก็อนุมัติใช้การคุกเข่าวันทยหัตถ์ ซึ่งจะเห็นได้ว่าทั้งทหารเรือ ทหารบก และตำรวจก็แสดงความเคารพในท่าดังกล่าวทั้งสิ้น เหนือสิ่งอื่นใดก็ไม่ได้บังประชาชนอีกด้วย ทำให้ประชาชนสามารถร่วมน้อมอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศสู่สวรรคาลัย

ด้านพล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา ที่ปรึกษา(สบ10) รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) กล่าวถึงการถวายความเคารพพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ด้วยการคุกเข่า วันทยหัตถ์ ตลอดแนวเส้นทางที่ขบวนพระบรมศพฯเคลื่อนผ่าน ว่า ในการถวายอารักขา และถวายสักการะในขบวนพระบรมศพครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการย้ำว่าการถวายอารักขา ถวายพระเกียรติต้องไม่กีดขวางประชาชน ให้ประชาชนได้ใกล้ชิดพระองค์ท่าน แรกทีเดียวจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทหาร ยืนด้านหลังประชาชนด้วยซ้ำ แต่ก็พิจารณาว่าเพื่อความเหมาะสม ถวายพระเกียรติแล้วยังเป็นการกำหนดแนวไม่ให้ลุกล้ำทางขบวน เจ้าหน้าที่ทหารตำรวจจึงเป็นแนวอยู่ด้านหน้า เราคำนึงถึงประชาชนจำนวนมากที่เดินทางมารอขบวนพระบรมศพฯเจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจ ถวายความเคารพด้วยการคุกเข่าวันทยหัตย์ เพื่อจะได้ไม่บัง ไม่รบกวนสายตาของประชาชนที่อยู่ด้านหลัง การทำความเคารพแบบนี้ ไม่มีการฝึกในโรงเรียนเหล่าต่างๆ แต่เป็นการประยุกต์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์โดยคิดถึงประชาชนเป็นหลัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon