‪นักการเมือง-บิ๊กธุรกิจร่วมอาลัย ‘ดร.โกร่ง’ ครั้งสุดท้าย ยกย่องเป็นปูชนียบุคคล สร้างประโยชน์ให้ประเทศชาติ‬

นักการเมือง-บิ๊กธุรกิจร่วมอาลัย ‘ดร.โกร่ง’ ครั้งสุดท้าย ยกย่องเป็นปูชนียบุคคล สร้างประโยชน์ให้ประเทศชาติ‬

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 13 มีนาคม สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิง ดร.วีรพงษ์ รามางกูร หรือ ดร.โกร่ง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังคอลัมนิสต์เครือมติชน ถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2564 ณ ศาลา 7 วัดตรีทศเทพวรวิหาร เขตพระนคร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พิธีการเริ่มเวลา 15.20 น. เชิญโกศศพแห่เวียนเมรุวัด 3 รอบ แล้วเชิญขึ้นตั้งบนจิตกาธาน
และมีการแสดงรำมอญ 3 ชุด คือ รำทะแยมอญ ระบำลพบุรี และมอญร้องไห้

จากนั้นเวลา 16.00 น. นายวรวงศ์ รามางกูร บุตรชายของ ดร.วีรพงษ์ เป็นผู้กล่าวคำสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและสำนึกในพระกรุณาธิคุณ ต่อด้วยการอ่านประวัติของ ดร.วีรพงษ์ รามางกูร โดย น.ส.วรมน รามางกูร บุตรสาวของ ดร.วีรพงษ์ และวรพร ตีรสวัสดิชัย เป็นผู้อ่านบทกลอนไว้อาลัย และเวลา 16.30 น. มีการเปิดวีดิทัศน์บทสัมภาษณ์ของ ดร.วีรพงษ์

ภายในงานมีการมอบของที่ระลึกแก่แขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงาน โดยเป็นหนังสือ “คนเดินตรอก ฉบับบันทึกความทรงจำ” ที่รวบรวมชีวประวัติของ ดร.วีรพงษ์ และรวมบทความ “คนเดินตรอก” ฉบับบันทึกความทรงจำทั้งหมด 9 ตรอก

นักการเมือง-นักธุรกิจร่วมอาลัยพรึบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบุคคลสำคัญเข้าร่วมงาน อาทิ รศ.ดร.จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา องคมนตรี, นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองประธานยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน, ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี, คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย, นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.), นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.), นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.)

พล.อ.สัมพันธ์ บุญญานันต์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, นายสุพงศ์ ชยุตสาหิจ กรรมการบริหารบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน), นายโยธิน ดำเนินชาญวณิชย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ดั๊บเบิ้ล เอ (1991) จำกัด (มหาชน)

นายอาณัติ อาภาภิรม กรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน), นายปลิว ตรีวิศวเวทย์ ประธานกรรมการบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน), นายเลอศักดิ์ จุลเทศ อดีตผู้อำนวยการธนาคารออมสิน, รศ.ดร.อาณัฐชัย รัตตกุล, ศาสตราจารย์พิเศษ ประสิทธิ์ โฆวิไลกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและกรรมการอิสระ และประธานกรรมการตรวจสอบ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน)

นายวรสิทธิ์ โภคาชัยพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟินันซ่า จำกัด (มหาชน), ศาสตราจารย์พิเศษธงทอง จันทรางศุ อดีตปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี, นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ผู้ก่อตั้งสายการบิน บางกอก แอร์เวย์ส และธุรกิจเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ

โดยมีผู้บริหารบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมด้วย อาทิ นายสมหมาย ปาริจฉัตต์ รองประธานกรรมการ, นายนฤตย์ เสกธีระ บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์มติชน, นายชลิต กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้จัดการบริษัท งานดี จำกัด, นางวิสาตรี บุนปาน ภรรยานายฐากูร บุนปาน อดีตรองประธานคณะกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

พล.อ.สัมพันธ์ส่งเพื่อนเป็นครั้งสุดท้าย

พล.อ.สัมพันธ์ บุญญานันต์ อดีตปลัดกระทรวงกลาโหมและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นเพื่อนของ ดร.โกร่ง กล่าวว่า วันนี้เป็นวาระสุดท้ายที่ได้มาร่วมพิธีพระราชทานเพลิงเพื่อนของตนที่จากไปอย่างเศร้าสลด เป็นเพื่อนกันมาถึง 40-50 ปี ท่านได้ทำประโยชน์ให้กับชาติบ้านเมือง ในด้านเศรษฐศาสตร์และการปกครอง ก็คิดถึงและขอให้ท่านจงไปสู่สุขคติ

อดีตรองนายกฯ-บิ๊กธุรกิจเสียดายกูรูเศรษฐกิจ

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นปูชนียบุคคลที่รู้เรื่องเศรษฐกิจมหภาค ขาด ดร.โกร่งไปเท่ากับขาดคนสำคัญที่จะคอยเตือนภัยเรื่องเศรษฐกิจ

นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ผู้ก่อตั้งสายการบิน บางกอก แอร์เวย์ส และเจ้าของธุรกิจเครือโรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวว่า อาจารย์โกร่งเป็นคนดีมากและสนิทกับผม เป็นคนที่พูดอะไรตรงไปตรงมา ถึงผมอายุมากกว่าแต่ก็ได้ความรู้จากอาจารย์โกร่งเยอะมาก

