‘ธรรมนัส’ ลั่น ส.ส.เศรษฐกิจไทยหนึ่งเดียวเหนียวแน่น ปัดสื่อตีความคำพูดบิ๊กป้อมไปเอง

‘ธรรมนัส’ ลั่น ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทยทุกคนเดินไปในทิศทางเดียวกัน เผย 18 มี.ค.นี้โครงสร้างพรรคชัดเจน ชี้เป็นคนดึงพรรคเล็กร่วม รบ.นัดกินข้าวเรื่องปกติ

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ลานกีฬาชุมชนดอนกุศลร่วมใจ ถนนเจริญราษฎร์ เขตสาทร กรุงเทพฯ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ระบุระหว่างการร่วมรับประทานอาหารกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลว่า พรรคเศรษฐกิจไทยสนับสนุนรัฐบาล ถ้าจะมีปัญหาก็มีเพียงเสียงของ ร.อ.ธรรมนัส เสียงเดียว ว่าพรรคเศรษฐกิจไทยเรามีทิศทางเดียวกันชัดเจน และจะตัดสินใจเรื่องใดก็ตามเราจะมีการประชุม เพื่อกำหนดให้ทิศทางไปในทางเดียวกัน ส.ส.ที่ออกตามตนมาคือพี่น้องของตน ทุกคนให้เกียรติซึ่งกันและกันเราไม่มีเจ้านายลูกน้อง เราพี่น้องร่วมอุดมการณ์เดียวกัน อย่างวันนี้เราก็มากันหลายคน แต่ถ้าใครติดภารกิจลงพื้นที่ก็ไม่ต้องมา พรรคเศรษฐกิจไทยยืนยันชัดเจนว่าจะทำอะไรก็ตามเราถือมติพรรคและเดินไปในทิศทางเดียวกันหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยืนยันว่าพรรคเศรฐกิจไทยจะร่วมโหวตเป็นเสียงเดียวกันแน่นอน ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า แน่นอน เราอย่ามองที่กระแสหรือสื่อบางสำนักเอาไปวิเคราะห์ให้มองที่การกระทำของพวกตนและพรรคเศรษฐกิจไทย ทุกครั้งที่ผ่านมามีทิศทางเดียวกันหมด

เมื่อถามว่า มองว่าการที่ พล.อ.ประวิตรให้คำมั่นกับพรรคร่วมรัฐบาลถึงเสียงของพรรคเศรษฐกิจไทย จะกระทบต่อการทำงานของ ร.อ.ธรรมนัสหลังจากนี้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ไผ่ให้สัมภาษณ์ ตนไม่ได้ยิน พล.อ.ประวิตร พูด แต่สื่อบางสำนักไปวิเคราะห์กันเอง

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้มีการนัดรับประทานอาหารกับพรรคเล็กใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ต้องย้อนความไปเมื่อปี 2562 กลุ่มพรรคเล็กคือกลุ่มที่ตนนำมาเข้าร่วมรัฐบาล ซึ่งเรามีการพบปะกันทุกเดือนเป็นเรื่องปกติ แต่ช่วงนี้จนถึงเดือนพฤษภาคมเป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภา ฉะนั้น การเจอกันทุกเดือนเป็นเรื่องปกติไม่ใช่เรื่องแปลกหรือใหม่อะไรเลย

เมื่อถามต่อว่า วันนี้มีวาระพูดคุยอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ไม่มีหรอก กลุ่มนี้เขาจะทานข้าวกันทุกเดือนและเชิญตนไปทุกเดือน “เมื่อวานนี้มี ส.ส.ประสานมาให้ผมไปร่วมรับประทานอาหารผมก็รับปากว่าจะไป”

เมื่อถามว่า การนัดกินข้าวเที่ยงกับพรรคเล็กในวันนี้ช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับการกินเลี้ยงของแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล นี้ถือเป็นการเเสดงพลังอะไรหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า หัวหน้าพรรคของพรรคร่วมรัฐบาลที่ไม่ได้รับเชิญไปเขาโทรมาคุยกับตนหลายคน ว่าพรรคเศรษฐกิจไทยได้รับการทาบทามให้ไปร่วมด้วยหรือไม่ ตนก็บอกไปว่าพรรคเรายังไม่มีหัวหน้าและเลขาธิการพรรคชัดเจนก็เลยยังไม่ได้รับการติดต่อ ส่วนพรรคอื่นเขาจะรู้สึกอย่างไรก็เป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลแต่ไม่เชิญเขา

Advertisement

เมื่อถามว่า อาจเป็นเพราะกลุ่มพรรคเล็กงอนแกนนำรัฐบาลหรือไม่ จึงมีการจัดกินข้าวกันวันนี้ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เท่าที่ตนติดตามการเคลื่อนไหวของหัวหน้าพรรคเล็ก เขาก็เดินสายไปคุยกับหัวหน้าพรรคในกลุ่มพรรคร่วมรัฐบาลต่างๆ ที่ไม่ได้รับเชิญ เขาเดินสายคุยกันตั้งแต่วันที่พรรคใหญ่เขาไปรับประทานอาหารกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคร่วมรัฐบาลบอกจะจัดงานเลี้ยงพรรคร่วมกันทุกเดือนถ้าครั้งหน้าเชิญพรรคเศรษฐกิจไทยจะร่วมด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ขอประชุมวันที่ 18 มีนาคมนี้ ให้ได้คณะกรรมการบริหารที่ชัดเจน และในวันนั้นเราก็จะประกาศชัดเจนว่าพรรคเรามีจุดยืนอย่างไร ซึ่งก็ไม่ต่างกับที่ตนเคยประกาศไปแล้ว

เมื่อถามว่า พรรคเศรษฐกิจไทยจะสามารถเปิดตัวกรรมการบริหารพรรคได้เมื่อไหร่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เราจะประชุมกันวันที่ 18 มีนาคมนี้ โครงสร้างพรรคจะชัดเจนและจะรู้ตัวว่ากรรมการที่จะเข้าไปในชุดใหม่นี้ ใครเป็นหัวหน้าพรรค เลขาธิการ นายทะเบียนและเหรัญญิกพรรค ส่วนกรรมการคนอื่นๆ ที่ตนเคยเสนอไปว่าจะเปิดตัวบุคคลสำคัญเรื่องปากท้องเศรษฐกิจนั้นยังไม่ถึงเวลา

เมื่อถามว่า นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลซ์ และกลุ่ม 16 ส.ส. ระบุว่าถ้าจะเป็น ส.ส. ต้องแน่วแน่ไม่ชักเข้าชักออก แต่ ร.อ.ธรรมนัสระบุว่า จุดยืนพรรคเศรษฐกิจไทยเป็นอิสระจะไม่เข้าทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน มองเรื่องนี้อย่างไร ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ในเรื่องของนายมงคลกิตติ์ ขอไม่วิพากษ์วิจารณ์ดีกว่าแต่พรรคของเราก็ชัดเจนตลอด อย่างที่เคยให้สัมภาษณ์มาตลอด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image