เรียงคนมาเป็นข่าว วันอังคารที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2565

เรียงคนมาเป็นข่าว

⦁…“งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 50” กำลังจะมาถึง อย่าลืมแวะไป วันที่ 26 มีนาคม ถึงวันที่ 6 เมษายน ที่สถานีกลางบางซื่อ เชื่อว่าบรรดาหนอนหนังสือทั้งหลายคงกระหาย เพราะโควิด-19 ทำให้มีอุปสรรค ห่างหายจากหนังสือมานาน คราวนี้มีโอกาส เชิญไปชวนหยิบ แล้วสำราญกับเนื้อหาหนังสือแจ่มๆ ที่ทุกสำนักพิมพ์พร้อมนำเสนอ

⦁…การเมืองคึกคักขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่วันหยุดสุดสัปดาห์ก็ยังมีประเด็นน่าสนใจติดตาม ทั้งฟากฝั่งพรรคประชาธิปัตย์ที่ “นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” หัวหน้าพรรคนำทีมขึ้นไปสัมมนากันที่ภาคเหนือ แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องอำนาจภายในพรรคบ้าง แต่ทุกอย่างก็คือ “ประชาธิปัตย์” เดี๋ยวหัวหน้าและเลขาฯ ก็จัดการได้ลงตัว

⦁…ขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดย “นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว” หัวหน้าพรรค นำทีมลงภาคใต้ แวะเวียนกันไปที่จังหวัดสงขลา การออกทัวร์ของเพื่อไทยมีแนวคิด “ครอบครัว เพื่อไทย บ้านหลังใหญ่ หัวใจเดิม” ที่น่าจับตาคือบทบาทของ อุ๊งอิ๊ง-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมของพรรค ที่ประกาศตัวเป็นหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย

⦁…หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะใจชื้นขึ้นหลังกินเลี้ยงกับพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งพรรคใหญ่ และพรรคเล็ก ต่างประสานเสียง “ยังไม่อยากให้ยุบสภา” สอดรับกับเป้าหมายของ 3 ป.ที่อยากจะยุบสภาช่วงปลายปีนี้ หรือต้นปีหน้า คือ ใกล้ๆ เวลาหมดวาระรัฐบาล เพียงแต่จะทำได้หรือไม่ต้องฟันฝ่าการประชุมรัฐสภาครั้งหน้าไปให้ได้ก่อน

⦁…พรรคฝ่ายค้านเอาจริง จองคิวเอาไว้แล้ว “วันที่ 23 พฤษภาคม ยื่นญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ” โดยสัปดาห์นี้พรรคฝ่ายค้านจะหารือกันอีกครั้ง และเมื่อทุกอย่างเคลียร์แล้ว กำหนดการถลก พล.อ.ประยุทธ์ ก็จะเริ่ม ตอนนี้หลายคนสงสัยว่า ฝ่ายค้านจะยื่นซักฟอกแค่บิ๊กตู่ หรือจะยื่นซักฟอกรัฐมนตรีคนอื่นด้วย ต้องรอการตัดสินใจ

⦁…พรรคเศรษฐกิจไทยเปิดตัวไม่ธรรมดา แม้แกนนำบริหารจะไม่ผิดโผ นั่นคือ “บิ๊กน้อย-พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา” นั่งหัวหน้าพรรค และ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” เป็นเลขาธิการพรรค แต่จากรอยแผลหลังอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่แล้ว ทำให้ปัญหาเรื่องเสถียรภาพรัฐบาลกลายเป็นโรคเรื้อรัง

⦁…สอบถามตามหาแพคเกจช่วยเหลือคนไทยที่ได้รับผลกระทบจาก “ของแพง” ทั้งราคาพลังงาน ทั้งราคาสินค้าอุปโภค-บริโภค ที่พุ่งพรวดจนทำให้ตกใจ หากมีสิ่งใดมาคอยปลอบขวัญได้บ้างก็ควรดำเนินการ

⦁…นึกว่า เทศกาลสงกรานต์นี้จะได้สาดน้ำ แต่เป็นเพราะตัวเลขผู้ป่วยใหม่โควิด-19 สูงขึ้นแบบไม่มีลิมิต ทำให้ ศบค.อนุญาตแค่จัดกิจกรรม แต่ไม่ให้สาดน้ำ เล่นเอาบรรดาผู้ประกอบการร้องจ๊าก ยื่นให้พิจารณาทบทวน เพราะสงกรานต์ ถ้าไม่มีสาดน้ำก็ไม่ชวนให้นักท่องเที่ยวออกมา

⦁…ภาวนาทุกวัน ขอให้สงครามรัสเซียบุกยูเครนยุติลงโดยเร็ว เพราะยิ่งนานวัน ยิ่งมีผู้คนต้องเสียชีวิต ได้รับบาดเจ็บ เดือดร้อนจากปัญหาทางเศรษฐกิจกันทั่วโลก นอกจากนี้ ระยะเวลากว่า 20 วันที่เกิดสงคราม ทั้งรัสเซีย ยูเครน ยุโรป และอเมริกา ต่างรู้แล้วล่ะว่า อะไรควรอะไรที่ไม่ควร หวังว่าผลการเจรจายุติสงครามจะคืบหน้า แล้วทำให้ทุกอย่างคืนกลับสู่สันติสุข กอบกู้เศรษฐกิจโลกให้ฟื้นกลับคืนมา

นิวรอน

ยกระดับ – นิยม สองแก้ว อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน พร้อมด้วย สราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มธุรกิจ TCP ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เรื่อง การยกระดับการบริหารแรงงานด้วยแนวปฏิบัติการใช้แรงงานที่ดี (Good Labour Practices : GLP) โดยมี ประกรรษ์ จันทร์ทอง, สมพจน์ กวางแก้ว, สุรชัย จงเลิศวราวงศ์ และเดชา พฤกษ์พัฒนรักษ์ ร่วมเป็นสักขีพยาน เมื่อเร็วๆ นี้

เปิดแคมเปญ – ทศพร กรกิจ Head of Brand Team บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดตัวแคมเปญล่าสุด “YOU Are Made For Life” ต่อยอดจากแนวคิดสุดเฟรนลี่อย่าง YOU-Centric ที่แสนสิริใส่ใจทุกความเป็น “You” ให้ “คุณ” โดยมี กฤษฏ์ อำนวยเดชกร, ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ, เฉลิมขวัญ คำสุระ, สมฤทัย พรหมจรรย์, แพรวพรรณ หลวงไผ่พล และตฤณ เรืองกิจรัตนกุล ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

สวนผึ้งโมเดล – รศ.วรากรณ์ สามโกเศศ ประธานกรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา ไกรยส ภัทราวาท ผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา เปิดตัว “สวนผึ้งโมเดล” ภายใต้โครงการ “Zero Dropout เด็กทุกคนต้องได้เรียน” เดินหน้าสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางการศึกษา ณ โรงเรียนสินแร่สยาม อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

รับเกียรติ – พิชิต มิทราวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) ได้รับเกียรติจาก สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เชิญเป็นกรรมการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2565 ณ ห้องออกรางวัล ชั้น 1 อาคารออกรางวัล สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จังหวัดนนทบุรี

รับรางวัล – สุวรรณี จินชาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมด้วย ชาญชัย เตชะเหมภิญโญ ผู้จัดการฝ่ายก่อสร้าง นิราวิลล์ กรุ๊ป เข้ารับรางวัล โครงการอสังหาริมทรัพย์ดีเด่นระดับนานาชาติ “FIABCI-THAI Prix D’Excellence Awards 2021” โดยมี ธีรัชย์ อัตนวานิช รองปลัดกระทรวงการคลัง เข้ามอบรางวัลพร้อมเป็นประธานในพิธีร่วมกับ ดร.โสภณ พรโชคชัย นายกสมาคม FIABCI ประเทศไทย ณ โรงแรมสวิสโฮเต็ล รัชดา กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้

แถลงข่าว – นนท์ บุรณศิริ Managing Director ร่วมกับกฤษฎิ์ เอี่ยมสกุลรัตน์ และกวินทร์ เอี่ยมสกุลรัตน์ Managing Partner แถลงข่าวเปิดตัว ALLY GLOBAL ครั้งแรกของเอเชีย หนึ่งเดียวของการลงทุนแบบไพรเวท อิควิตี้ (Private Equity) มิติใหม่ในการเชื่อมนักลงทุนเซาท์อีสเอเชียลงทุนร่วมกับผู้นำธุรกิจระดับโลก โดยมี สุรสีห์ ทองจันทร์ และวิภาวี เครืออยู่ ร่วมงาน ณ คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (ซีดีซี)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon