“ศปก.ศบค.” เตรียมถก คลายล็อค เปิดสถานบันเทิง จ่อ ชงเข้า “ศบค.ชุดใหญ่” พิจารณาศุกร์นี้

“ศปก.ศบค.” เตรียมถก คลายล็อค เปิดสถานบันเทิง จ่อ ชงเข้า “ศบค.ชุดใหญ่” พิจารณาศุกร์นี้

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในวันศุกร์ที่ 18 มีนาคมนี้ เวลา 09.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) เป็นประธานการประชุมศบค. ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) โดยมีวาระที่สำคัญในการหารือเพื่อเตรียมผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม กรณีมาตรการ การเดินทางเข้าประเทศ ในเรื่องการตรวจหาเชื้อ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขเตรียมเสนอ และจะมีการรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ขณะนี้ ไม่มีอะไรที่น่ากังวล ถึงแม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิต จะมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกวัน แต่ก็จะไม่ส่งผลต่อการพิจารณา ที่ กระทรวงสาธารณสุขเตรียมเสนอให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นแต่อย่างไร

ส่วนจะยังคงเดินหน้าเพื่อประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ในวันที่ 1 กรกฎาคม 65 นี้หรือไม่ ต้องรอที่ประชุมศปก.ศบค. ที่จะหารือในวันพฤหัสที่ 17 มีนาคมนี้ เพื่อสรุปเบื้องต้นก่อนที่จะเสนอเข้าที่ประชุมศบค. ชุดใหญ่ในวันศุกร์ที่ 18 มีนาคมนี้ อย่างไรก็ตามทางคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ได้มีมติเห็นชอบ ให้ โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นอย่างเป็นทางการแล้ว เชื่อว่าการคลายล็อก เพื่อที่จะประกาศให้ โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นอย่างเป็นทางการ โดยที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่จึงมีความเป็นไปได้สูง

สำหรับกรณี ที่มีการเรียกร้องให้คลายล็อคและผ่อนมาตรการ เพื่อให้มีการเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ มีข้อเสนอที่จะให้ศบค.ชุดใหญ่พิจารณาผ่อนคลายหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่จะมีการหารือในประเด็นดังกล่าวในที่ประชุมศปก.ศบค.ก่อน เพื่อกลั่นกรองเรื่อง ก่อนพิจารณาว่าจะเสนอมาตรการดังกล่าวเข้าที่ประชุมชุดศบค.ใหญ่หรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image