09.00 INDEX ยุทธศาสตร์ “เพื่อไทย แลนด์สไลด์” กับ จังหวะก้าว “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์”

13.03.22 | 09:04 น.

09.00 INDEX ยุทธศาสตร์ “เพื่อไทย แลนด์สไลด์” กับ จังหวะก้าว “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์”

ความนิ่งของพรรคเพื่อไทยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นความนิ่งที่ไม่เพียงสะท้อนความนั่นแน่ว หากแต่ยังยืนยันว่ายุทธศาสตร์ทางการเมืองจะดำเนินไปอย่างไร

เนื่องจากในกรุงเทพมหานครไม่เพียงแต่จะมี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง หากแต่ยังมี นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ยืนเด่นเป็นสง่า

ความหวาดหวั่นของพรรคเพื่อไทยมิใช่พรรคพลังประชารัฐหรือ พรรคประชาธิปัตย์ หากแต่เป็นความหวาดหวั่นต่อลีลาของคนที่เคย ร่วมอยู่กับพรรคเพื่อไทยเดิมมากกว่า

จึงเริ่มมีการเคลื่อนไหวเพื่อตอกย้ำยืนยันว่า “ยุทธศาสตร์” พรรคเพื่อไทยรอบใหม่ มิได้เป็นเหมือนกับการเลือกตั้งเมื่อเดือนมีนาคม 2562 นั่นก็คือ ไม่มีการแตกแบงก์พัน

นั่นก็คือ ไม่มีพรรคสาขาเหมือนที่เคยมีการจัดตั้งพรรคไทยรักษาชาติ หรือแม้กระทั่งพรรคเพื่อชาติ ตรงกันข้าม มีเพียงพรรค

Advertisement

ไทยเท่านั้นที่ยืนหยัดอยู่อย่างมั่นคง

เนื่องจากตระหนักว่าหากไม่ยึดกุม “ยุทธศาสตร์” แน่วแน่อาจส่งผลสะเทือนข้างเคียงไปถึงการเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯกทม.”

 

ต้องยอมรับว่าแนวทางของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นแนวทางอิสระ เป็นตัวของตัวเอง แม้จะมีสายสัมพันธ์เดิมกับพรรคเพื่อไทยอยู่ แต่ก็มีการเชื่อมต่อไปยังพันธมิตรใหม่

การขับเคลื่อนของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ดำเนินไปเหมือนกับ การขับเคลื่อนของ “มดงาน” ที่นำโดย นายพิจิตต รัตตกุล

นั่นก็คือ แม้จะยังมีร่องรอยเดิมของพรรคประชาธิปัตย์ แต่ก็มีอิสระอย่างเต็มเปี่ยม นั่นก็คือ แม้จะยังมีร่องรอยเดิมของพรรคเพื่อไทยแต่มิได้หมายความว่าถูกพรรคเพื่อไทยครอบงำ

ในความละเอียดอ่อนของการเมืองในพื้นที่กรุงเทพมหานครเช่นนี้จึงไม่เพียงแต่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เท่านั้นที่ต้องระมัดระวัง

หากจังหวะก้าวของพรรคเพื่อไทยก็ต้องสุขุมและรอบคอบ

 

ตามยุทธศาสตร์ ครอบครัว “เพื่อไทย” พรุ่งนี้ “แลนด์สไลด์” อาจวาง น้ำหนักอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือประสานกับภาคเหนือ แต่ไม่ทอดทิ้งพื้นที่กรุงเทพมหานคร

เพราะ 33 เขตในกรุงเทพมหานครย่อมเป็น “หมัดหนัก”

การจัดวาง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประสานเข้ากับการรุกคืบของ นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด จึงทรงความหมาย

เป็นหลักประกันว่าพรรคเพื่อไทยมาเป็นอันดับ 1 แน่นอน