นับถอยหลังบ่าย 2 ข้อเรียกร้องไม่เข้า ครม. ม็อบชาวนาโกนหัว-อดข้าว เยาวชนแจม โดนตามถ่ายรูป

นับถอยหลังบ่าย 2 ข้อเรียกร้องไม่เข้า ครม. ม็อบชาวนาโกนหัว-อดข้าว เยาวชนแจม โดนตามถ่ายรูป

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม สืบเนื่องจากกรณีม็อบชาวนาประกาศโกนศีรษะ อดอาหาร หากรัฐบาลไม่นำเรื่องการช่วยเหลือหนี้สินเกษตรกรเข้า ครม.ภายในวันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการชุมนุมบริเวณหน้ากระทรวงการคลัง ถนนพระรามที่ 6 บริเวณเลียบคลอง เมื่อเวลาเวลา 08.50 น. ผู้ชุมนุมจับกลุ่มพูดคุยในประเด็นต่างๆ ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด

ผู้ชุมนุมรายหนึ่งจาก จ.นครสวรรค์ ให้ข้อมูลว่า ตอนนี้มีรายชื่อการโกนหัว-อดอาหารไม่ต่ำกว่า 30 คน

ต่อมาเวลา 09.00 น. ผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งออกเดินทางไปทำสัญญาใหม่ ที่กองทุนฟื้นฟูฯ สำนักงานใหญ่ ข้างวัดเสมียนนารี เป็นวันที่ 3 โดยเป็นแค่ส่วนหนึ่งของผู้ชุมนุมที่ได้รับการจัดการหนี้ จากการซื้อหนี้ โดยส่งแค่เงินต้นและไม่เสียดอกเบี้ย ซึ่งเป็นส่วนของธนาคารเอกชนที่ส่วนใหญ่เป็นหนี้ของสหกรณ์การเกษตรฯ และอื่นๆ เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกสิกรไทย เป็นต้น ทำให้ประชุมบอร์ดได้ง่าย และขายหนี้กับกองทุนได้

นายเกรียงศักดิ์ อริยะฉัตรชัย ผู้ประสานงานเครือข่าย กล่าวว่า ตอนนี้มีการทำสัญญาใหม่แล้ว โดยจะมีการเดินทางไปยื่นเอกสารเพื่อทำสัญญาใหม่ แบ่งไปทีละจังหวัด วันนี้จะเดินทางไปประมาณ 9 จังหวัด ซึ่งเรื่องที่จะเข้า ครม.วันนี้เป็นส่วนของธนาคารของรัฐ 4 แห่ง

Advertisement

“ตอนนี้เจ้าหนี้อ้างว่าเป็นธนาคารของรัฐ เขาต้องอาศัยมติ ครม.ถึงจะขายหนี้ให้กองทุนได้ ที่ติดปัญหาอยู่ ตอนแรกคิดว่าเป็นธนาคารของรัฐจะง่าย แต่เขาจะอ้างว่าต้องมีกฎ มีระเบียบอะไรของเขา” นายเกรียงศักดิ์กล่าว

ด้านนางปิ่นแก้ว แก้วสุกแท้ ผู้ประสานงานเครือข่ายหนี้สินชาวนาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ลำบากขนาดนี้แล้วถ้ายังไม่เห็นด้วย กระทรวงการคลังต้องการทบทวนกับเราว่าเพราะอะไร ต้องมาชี้แจงให้ชัดเจน แต่เราก็ยังหวังว่ามันน่าจะผ่าน แต่ถ้ายังไม่ผ่าน ชาวบ้านต้องมาคิดหนัก ทุกคนมาแบบมีความหวัง ที่ผ่านมาเราให้เกียรติทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

“เรารออย่างสงบ เราให้เวลารัฐบาลที่จะเสนอเรื่องเข้า ครม. เราให้เวลาทำงานนานที่สุดแล้ว 2 เดือนเต็มๆ เราไม่ได้เคลื่อนไหวอะไรเลย แต่ถ้าวันนี้ทุกคนผิดหวัง ก็เป็นเรื่องของพี่น้องว่าเขาจะลุกขึ้นมาทำอย่างไร ทุกคนมาด้วยความเดือดร้อน ไม่ได้มีใครชักจูงมา เราทำงานประสานงาน เราต้องรองรับความคิดเห็นว่าเขาจะเอาอย่างไร คาดว่าน่าจะเป็นประมาณ 14.00 น.” นางปิ่นแก้วกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 10.30 น. มีตำรวจนอกเครื่องแบบถ่ายภาพนักศึกษากลุ่ม ‘เยาวชนอาสา’ ขณะทำกิจกรรมโพลโหวตเรื่อง “ถ้าคุณเป็นนายจ้าง คุณจะจ้างรัฐบาลต่อหรือไม่” โดยทั้งหมดกาในช่อง ไม่จ้างต่อ ด้วยปากกาเมจิกสีแดง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image