นายปลิว ตรีวิศวเวทย์ ประธานกรรมการบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เสียดายที่ ดร.วีรพงษ์ต้องจากไป ท่านเป็นคนที่สร้างแต่ประโยชน์ให้กับประเทศชาติ

นายอาณัติ อาภาภิรม กรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า รู้จัก ดร.วีรพงษ์ตั้งแต่เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรี จากนั้นก็ทำงานร่วมกันมาตลอด เพราะได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีมาพร้อมกัน และร่วมกันก่อตั้งสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เป็นคนที่มีความคิดเฉียบแหลมเกี่ยวกับประเทศชาติ คิดถึงประเทศชาติตลอดเวลาและเอาใจใส่ด้านการเงินการคลังของประเทศมาโดยตลอด การที่ท่านเสียไปถือว่าเป็นการสูญเสียปูชนียบุคคลที่สำคัญ เพราะถ้าท่านยังอยู่คงได้มีคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ให้กับส่วนรวมได้พอสมควร ขอให้ท่านไปสู่สัมปรายภพ

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล

นายสุพงศ์ ชยุตสาหกิจ กรรมการบริหารบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ได้ยินชื่อเสียงท่านมานานแล้ว แต่ที่มาใกล้ชิดกันตอนที่ท่านมารับตำแหน่งประธานบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ท่านเป็นผู้ที่มีความรอบรู้ มองการณ์ไกล และนำข้อนโยบายและวิธีต่างๆ ค่อนข้างจะกว้างขวางทำให้บริษัทอยู่รอดปลอดภัย

นายสุพงศ์กล่าวว่า อีกทั้งยังเป็นคนที่มีคุณูปการต่อภาคเอกชนที่ทำงานร่วมกับรัฐ และท่านจะเป็นผู้ที่อยู่ตรงกลางที่จะดูนโยบายของบริษัทที่เหมาะสมและของภาครัฐที่เหมาะสมที่สามารถไปร่วมกันได้ และมองถึงประโยชน์ของสังคมและประเทศชาติเป็นหลัก เป็นคนที่น่านับถือมากที่สุด

“รู้สึกเสียใจที่มีเหตุการณ์ไม่คาดคิด ท่านจากไปเร็วเหลือกัน ถ้าท่านยังไม่อยู่ไม่ได้ช่วยแค่บริษัท แต่ยังช่วยด้านบ้านเมืองประเทศชาติ แม้กระทั่งเรื่องของภาครัฐต่างๆ ได้อย่างดี นี่ก็เป็นเรื่องน่าเสียใจและขอให้ดวงวิญญาณของท่านไปสู่สุคติ ไปสู่สัมปรายภพที่ดี” นายสุพงศ์กล่าว

‘สุดารัตน์’ ยกย่องเป็นผู้มีคุณูปการต่อ ปท.

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความสนิทสนมกับ ดร.วีรพงษ์ว่า รู้จักกันหลายปีแล้ว และรู้จักมานานมากเพราะตั้งแต่เข้ามาทำงานการเมืองใหม่ๆ ท่านก็ให้คำแนะนำมาโดยตลอด และท่านก็นับถือคุณแม่บุญธรรมของสามี เพราะคนจีนส่วนใหญ่จะมีแม่อีกคนหนึ่งที่เรียกว่าอาอี๊ ซึ่งท่านก็นับถือมากทุกปีจะมาร่วมงานของคุณแม่บุญธรรมตลอด

“ท่านให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำงานทางการเมือง เราก็รับคำแนะนำจากท่าน ถือว่าท่านเป็นบุคลากรที่มีคุณูปการต่อประเทศไทย ท่านได้ทำประโยชน์ในหลายๆ อย่าง ไม่ใช่แค่เฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ แต่ท่านได้ทำเรื่องเกี่ยวกับสังคมหลายเรื่อง หรือแม้แต่เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ประเทศไทยได้เสียโอกาสเนื่องจากได้สูญเสียบุคลากรที่มีคุณูปการต่อประเทศเช่นนี้

“อยากจะขอบคุณอาจารย์ที่ได้ให้ความเมตตากับดิฉันมาโดยตลอดระยะเวลาเกือบ 30 ปีที่ทำงานทางการเมือง ท่านชอบทานทุเรียนก็จะส่งทุเรียนไปให้ท่านเป็นประจำ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็เพิ่งไปทำบุญที่วัดก็ยังได้ถวายทุเรียนและกรวดน้ำให้ท่าน” คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์
สุพงศ์ ชยุตสาหกิจ
สุพงศ์ ชยุตสาหกิจ
ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ
นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ
อาณัติ อาภาภิรม
อาณัติ อาภาภิรม
ของที่ระลึกงานพระราชทานเพลิง ดร.วีรพงษ์ รามางกูร หรือ ดร.โกร่ง
ของที่ระลึกงานพระราชทานเพลิง ดร.วีรพงษ์ รามางกูร หรือ ดร.โกร่ง
ของที่ระลึกงานพระราชทานเพลิง ดร.วีรพงษ์ รามางกูร หรือ ดร.โกร่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon